สำนักงานจริยธรรมการวิจัย

Research Ethics Offices

สำนักงานจริยธรรมการวิจัย

มหาวิทยาลัยรังสิตมีนโยบายในการส่งเสริมให้คณาจารย์และนักวิจัยมุ่งสู่ความเป็นเลิศด้านการวิจัย มีการกำหนดพันธกิจหลักด้านวิจัยให้เป็นไปตามมาตรฐานของจริยธรรมงานวิจัย ได้แก่การปกป้องสิทธิของอาสาสมัครผู้เข้าร่วมโครงการวิจัย หรือสัตว์ทดลอง ตามเงื่อนไขของแหล่งทุน การตีพิมพ์ผลงาน

มหาวิทยาลัยรังสิตจึงได้มีการจัดตั้งสำนักงานมาตรฐานการวิจัยขึ้น เพื่อปรับระดับมาตรฐานด้านจริยธรรมการวิจัยโดยมีขอบข่ายหน้าที่ความรับผิดชอบต่อการพิจารณาโครงร่างงานวิจัยในทุก ๆ สาขา ได้แก่กลุ่มสาขาวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ กลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์

สำนักงานมาตรฐานการวิจัย ประกอบด้วยคณะกรรมการ 3 ชุดได้แก่

1. คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน

2. คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในสัตว์ทดลอง

3. คณะกรรมการความปลอดภัยทางชีวภาพ

โดยคณะกรรมการทั้งสามชุด มีหน้าที่ ดังนี้

1. พิจารณาให้ข้อเสนอแนะ ปรับปรุงแก้ไข และรับรองโครงร่างการวิจัยตามศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

2. ให้ความเป็นธรรมแก่อาสาสมัครผู้เข้าร่วมการวิจัย หรือสัตว์ทดลอง โดยไม่คำนึงถึงผู้ให้การสนับสนุน

3. ตรวจสอบวิธีกระบวนการ วิธีการศึกษาวิจัยที่ผ่านจริยธรรมการวิจัย

4. พิจารณาทบทวนการแก้ไข หรือการเบี่ยงเบนโครงร่างการวิจัย ตามที่นักวิจัยเสนอมา

5. พิจารณาตรวจเยี่ยมติดตามโครงการวิจัยที่ได้รับการรับรองให้ผ่านจริยธรรมการวิจัยแล้วเป็นระยะๆ

6. ปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่มหาวิทยาลัยมอบหมาย

สถานที่ตั้ง

ชื่อ สำนักงานจริยธรรมการวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต

Instructional Support and Development Center, Rangsit University

อาคารสถานที่ ชั้น 5 ห้อง 1-504  อาคารอาทิตย์อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต

เลขที่ 52/347  พหลโยธิน 87   ตำบลหลักหก  อำเภอเมือง  จังหวัดปทุมธานี  12000

โทรศัพท์  0-2997-2222-30  ต่อ 5728

วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ และอาหาร
วิทยาลัยรัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และโลกาภิวัตน์
สถาบันนโยบายสาธารณะและการจัดการ
สถาบันรัฐศาสตร์
สถาบันเศรษฐศาสตร์