ไปฝึกงานนะ ไม่ได้หนีเที่ยว ตอน “ภาพแรกจำที่เกิ่นเทอ”

15 Mar 2019

นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ฝึกงานสหกิจ พร้อมทั้งเผยแพร่ภาษาและวัฒนธรรมไทยแก่นักศึกษาชาวเวียดนาม ณ มหาวิทยาลัยเกิ่นเทอ ประเทศเวียดนาม

 

 

 

นายรัชชานนท์ จิตรีสรรพ หรือ ภูมิใจ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เขียนบันทึกเรื่องราวการออกเดินทางไปตามหาความฝันไว้ว่า การเลือกเรียน “วิชาภาษาไทย” เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย เพราะความฝันของตนคือการได้มองเห็น “ภาษาแม่ (ภาษาไทย)” ดังไกลไปทั่วโลก หลายคนอาจมองว่าทำไมความฝันของภูมิใจนั้นช่างไกลตัวเหลือเกิน แปลกเสียจริงที่ไม่ได้มีความฝันเกี่ยวกับตัวเอง แต่สำหรับตัวของภูมิใจนั้นเชื่อเหลือเกินว่าคนทั่วโลกจะได้รู้จักภาษาไทยในสักวัน หลังจากได้เดินทางไปฝึกงานได้ไม่ถึงสัปดาห์ ภูมิใจก็ส่งบันทึกเรื่องราวที่พบเจอมากมายมาเล่าสู่กันฟัง

 

 

 

 

เขาเล่าว่าวันนี้ความฝันก็ได้เกิดขึ้นและเป็นจริงขึ้นมาอีกก้าว ด้วยโอกาสอันมีค่าที่ได้รับ การเดินทางมาครั้งนี้ จะต้องไม่เสียเปล่า เขาจะนำทุกๆ คำสอน ทุกคำอวยพรจากอาจารย์ และเพื่อนๆ มาเป็นพลัง ไม่ว่าจะเจอสิ่งใด ตามที่คาดหวังหรือไม่สมดังหวังก็จะได้ยิ้มสู้และพร้อมปรับตัวกับการต้องมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองในครั้งนี้

 

 

 

อาจารย์เกวียน (Ajan Quyen) เป็นอาจารย์ท่านแรกที่ภูมิได้พูดคุย และแลกเปลี่ยนวัตถุประสงค์ของการเดินทางมาฝึกงานในครั้งนี้ การพูดคุย การสนทนาทั้งหมดนั้น เราใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง อาจารย์เกวียนได้พาภูมิเข้าพบกับรองคณบดีสำนักภาษาต่างประเทศ (Doctor L?a, Vice Dean of School of Foreign Languages) เพื่อแนะนำตัว และยังพาไปทำความรู้จักสถานที่ที่สำคัญและจำเป็นต้องรู้จักอีกด้วย หลังจากธุระเป็นทางการได้จบสิ้นลง ก็ได้โอกาสเดินเล่นเพื่อสัมผัสบรรยากาศเสียหน่อย

 

 

กลางค่ำกลางคืนแบบนี้ คนต่างถิ่นแบบเราต้องไปหาอะไรทานที่ไหน เดินไปเดินมาด้วยความหิว ก็เจอกับขนมปังเหลืองกรอบเวียดนาม ขอตั้งชื่อแบบนี้ไปก่อน วันหลังจะสอบถามข้อมูลชื่อที่ถูกต้องมาใหม่ สิ่งนี้เรียกได้ว่า ยั่วน้ำลายที่สุด น่าทานและราคาถูก ขนมปัง 1 ก้อนใหญ่นี้ ทาเนย ผิวเป็นสีเหลืองทอง นำมาหั่นใส่ซอสปรุงรสสูตรเวียดนาม โรยหน้าด้วยสารพัดสิ่ง ทั้ง ปลาแห้ง หมูหยอง ผักชี สนนราคาที่ก้อนละ 16 บาท รสชาติจะคล้ายกับขนมปังหน้าหมูบ้านเรา พิกัดร้านอยู่ที่หน้ามหาวิทยาลัยเกิ่นเทอ วิทยาเขต 1 สำนักภาษาต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมี สถานที่ท่องเที่ยวด้วย สะพานขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “สะพานเกิ่นเทอ C?n Th? Bridge” สะพานนี้มีความยาวกว่า 2.75 กิโลเมตร เป็นสะพานเสมือนจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่นครเกิ่นเทอ ภูมิได้เดินทางผ่านสะพานนี้จากการเดินทางจากสนามบิน เรียกได้ว่าเป็นสะพานที่สวยงามและมโหฬารมากๆ

 

 

 

ความประทับใจแรกที่เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ภาพแรกจำของภูมิใจในวันแรกๆ ของการเดินทางมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ทั้งรีวิวขนมปังและได้อวดความรู้สึกตื่นเต้นกับการได้ผ่านสะพานที่ยาวที่สุดทางตอนใต้ของเวียดนาม หากใครจะตามมาไม่ว่ากันน้า ขนมปังอร่อยไม่จกตา และจะพยายามลองทุกสิ่งทุกอย่าง จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ มาฝากทุกคนอย่างแน่นอน

 

 

#ประสบพบกับประสบการณ์ณนครเกิ่นเทอกับภูมิใจ

#Phoomjai??p??pInCanTho

#ไทยรังสิต

#เอกไทย(ม.รังสิต)ในต่างแดน

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ