ม.รังสิต มหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศไทย เปิดตัว RSU Connect แชทบอทบนแอปพลิเคชั่น LINE เสิร์ฟเกรดก่อนใครเพียงคลิกผ่านมือถือ

07 Jun 2019

เปิดตัวก่อนใครกับ RSU Connect แชทบอทบนแอปพลิเคชั่น LINE พร้อมให้บริการสอบถามผลการเรียนเทอมล่าสุด ที่นักศึกษาไม่ต้องเข้าเว็บไซต์ให้วุ่นวาย เพียงแค่ค้นหาไอดี @RSUCONNECT และกดเพิ่มเพื่อน เพียงเท่านี้ก็สามารถตรวจสอบผลการเรียนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว หากใครที่สงสัยว่า RSU Connect มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้ว “แชทบอท” บนแอปพลิเคชั่นไลน์คืออะไรกันแน่ เรามาหาคำตอบกันกับ ผศ.ดร.วุฒิพงษ์ ชินศรี ผู้อำนวยการสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต

            “จุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดที่ว่า อยากจะลดภาระของการเข้าสู่ระบบ intranet ซึ่งเป็นเว็บหลักของมหาวิทยาลัยในช่วงของการลงทะเบียน ช่วงดูผลการเรียน หรือแม้กระทั้งการเข้าดูตารางเรียนในช่วงเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นเว็บสำหรับอาจารย์ที่จะใช้ในการตรวจเช็คข้อมูลนักศึกษา อัพผลการเรียนอีกด้วย ดังนั้น จราจรการเข้าใช้ระบบ Intranet จะรองรับการเข้าใช้งานค่อนข้างหนักเมื่อถึงฤดูกาลต่างๆ อย่างเช่น ช่วงลงทะเบียนนักศึกษาก็จะเข้าระบบกันตลอดเวลาด้วยจำนวนนักศึกษาที่มากนั้น บ่อยครั้งจะเกิดปัญหา Server Error ขึ้น และทำให้เกิดการล่าช้าในการลงทะเบียน เป็นต้น RSU Connect จึงสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะแยกส่วนออกมาเพื่อให้นักศึกษาสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่จะตอบสนองการใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วผ่านแอปพลิเคชั่นที่นักศึกษาทุกคนใช้กันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว นั่นก็คือ Application LINE มหาวิทยาลัยได้สร้างบัญชี Line ขึ้นเพื่อจะใช้เป็นช่องทางในการตอบโต้ และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ผ่านระบบอัตโนมัติ โดยใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัส”

 

 

            Application LINE เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้สำหรับในประเทศไทยกว่า 44 ล้านคน เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มหลักเลยก็ว่าได้ ด้วยยอดผู้ใช้งานนี้ทำให้เรามองเห็นข้อได้เปรียบในการตัดสินใจเลือกช่องทาง LINE  นอกจากนี้ LINE ยังเป็นแอปพลิเคชั่นที่ Learning Curve ต่ำด้วย หมายถึงว่า ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้การใช้งานได้อย่างง่าย ด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนแต่ก็ไม่ล้าสมัย อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทุก Operation System ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android นี่จึงเป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดที่ทุกคนจะสามารถใช้งานได้  ด้านการพัฒนา RSU Connect นั้น ทางทีมพัฒนาใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หลังจากที่มีการริเริ่มโครงการขึ้นมากว่า 1 ปี ด้วยข้อจำกัดของแอปพลิเคชั่นบางอย่างนั้นจึงทำให้เราต้องชะงัก และเลื่อนการพัฒนามาเรื่อยๆ

 

 

“ตอนนั้นแอปพลิเคชั่น LINE มีข้อจำกัดของการใช้ Chat Bot เพราะจะสามารถ Add เพื่อนได้เพียง 50 คนเท่านั้น แต่ด้วยจำนวนนักศึกษาของเราที่ค่อนข้างมาก จึงทำให้ทางทีมพัฒนาต้องปรับรูปแบบ  เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของทาง LINE ตัว Chat Bot จะมีหน้าที่ตอบคำถามของผู้ใช้งาน นักศึกษาอยากรู้อะไร Bot จะตอบทันที เหมือนเวลาที่เราพูดคุยผ่านไลน์ตามปกติ หลังจากที่ทางทีมพัฒนาได้ทดลองใช้กับนักศึกษากลุ่มหนึ่ง โดยที่ไม่ได้มีการอธิบายอะไรให้ฟังเลยนั้น ก็ได้รับคอมเมนต์ใปในทางที่ดี บอกว่าใช้งานง่าย สะดวก และก็แปลกใหม่ดี เพราะว่าเมื่อก่อนมหาวิทยาลัยรังสิตเคยมีบริการส่งเกรดผ่าน SMS แต่ก็ได้ยกเลิกไป ดังนั้น แอปพลิเคชั่นตัวนี้ถูกใจพวกเขาเป็นอย่างยิ่ง”

 

 

 

ปัจจุบัน RSU Connect เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ด้วยการให้บริการสอบถามผลการเรียน  หากนักศึกษาคนไหนสนใจก็สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียงกด Add เพื่อด้วยการค้นหาบัญชีผู้ใช้ @RSUCONNECT (มี @ ด้านหน้า) หรือแสกน QR CODE เพื่อเพิ่มเป็นเพื่อน จากนั้น กดเมนูเชื่อมโยงบัญชีผู้ใช้ กรอก Username และ Password โดยใช้รหัสนักศึกษา และรหัสผ่านเดียวกับ Intranet แล้วกดสอบถามเกรด เพียงเท่านี้ Bot ก็จะแสดงผลการเรียนภาคเรียนล่าสุดขึ้น ในอนาคตจะมีการเพิ่มบริการที่นักศึกษาใช้กันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น การสอบถามตารางเรียน การสอบถามตารางสอบ และยังมีการตอบคำถามเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น ช่วงเวลาการลงทะเบียน ช่วงเวลาการดรอป หรือ หอพักมหาวิทยาลัยเปิดจองเมื่อไหร่ การขึ้นทะเบียนบัณฑิตจะสามารถทำได้ช่วงเวลาไหน เป็นต้น นักศึกษาหรือผู้ปกครองสามารถค้นหาคำตอบได้จากการพูดคุยในแอปพลิเคชั่นที่คุ้นเคย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทางมหาวิทยาลัยรังสิตสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ สมกับการอยู่ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างสามารถเนรมิตได้ด้วยปลายนิ้ว

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ