เด็กวิทย์ เนิร์ดจริงไหม? หยิ่งหยิง-พัชรินทร์ มีคำตอบ

23 Aug 2019

 

ในสายตาของเด็กๆ หลายคน เมื่อพูดถึง “วิทยาศาสตร์” อาจวิ่งหนี หรือไม่ก็มองว่าเด็กวิทย์จะต้องเนิร์ดๆ สไตล์เด็กเรียน สวมแว่นหนาๆ อ่านหนังสือกองโต เพราะแต่ละวิชาที่เรียนไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ฯลฯ ที่มีความยากและต้องทำความเข้าใจไม่น้อย แต่ก็มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่หลงไหลในความยากนี้ และพร้อมจะฝ่าฟันในความท้าทายของวิทยาศาสตร์ เช่นเดียวกับสาวเหนือคนนี้ หยิ่งหยิง-พัชรินทร์ ชัยอนันต์ ศิษย์เก่าโรงเรียนเชียงรายวิทยาคม ที่กำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเคมีประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งในวันนี้มาพร้อมกับความน่ารักสดใสไปหาคำตอบจากเธอเลยดีกว่า

 

 

วิทยาศาสตร์อยู่รอบตัวเรา
เหตุผลที่มาเรียน ม.รังสิต จุดเริ่มต้นเลยก็คืออาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ ไปแนะแนวที่โรงเรียนค่ะ ทำให้ได้รู้ว่าม.รังสิต มีคณะนี้ด้วย ซึ่งหลักสูตรที่เปิดก็ตรงกับที่เราต้องการพอดีเลยค่ะ หยิ่งหยิงเลือกเรียนเคมีประยุกต์ เพราะพื้นฐานชอบทางด้านนี้อยู่แล้วค่ะ

 

 

อีกอย่างคณะนี้ทำงานได้หลายด้าน เพราะเคมีประยุกต์อยู่รอบตัวเรา และก็มีรายวิชาใหม่ที่เปิดสอนให้เลือกเรียนเยอะมาก ทั้งเคมีมิติ การสกัด การกลั่น เคมีสี ฯลฯ เคมีตัวนี้ให้สีอะไร ให้กับอะไรได้บ้าง ในอุตสาหกรรมสีทาบ้าน สีทาเล็บอะไรแบบนี้ค่ะ โดยส่วนตัวชอบเรียนทุกอย่างที่เป็นแล็บของเคมีเลยค่ะ รู้สึกว่าเราได้ลงมือทำจริงๆ

 

 

 

เด็กวิทย์ไม่ได้เนิร์ด
ในสายตาหลายคนอาจจะมองว่าเรียนคณะวิทยาศาสตร์ ต้องเป็นเด็กเนิร์ดๆ แต่หยิ่งหยิงเป็นคนชอบเที่ยว เช่น ถ้าว่างจริงๆ ก็อาจจะชวนเพื่อนไปกินกุ้งที่อยุธยา ไปเที่ยวทะเล ไม่ได้อ่านแต่หนังสืออย่างที่หลายคนคิดค่ะ

 

 

การเรียนการสอน
อาจารย์อบอุ่นและดูแลดีมากค่ะไม่เฉพาะเรื่องเรียน เรียกได้ว่าเหมือนครอบครัวเดียวกันเลยค่ะ ถ้าเรียนไม่เข้าใจแล้วไปถามอาจารย์ก็จะอธิบายให้ฟังใหม่หมดเลย บางทีปรึกษาวิชาที่อาจารย์ไม่ได้สอน อย่างเช่น ฟิสิกส์ แต่อาจารย์ก็อธิบายให้ฟังได้ค่ะ ส่วนรุ่นพี่และเพื่อนๆ ก็สนิทกัน ทำกิจกรรมด้วยกันและมีปรึกษาเรื่องการเรียนกับรุ่นพี่ด้วย ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยกิจกรรมที่ภูมิใจมากคือตอนที่ได้เป็นดาวคณะ และเป็นตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ไปประกวดในเฟรชชี่ไนท์เมื่อปีที่แล้วค่ะ แล้วก็ร่วมกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ของมหาวิทยาลัยค่ะ

 

 

 

พูดถึงคณะวิทย์
อุปกรณ์แล็บที่เยอะและครบมาก บางอย่างเราไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ รู้สึกคุ้มค่ากับที่มาเรียน เพราะได้ใช้อุปกรณ์แล็บหลายอย่างมากค่ะ

  

 

เรียนคณะนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร
ถ้าจะมาเรียนที่นี่ไม่จำเป็นต้องเตรียมอะไรเลย เพราะที่นี่จะมีการปรับพื้นฐานให้หมด เตรียมแค่ความชอบเท่านั้น ถ้าชอบและอยากเรียนจริงๆ อาจารย์พร้อมสอนปรับพื้นฐานใหม่ทุกอย่าง ไม่ต้องห่วงว่าเข้ามาจะเรียนไม่ได้เลยค่ะ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ