ม.รังสิต จับมือ ofo เปิดให้บริการ Bike Sharing เพิ่มทางเลือกให้การเดินทาง สะดวก สุขภาพดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

14 Feb 2018

 

          มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมลงนามจับมือกับ ofo ประเทศไทย ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะหรือ Bike Sharing เจ้าแรกในประเทศไทย โดยเปิดให้บริการจักรยานสาธารณะกว่า 500 คัน สำหรับใช้ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้บุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตได้ใช้บริการ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น ช่วยให้มีสุขภาพดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดร.อรรถวิท อุไรรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายแผนพัฒนาและแผนการเงิน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ปัจจุบันมหาวิทยาลัยรังสิตได้ขยายพื้นที่การใช้งานและอาคารเรียนต่างๆ ออกไปอย่างกว้างขวาง ประกอบกับจำนวนบุคลากรและนักศึกษาที่มีจำนวนมาก ทำให้การเดินทางในมหาวิทยาลัยในช่วงเวลาระหว่างวัน ซึ่งเดิมทางมหาวิทยาลัยมีรถกอล์ฟสำหรับให้บริการอยู่แล้ว และบางช่วงเวลาเร่งด่วนจราจรในมหาวิทยามีผู้ใช้รถจำนวนมากจึงอาจทำให้การเดินทางอาจจะไม่สะดวก จึงเป็นเรื่องดีที่ทาง ofo ประเทศไทย ได้เข้านำจักรยานสาธารณะอัจฉริยะหรือ Bike Sharing มาให้ชาวมหาวิทยาลัยรังสิตได้ใช้บริการ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยทดแทนการใช้รถส่วนตัว ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางภายในมหาวิทยาลัยรังสิต โดยหันมาปั่นจักรยานแทน ทำให้ได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย ซึ่งภายหลังจากที่ทาง ofo ได้นำจักรยานมาให้บริการมาระยะเวลาหนึ่ง จำนวนกว่า  500 คัน โดยยังเปิดให้บริการฟรี ไม่เสียค่าบริการ พบว่าบุคลากรและนักศึกษาหันมาใช้จักรยานกันจำนวนมากขึ้น และมีผลตอบรับที่ดี ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยเองจะได้รณรงค์การใช้งาน สร้างเลนจักรยานเพื่อให้เกิดความสะดวกและปลอดภัยในการขับขี่จักรยานภายในมหาวิทยาลัยรังสิต และรณรงค์การใช้รถใช้ถนนเพื่อการขับขี่ปลอดภัยต่อไปอีกด้วย

คุณนพพล ตู้จินดา ผู้จัดการ ofo ประเทศไทย เปิดเผยว่า ofo ได้เริ่มเข้ามาทดลองให้บริการในประเทศไทยมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีหลายมหาวิทยาลัยที่มีความร่วมมือระหว่างกันในการดำเนินโครงการบริการแชร์จักรยาน (Bike Sharing) ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตก็เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่พบว่า ภายหลังจากนำจักรยานมาให้บริการ มียอดสถิติของผู้ใช้งานในแต่ละวันสูงติดอันดับต้นๆ ของโลก และมีผลตอบรับที่น่าพึงพอใจ โดยทาง ofo ได้นำจักรยานจำนวน 500 คันมาให้เริ่มทดลองใช้งานประมาณช่วงเดือนธันวาคมกระทั่งปัจจุบันซึ่งยังไม่มีค่าบริการ ทั้งนี้ในส่วนการใช้งานนั้น ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการโดยประสานกับแอปพลิเคชั่น ofo โดยสามารถสแกนค้นหาตำแหน่งของจักรยานที่จอดอยู่ในสถานที่ต่างๆ โดยจุดจอดจะแสดงบนหน้าจอแอปพลิเคชั่นเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของจุดจอดและจุดให้บริการ แล้วจึงสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อปลดล็อคจักรยาน เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถแชร์จักรยานกันใช้ได้ทุกคัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ทาง ofo ได้มีส่วนร่วมกับสถาบันการศึกษาและหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทย 

 

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ