สาวิตร วงศ์สวรรค์ จากพนักงานภาคพื้นดินกับการปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่

23 Nov 2018

“ความทะเยอทะยาน” คำนี้หากเรามองมันเป็นสีดำ มันคงจะเป็นอะไรที่น่ากลัว จับต้องไม่ได้เป็นวัตถุ แต่หากมองเป็นสีขาว มันคือสิ่งที่เราทุกคนควรมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำงาน หากเราขาดความทะเยอทะยานในชีวิตการทำงานนั้นมันจะเหมือนทำสิ่งเดิมอยู่ซ้ำๆ แล้วท้ายที่สุดตัวเราเองอาจจะเป็นคนที่พ่ายแพ้ไป เป้าหมายของการทำงานของคนรุ่นใหม่นั้น ไม่ต่างไปจากคนรุ่นเก่า พวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจนเช่นกันคือการเติบโตในหน้าที่การงาน แต่สิ่งที่ต่างไปนั้นคือระยะเวลา หลายคนสามารถก้าวขึ้นไปได้เหมือนดูง่ายนั่นเพราะเขาใช้เวลาไม่นานมากนัก แต่ในความง่ายนั้นเชื่อได้ว่าขั้นตอน กระบวนการ และกว่าจะได้ก้าวไปแต่ละก้าวนั้นเขาทุ่มเทไปมากเพียงใด สำหรับศิษย์เก่าคนนี้ “ซันเดย์” หรือ นายสาวิตร วงศ์สวรรค์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันทำงานอยู่สายการบินแอร์ เอเชีย (Air Asia) ตำแหน่งนายสถานีสายการบินแอร์เอเชียประจำสถานีหัวหิน (ท่าอากาศยานหัวหิน)  เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่น่านับถือในความสามารถของเขา คนรุ่นใหม่ที่อายุน้อยแต่โตเร็ว เพราะอะไรทำไมเขาถึงได้ก้าวมาอยู่ตรงนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง คำตอบอยู่ในบทสัมภาษณ์นี้เรียบร้อย

 

  

เส้นทางการเปลี่ยนแปลงในบ้านหลังนี้ “แอร์เอเชีย”

            ซันเดย์เข้ามาเป็นสมาชิกสายการบินแอร์ เอเชีย มากว่า 9 ปีแล้วครับ เริ่มงานด้วยตำแหน่งพนักงานต้อนรับภาคพื้นดิน ประจำอยู่ท่าอากาศยานดอนเมือง ปฏิบัติหน้าที่ประจำดูแลและให้บริการลูกค้าอยู่บริเวณเคาน์เตอร์ โดยจะดูแลและรับผิดชอบในส่วนงานการบริการลูกค้าเท่านั้น

 

 

            “การบริหารจัดการและตัวงานที่สนามบินดอนเมืองนั้น จะค่อนข้างเป็นงาน Routine ด้วยจำนวนพนักงานและการแบ่งการดูแลของแต่ละออฟฟิศค่อนข้างชัดเจน เวลาไปทำงานเดย์ก็จะโฟกัสในส่วนงานบริการภาคพื้นดิน จนวันหนึ่งที่ทราบว่าจะมีการเปิดรับตำแหน่งนายสถานีฯ จึงตัดสินใจสมัครสอบ ที่ผ่านมาเราน่าจะสั่งสมประสบการณ์ และแสดงศักยภาพออกมาจนเป็นที่ยอมรับในระดับหนึ่ง เดย์ก็คิดว่าคงถึงเวลาแล้วล่ะที่จะสอบเลื่อนขั้นดู ถามว่าข้อสอบยากมั้ยจริงๆ ก็สะท้อนถึงประสบการณ์ที่เราผ่านมานะ มีการสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ รีเช็คเรื่องของความสามารถในการตัดสินใจ ทัศนคติ การบริหารจัดการ การแก้ปัญหาต่างๆ สำหรับเดย์แล้ว สายบินการนี้เขาค่อนข้างให้ความสำคัญเรื่องทัศนคตินะครับ ยิ่งตำแหน่งที่ต้องบริหารคนบริหารงาน หากทัศนคติเราแคบ หรือเป็นไปด้านลบ นอกจากเราจะทำงานยากแล้ว การที่เราจะช่วยกันผลักดันรุ่นน้องก็คงเป็นไปไม่ได้ เมื่อเราโตขึ้นไม่ว่าจะตำแหน่งหรืออายุ สิ่งที่เราต้องมีคือการมองหาคน มองหาแรง ใครที่จะมาร่วมทีม มาช่วยกัน Push Up องค์กร มาให้กำลังใจระหว่างกันในตอนที่เราเจอปัญหา เพราะแต่ละปัญหาบางเรื่องง่าย บางเรื่องยาก บางเรื่องใช้เวลาแก้ แต่บางเรื่องต้องใช้ใจแก้ และที่คนทำงานมักจะเข้าใจกันดีก็คือในงานบริการ ปัญหาเรื่องการรับรองคน รับรองอารมณ์ค่อนข้างสำคัญ หากคนในทีมเรามองทิศทางเดียวกัน มีทัศนคติเดียวกัน เราจะเดินไปด้วยกันง่าย ทำงานเข้าขา เมื่อเรามีทีมที่แข็งแรงแบบนี้เราก็จะมีความสุขในการทำงาน แต่ถามว่าแล้วจะทำอย่างไรที่จะทำให้คนในทีมมองทางเดียวกัน มีทัศนคติเดียวกันไม่ง่ายเลยเหมือนกัน เรียกว่าต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ที่สำคัญหากเรามองเขาเป็นน้องและพร้อมที่จะทุ่มเทสอนด้วยใจ ก็น่าจะประติดประต่อกันได้ง่ายมากขึ้น แต่การมายืนอยู่จุดนี้ความท้าทายไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องงาน ยังมีเรื่องมากมายให้ต้องบริหารจัดการ เมื่อความท้าทายมีมาก ความกดดันในเรื่องต่างๆ ก็ตามมาเช่นกัน เป้าหมายสำหรับเดย์คือ เดย์อยากพิสูจน์ให้ทุกๆ คนได้เห็นว่าสถานีที่หัวหินของเราสามารถให้บริการทุกคนได้อย่างประทับใจ และที่สำคัญน้องๆ ในทีมทุกคนมีความสุขกับการทำงาน”

 

 

ทำไมคนรุ่นใหม่จึงมี “ความอิ่มตัว” กับงาน

            ซันเดย์เล่าให้ฟังว่า ระยะเวลา 8 ปีกับการทำงานตรงนี้เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเหมือนกันครับ จำได้ว่าตอนปีที่ 5 เดย์เคยต้องปิดสวิตซ์ตัวเอง แล้วเริ่มต้นใหม่

            “ตอนนั้นรู้สึกอิ่มตัวมาก อยากไปจากที่นี่แล้ว อยากลาออกไปหางานใหม่ แต่เมื่อได้ลำดับความคิดใหม่ ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้านาย จริงๆ เป็นโอกาสที่ดีและมีไม่มาก การได้พูดคุยได้เปิดอกเป็นเรื่องที่ดีเสมอ เดย์บอกเจ้านายว่า ผมรู้สึกอิ่มตัว แต่ก็ยังมีความสุขที่ได้มาทำงาน เดย์ก็ไม่รู้ว่าจุดไหนที่มันทำให้รู้สึก แต่หลังจากได้พูดคุยแล้ว เจ้านายก็ได้ให้โอกาสไปเรียนเพิ่มเติมเป็นโปรแกรมการเรียนรู้ที่ทางบริษัทจัดขึ้นสำหรับพนักงาน หลังจากเรียนจบกลับมาความรู้สึกก็เปลี่ยนไป เหมือนว่าเราได้ไปเติมไฟ การกลับมาครั้งนี้ ก็ได้ส่งต่อความรู้และกำลังใจให้น้องในที่ทำงานด้วยครับ เดย์มักจะสอนน้องๆ ให้มองแง่บวก ถ้าทำแบบนี้เราจะได้แบบนี้ สอนให้เขามองภาพรวม จริงตอนนี้สำหรับเดย์คงบอกไม่ได้ว่าจะอิ่มตัวอีกหรือไม่ แต่เดย์ตั้งใจแล้วว่าเราจะตั้งใจทำกับสิ่งท้าทายสิ่งนี้และไปให้สุด สถานีนี้ฯ เป็นการเริ่มต้นความท้าทายที่เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่สำหรับเดย์ครับ เราได้มาพิสูจน์ความตั้งใจ และจะทำให้เต็มที่ต่อไปครับ ไม่เพียงตัวงานที่เดย์ตั้งเป้าหมายเอาไว้ การได้ Push Up น้องๆ ในทีมให้สนุก มีความสุข และประสบความสำเร็จกับงานก็เป็นอีกความท้าทายด้วยเช่นกัน”

 

 

มองให้ไกลแค่ไหน ต้องไม่ลืมก้มมองตัวเอง

            สิ่งสำคัญในชีวิตของคนเราแบ่งออกไปหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งหน้าที่การงาน การบริหารจัดการความเป็นอยู่ การดูแลตนเองและครอบครัว และอีกมากมาย สำหรับหนุ่มคนนี้ เขาไม่ได้เพียงโฟกัสเรื่องงานเท่านั้น ในชีวิตของเขาครอบครัวเรียกได้ว่าเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุด

            “หลังจากแยกไปเรียนหนังสือและทำงานนอกบ้านมานาน การได้โอกาสทำงานในครั้งนี้ ก็นับเป็นความโชคดีที่ลงตัวอีกอย่างหนึ่งครับ เดย์ได้กลับมาอยู่บ้าน สถานที่ที่เราเกิด ท้องถิ่นที่เราโตมา เดย์ได้พัฒนาตนเองเรื่องหน้าที่การงานแล้ว ก็อยากจะนำประโยชน์ที่ได้มา มาใช้กับชีวิตส่วนตัวด้วยครับ  อยากทำให้บ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อยู่อย่างไรให้ครอบครัวเรามีความสุข ทำอย่างไรให้สิ่งแวดล้อมในบ้านเราสดชื่นสะอาดหูสะอาดตา เพราะเดย์เชื่อว่ากำลังใจของทุกคนอยู่ที่บ้านและคนในบ้าน หากเรามีตรงนี้พร้อม ก็เท่ากับเรามีทุนที่ดีขึ้นในอีกเรื่องหนึ่ง”

 

 

เมื่อชีวิตต้องดำเนินต่อไปอย่างหยุดไม่ได้ อะไรคือแรงผลักดันของเรา

            เดย์เคยมีช่วงเวลาที่ท้อแท้ ช่วงเวลาที่หาสาเหตุของอาการไม่ได้ว่าเราต้องการอะไรกันแน่ ในตอนนั้นการได้นั่งคิดย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นในแต่ละช่วงของชีวิตและก็บอกตัวเองว่าสิ่งที่ยากที่สุดมันคือตอนที่เริ่มต้น การที่เราเดินมาถึงจุดนี้เราไม่ได้กระโดดข้ามอะไรมา และมายืนตรงนี้ แต่เราต้องก้าวผ่านมา ก้าวแต่ละก้าว ความฮึดในตอนนั้นเป็นอย่างไร แม้ตอนนี้จะลืมความรู้สึกนั้นไปแล้ว แต่เมื่อได้มานั่งคิด ค่อยๆ คิด เดย์ก็จะเริ่มมองเห็นว่าแรงผลักดันที่ทำให้เรามายืนตรงนี้ได้ สิ่งนั้นคืออะไร สำหรับทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะเป็นคนที่จะเลือกเรียน เลือกงาน หรือจะเลือกอะไรก็ตาม การได้ใช้ใจคิด ใช้ใจเป็นตัววัดสิ่งๆ นั้น เดย์คิดว่าคุณจะเลือกไม่ผิดครับ ถึงแม้เลือกไปแล้วจะเจอกับปัญหา คุณก็จะมีแรงแก้ปัญหา แม้ว่าเลือกไปแล้วจะเจอทางตัน คุณก็จะมีแรง (ใจ) ในการมองหาเส้นทางใหม่ ดังนั้นทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในชีวิตขอเพียงใช้ใจเลือก ใจจะพาเราไปเจอสิ่งที่เรารัก ใจจะพาเราไปเจอความสุขที่เราต้องการครับ

 

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ