เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีคลายร้อนง่ายๆ ช่วงซัมเมอร์

23 May 2019

ถึงแม้จะก้าวเข้าสู่เดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงปลายของซัมเมอร์ และกรมอุตุวิทยาได้ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ช่วงนี้ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ยังมีแต่คนพูดถึงสภาพอากาศที่ร้อนปรอทแตกจนแทบไม่อยากจะออกไปไหน วันนี้เรามีหลากวิธีรับมือกับความร้อนแบบง่ายๆ ในสไตล์ของแต่ละคน จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกัน

 

 

นายณัฐวิชช์ ตันตราสัย (นนท์)
นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์

“เปิดแอร์ที่อุณภูมิ 25-28 องศา พร้อมกับเปิดพัดลมไปด้วย ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้วครับ แถมวิธีนี้ช่วยประหยัดค่าไฟมากกว่าการเปิดแอร์แบบฉ่ำๆ เย็นๆ ด้วยครับ”

 

 

นางสาวบชกร เจียรวิบูลย์สุข (อาจือ)
นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเคมีประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์

“เนื่องจากห้องพักอยู่สูง ไม่มีอาคารบังลม ก็จะเปิดประตูระเบียงให้ลมเข้าออก เพื่อให้ลมถ่ายเทอากาศภายในห้องไม่ให้ร้อน ใส่เสื้อผ้าสบายๆ ไม่หนา กินน้ำบ่อยๆ กินน้ำเย็นหรือไม่เย็นก็ได้ ช่วยให้ร่างกายเราไม่ร้อนตามอากาศ รวมถึงกินของเย็นๆ ถ้าเป็นผลไม้จะยิ่งดีเลยค่ะได้ประโยชน์หลายทาง”

 

 

นายภูมพิราม จงวิไลเกษม (หมิง)
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สถาบันการทูตและการต่างประเทศ
“ช่วงอากาศร้อน ผมใช้วิธีดื่มน้ำเยอะๆ และทานผลไม้เยอะขึ้นครับ เพราะผลไม้และน้ำช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลงได้ และทำให้รู้สึกสดชื่นถึงแม้สภาพอากาศข้างนอกจะร้อนก็ตาม และหากต้องเดินทางออกไปข้างนอกก็จะพกผ้าเย็นติดตัวไปด้วย คอยซับหน้าเวลาที่ต้องเผชิญกับแดดร้อนๆ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกไปไหน เพราะช่วงแดดร้อนรังสี UV จะค่อนข้างแรง อาจเป็นอันตรายต่อผิวหน้าและผิวกายได้ สุดท้ายหาที่เย็นๆ ครับ เราเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศไม่ได้แต่เราปรับตัวอยู่ร่วมกับมันได้ ถ้าช่วงร้อนๆ ไม่จำเป็นจะไม่ออกไปไหน หาที่ๆ มีแอร์ตามร้านกาแฟหรือห้องสมุดนั่งทำงานจะช่วยให้เราคลายร้อนและประหยัดค่าไฟเราได้ครับ”

 

 

นางสาวอริศรา เศวตศิลา (มิลล์)

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์
“ร้อนแบบนี้ ร่างกายต้องการความหวานมาช่วยดับร้อนค่ะ ดื่มผลไม้ปั่นเย็นๆ ให้ชื่นใจ เปิดแอร์เย็นๆ ทำใจให้เย็น อย่าร้อนตามอากาศ หรือจะกินไอติมหวานเย็นก็ช่วยได้ดีทีเดียว”

 

 

นายธามัน ตู้บรรเทิง (นอร์ธ)

นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์
“ความร้อน สำหรับผมแบ่งเป็นสองที่มาหลักคือ รู้สึกร้อน กับ รู้สึกหัวร้อน อย่างแรกรู้สึกร้อน ก็แก้ร้อนง่ายๆ ไปตากแอร์ที่ห้องเพื่อน ได้ทั้งมิตรภาพ ได้ทั้งไฟฟรี แต่ถ้าหัวร้อน ก็มาจากเล่นเกมส่วนใหญ่อ่ะแหละ วิธีแก้ก็หยุดเล่น อีกสาเหตุหนึ่งก็มาจากแฟนละนะ ถ้าแฟนแฮปปี้ ชีวิตผมก็แฮปปี้ละครับ”

 

 

Alex Sheehan
2nd Year
Communication Art Department
International College

“I keep up with hot weather by carry umbrella everywhere to stop sun. I always wear sun cream everyday and drink a lot of water”

 

 

นายธัญพิสิษฐ์ กอดแก้ว (โบ๊ท)

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สถาบันการบิน
“ผมเป็นคนที่ชอบกินของเย็นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็นๆ น้ำแข็งใส บิงซู พอกินเข้าไปจะทำให้รู้สึกเย็นขึ้นมาทันที ถ้าได้กินในห้องแอร์จะรู้สึกหนาวเลยทีเดียว แต่ถ้ากินข้างนอกจะช่วยให้คลายร้อนได้ในระดับหนึ่ง”

 

 

นางสาวอริศรา เหง้าชัยภูมิ (ตุ๊กตา)

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะนวัตกรรมเกษตร
“วิธีคลายร้อนของตุ๊กตาคือ เข้าไปอยู่ในโรงเรือนปลูกผักไฮโดรโปรนิค แล้วสั่งเครื่องลดอุณหภูมิในโรงเรือนให้ทำงานผ่าน Application ที่เราเด็กเกษตรพัฒนาขึ้นเอง นั่งฟังเพลงสบายๆ ดูต้นไม้ แค่นี้ก็หายร้อนแล้วค่ะ”
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ