4 เด็กแนว โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา บุกสถาปัตย์ ม.รังสิต ทดลองฝึกงาน ก่อนเข้าเรียนจริง

27 Aug 2021

4 หนุ่มแห่งโรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา ขอลองเรียน ลองรู้ กับพี่ในโจทย์ "ผมมาเป็นเด็กฝึกงานครับ" 

 

เรื่องของการ “ฝึกงาน” ส่วนใหญ่เราจะเริ่มรู้จักและคุ้นเคยเรื่องนี้ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เรียกว่าเป็นวิชาของนักศึกษาก่อนจบออกไปใช้ชีวิตจริง  การฝึกงานเป็นวิชาที่จำให้นักศึกษาได้สัมผัสประสบการณ์ก่อนไปทำงานจริงนั่นเอง และที่มหาวิทยาลัยรังสิตเราเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาฝึกงานตามวิทยาลัย คณะ หน่วยงานได้ตามความถนัดและความชอบของน้อง ๆ และเราจะพาไปรู้จักกับน้องฝึกงานที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีความสนใจอยากเรียน และฝึกงานที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรังสิต

 

น้อง ๆ ทั้ง 4 คนนั้น เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 และ 6 จากโรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา กรุงเทพมหานครนี่เอง และมีความสนใจที่อยากจะเรียนต่อคณะที่สนใจจากความชอบของตัวเอง จึงมาหาประสบการณ์เพื่อทอดลองเรียน ทดลองทำงานในสายที่ตนเองคาดว่าจะเลือกเรียนต่อในอนาคต โดยน้อง ๆ ทุกคนได้เข้าชั้นเรียนคณะสถาปัตย์และเรียนจริงร่วมกับรุ่นพี่ที่คณะฯ นอกจากนี้ยังได้ฝึกงาน ทดลองทำงานจริงในหน่ายงานอย่างสถาบัน Gen.Ed. อีกด้วย

 

'เมื่อน้องมัธยมฯ ฝึกงานกับพี่นักศึกษา

ความคิดสร้างสรรค์จึงบังเกิด งานออกแบบประสาพี่น้องมันได้อะไรมากกว่าที่คิด'

 

ลองมาฟังความคิดเห็นน้อง ๆ หลังจากที่ได้มาฝึกงาน และลองเรียนที่คณะสถาปัตย์กันว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง?

 

 

 

คนแรกน้องทักกี้ พีรภัทร์  โมริโอกะ  ฝึกงานในตำแหน่ง Graphic Design คณะสถาปัตย์ “ด้วยเหตุผลที่ ผมตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้ว่าอยากเรียนสถาปัตย์อยู่แล้ว ช่วงปิดเทอมผมอยากหาความรู้เกี่ยวกับการเรียนสถาปัตย์เพื่อนำไปต่อยอด ผมเลยมาฝึกงานที่นี่ด้วยความที่ตรงกับโจทย์ในใจผมมาก ผมตั้งใจเข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมอยากมีความรู้เกี่ยวกับสถาปัตย์ ที่สำคัญอยากทดลองหาประสบการณ์ดูก่อนว่าจะชอบทางด้านนี้หรือเปล่า ได้มาลองเรียนกับรุ่นพี่ปี 1 ได้เห็นว่าการเรียนในมหาลัยแตกต่างจากการเรียนในโรงเรียนขนาดไหน ต้องปรับตัวอย่างไร มีความยากง่ายแค่ไหนถ้าเลือกเรียนสถาปัตย์ ได้รู้จักการทำงานขั้นตอนต่าง ๆ ของรุ่นพี่ว่าเขาทำงานกันอย่างไร นอกจากการเรียนแล้วยังได้รับประสบการณ์ในการมาฝึกงานทำให้เราโตขึ้นอีกขั้นหนึ่ง สิ่งที่ผมชอบ คือ ได้ฝึกการอ่านแปลน เรียนรู้องค์ประกอบของบ้าน 1 หลัง การคิดวิธีการออกแบบ กฎหมายอาคาร ระบบของอาคาร และได้ทักษะจากการออกแบบ การใช้โปรแกรมรวมถึงเรียนรู้การเรียนไอโซเมตริก และเปอร์สเปคทีฟด้วยครับ ประโยชน์ในครั้งนี้ทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเกี่ยวกับสถาปัตย์ซึ่งนำกลับไปเป็นส่วนหนึ่งเริ่มต้นตามหาสิ่งที่ตัวเองอยาเป็นครับในอนาคตครับ”

 

 

 

ตามมาด้วยน้องตี้ นพล ภักดี ฝึกงานในตำแหน่ง Graphic Design “เมื่อผมมีเวลาว่างในช่วงปิดเทอมและอยากหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกับสายการเรียนสถาปัตย์ เลยทำให้ผมอยากมาเรียนรู้ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะว่าผมอยากเข้ามาเรียนที่คณะนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้ผมเข้ามาเรียนรู้หาประสบการณ์ที่นี่ จากการที่ได้มาลองเรียนและฝึกงานผมได้ฝึกวิธีการคิด รู้จักการออกแบบ เรียนรู้โครงสร้างของอาคารและหลังคาว่าต้องใช้ส่วนประกอบอะไรบ้าง ระหว่างการเรียนมีพี่ ๆ มาช่วยให้คำแนะนำในการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ด้วยครับ สิ่งที่ประทับใจและคิดว่าเลือกไม่ผิดคือประโยชน์จากการมาครั้งนี้ที่ได้รับความรู้เกี่ยวกับ ‘วิธีการคิดการดีไซน์’  ทำอย่างไรถึงจะออกแบบงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความรู้ทั้งหมดนี้ผมคิดว่าจะนำมาเป็นพื้นฐานพัฒนางานให้มีคุณภาพของผมอีกเรื่อย ๆ ครับ”

 

 

 

คนที่สามน้องฟิวส์ พีรภัทร ทัสกุล ฝึกในตำแหน่ง Graphic Design เช่นกัน “ผมตั้งใจอยากหาที่ฝึกงานช่วงปิดเทอม เมื่อทางโรงเรียนแนะนำที่มหาวิทยาลัยรังสิตว่าสามารถให้ฝึกงานเลยอยากหาความรู้และประสบการณ์เพิ่มจากที่นี่ พอมาแล้วได้เต็ม ๆ เลย คือ ได้ฝึกการออกแบบ การอ่านแปลน เรียนรู้โครงสร้างต่าง ๆ งานระบบของอาคาร ฝึกสกิลด้านสถาปัตย์ ฝึกใช้โปรแกรม เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ทำให้รู้สึกว่าได้รับอะไรใหม่ที่เปิดกว้างมากขึ้น ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ เกี่ยวกับโครงสร้าง อาทิ โครงสร้างไม้ โครงสร้างเหล็ก คอนกรีตเสริมเหล็ก และที่สำคัญได้ฝึกการนำเสนองานให้เก่งมากขึ้น ได้ประสบการณ์ดี ๆ เยอะเลยทั้งเรื่องของการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย แนวทางการเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และได้ฝึกงานออกแบบจริง การทำงานร่วมกับพี่ ๆ ในหน่วยทำให้เข้าใจการทำงานเป็นทีมมากขึ้นครับ”

 

 

 

และสุดท้ายน้องเล่ย ฐากร  กีรติเอกกุลภพ ฝึกงานสถาบัน Gen.Ed “ผมอยากมาศึกษาการเรียนของนักศึกษาว่าเป็นอย่างไร รวมถึงรูปแบบการเรียนของคณะสถาปัตย์ จึงมาทดลองเรียนและขอเป็นนักเรียนฝึกงานไปด้วย หลักๆ ผมได้ประสบการณ์จากการเป็นนักเรียนฝึกงาน คือการได้ทำงานทุกอย่างที่ได้รับมอบหมายจากอาจารย์ของคณะฯ ได้ฝึกการออกแบบ ได้ฝึกการทำงานเป็นทีม ทำให้เข้าใจชีวิตที่เราต้องไปต่อหลังเรียนจบ ม.ปลาย เมื่อก้าวออกมาจากโรงเรียนทำให้ได้รู้หลายเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนที่โตขึ้น ได้อะไรหลายอย่างการฝึกงาน ผมคิดว่าถ้าเราเตรียมตัวไว้จะทำให้ปรับตัวได้เร็วกว่าเมื่อเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยครับ”

 

มหาวิทยาลัยรังสิต ยังมีพื้นที่ให้น้อง ๆ ทุกคนได้มาทดลองเรียนรู้ ทดลองทำงาน เพื่อรับประสบการณ์จริง เพื่อเป็นการฝึกร่างกาย ความคิด และจิตใจ พร้อมที่จะเป็นตัวเองได้อย่างเช่นน้อง ๆ ทั้ง 4 คนที่เริ่มต้นออกมาหาอะไรใหม่ๆ กับตัวเอง


ผลงานออกแบบของน้อง ๆ


 

  
 
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ