"ปีโป้" Pepo Mellfias สาวน้อยวัยใสบนเส้นทางสายดนตรี

27 Sep 2023

ทุกการเดินทาง ทุกความฝัน ต้องมีจุดเริ่มต้น และจุดเริ่มต้นของการตามความฝันของใครหลายคนก็มีความแตกต่างกัน กว่าที่เราจะได้เห็นภาพของสาวน้อยวัยใสของ "พลอยภัณฐิกุล ตรีพรมกุลการ" หรือ “ปีโป้” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการผลิตดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตสมาชิกวง CGM48 ที่เริ่มเดินทางเผชิญหน้ากับเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งความผิดหวัง ความเจ็บปวด การได้ลองผิดลองถูก รวมถึงการให้กำลังใจตัวเองในการตามหาตัวตนที่แท้จริง และอยู่กับการใช่ชีวิตเพื่อการพัฒนาผลงาน

 

 

เส้นทางแห่งความฝันของ “ปีโป้” เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางดนตรีตั้งแต่อายุ 12 ปี ด้วยความเป็นวัยรุ่นที่มีความมั่นใจในตัวเอง ผ่านการร่วมกิจรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน ทำให้รู้ว่าตัวเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ฟังเพลง และมีความกล้าแสดงออกตามวัยไม่ว่าจะร้องเพลง เล่นดนตรี รวมถึงการแต่งเพลง และทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาในการทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับดนตรี ทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนมีสมาธิ มองเห็นทำนอง เนื้อเพลงในหัวได้ดีและมีความสุข ซึ่งจะเรียกว่าเป็นพรสวรรค์ก็ไม่เชิง แต่อย่างน้อยคือมีต้นทุนในการเริ่มตามความฝัน

 

 

เมื่อภาพของตัวเองเริ่มดูมีอนาคตในทางดนตรีแล้ว “ปีโป้” จึงได้ออดิชันและเข้าสู่วงการดนตรีจากการแจ้งเกิดในวง CGM48 ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นวงน้องสาวจากแดนเหนือของ BNK48 ด้วยความสดใส น่ารัก บวกความสามารถทำให้ก้าวเข้าสู่การเป็นศิลปินภายในเวลาไม่นาน และมีฐานแฟนคลับที่ชื่นชอบ และชื่นชมผลงาน มาตลอด จากนั้นก็ได้ประกาศลาออกจากวงหรือภาษาในวงการไอดอลเรียกว่า "จบการศึกษา" และเปิดตัวอินสตาแกรมใหม่ของตัวเองในชื่อ pepo_mellfias แจ้งเกิดในฐานะศิลปินสังกัดค่าย Independent Records ซึ่งเป็นค่ายที่มีการต่อยอดศักยภาพด้านดนตรี เติมความแปลกใหม่กับเพลงแนว T-Pop โดยแนวเพลงและดนตรีที่เข้าถึงทุกเพศ ทุกวัย ดึงศักยภาพศิลปินออกมาฉายความโดดเด่น ชูคุณภาพด้านงานเพลงรอบด้านตั้งแต่เสน่ห์เสียงร้อง, ทักษะความสามารถด้านการเล่นดนตรี ไปจนถึงการเต้น ซึ่งในแต่ละโปรเจกต์หรือยูนิตจะคัดเลือกศิลปินในวง BNK48 และ CGM48 เพื่อผลิตแนวเพลงที่ตอบโจทย์ และซึ่งปีโป้ได้มีผลงานเพลง และคอนเสิร์ตร่วมกับทางค่ายอย่าง INDY CAMP นอกจากนี้ยังมีช่องยูทูปของตัวเองชื่อ Mellfias ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 12.6K และมีการปล่อยผลงานเพลง Cover มากมายอย่างเพลงโคเวอร์ about you - The 1975 by Mellfias (53K views)

 

 

ด้วยประสบการณ์ของการเริ่มต้นเข้าสู่วงการดนตรีตั้งแต่เด็ก “ปีโป้” ได้มีโอกาสเรียนรู้รูปแบบ วิธีการทำงาน ตลอดจนกระบวนการต่าง ๆ ที่กว่าจะได้เป็นศิลปิน ได้เล่นดนตรี แต่งเพลง เป็นต้น ทำให้เริ่มมองเห็นเส้นทางของตนเองว่าอนาคตทางดนตรี เส้นทางอาชีพที่อยาเป็นจะหันไปในทิศทางใด เรียกว่าเข้าใจตัวเองได้เร็ว จึงตัดสินใจเบนเข็มการเรียนโดยการสอบเทียบ GED (General Educational Development) วุฒิม.ปลาย (ม.6) เพื่อมายื่นเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยในประเทศไทย และย้ายจากประเทศเบลเยียมมาเรียนต่อสาขาการผลิตดนตรี (Music Production) ที่วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งปีโป้เองได้พูดคุยถึงเป้าหมาย และความต้องการตามความฝันกับครอบครัว และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี

 

 

สำหรับการเรียนนั่น ปีโป้ เล่าว่า “อยากเน้นเรียนรู้ทักษะเพื่อผลิตผลงานดนตรี รู้จักการใช้เครื่องมือ และเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตดนตรี ที่ใช้ในวงการดนตรีโดยเฉพาะด้านการบันทึกเสียง ผสมเสียง รวมถึงทำให้เราสามารถสร้างผลงานทางดนตรีในฐานะผู้ผลิตผลงานดนตรีหรือคอนเสิร์ต (โปรดิวเซอร์) และเป็นนักแต่งเพลงที่มีคุณภาพได้มากยิ่งขึ้น ด้วยความที่เรารู้ตัวว่าอะไรทำให้เรามีความสุข และคำตอบคือการเป็นสร้างผลงานดนตรีที่เป็นตัวเองที่สุด คือแฮปปี้ ฉะนั้นเราก็มีหน้าที่ในการพัฒนาสกิล ศักยภาพที่เราขาดอยู่เพิ่มเติม ด้วยวุฒิภาวะของเรายังเด็ก เรายังต้องการประสบการณ์ที่มากขึ้น การที่ได้มาเรียน ได้แชร์ความรู้กับเพื่อน ๆ สายดนตรีดวยกัน และที่สำคัญได้รับคำแนะนำที่ดีในการแก้ไขข้อบกพร่อง และความรู้อื่น ๆ ที่ช่วยเติมเต็มให้เราได้เยอะมาก ซึ่งกว่าปีโป้จะเรียนจบอีก 4 ปีข้างหน้า เทคนิค วิธีการ และความรู้ต่าง ๆ จะสามารถเติมเต็มปีโป้ให้เป็นศิลปินในแบบที่ปีโป้อยากเป็น และสร้างผลงานได้ดีมากยิ่งขึ้น”

 

 

สาวน้อยปีโป้ เป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่เริ่มออกเดินทางตามหาความฝันได้เร็ว เพราะเชื่อในตัวเอง และมั่นใจในสิ่งที่เลือก อุปสรรคอาจเกิดขึ้นมากมายระหว่างทาง แต่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ปีโป้ละความพยายามในสิ่งที่ตนเองอยากเป็น ทำให้ปีโป้มีแรงบันดาลใจเพื่อผลักดันตนเองอยู่เสมอ และแน่นอนการที่ปีโป้พาตัวเองมาอยู่ในที่ที่มีสิ่งแวดล้อมดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเรียนสาขาที่ชอบ เลือกมหาวิทยาลัยที่ตอบโจทย์ และเส้นทางอนาคตที่เลือกได้ จะทำให้เป็นแรงขับเคลื่อนของการมีเส้นทางสายดนตรีที่ชอบได้

 

 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงาน และอยากติดตามการปล่อย Single เพลงต่าง ๆ ของ “ปีโป้” พลอยภัณฐิกุล ตรีพรมกุลการ" สามารถติดตามได้ที่ IG: pepo_mellfias, Soundcloud : MELLFIAS, TikTok : @icouldstayinbed, Youtube : Mellfias

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ