นศ.พยาบาล รับทุนจากสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ เป็นตัวแทน ร่วมประชุม ICN Congress 2019 in Singapore

06 Jun 2019

 

นักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับทุนจากสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็น 1 ใน 4 ตัวแทนเขตภาคกลางเข้าร่วมประชุม ICN Congress 2019 in Singapore

 


นางสาวธนิดา ธนาเอกวัส หรือ มดส้ม นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 3 หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต (2 ภาษา) มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 4 ตัวแทนเขตภาคกลางเข้าร่วมประชุม ICN Congress 2019 in Singapore จากสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยทางสมาคมฯ มอบทุนจำนวน 20,000 บาท เพื่อเดินทางไปร่วมการประชุมฯ ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2562 ณ ประเทศสิงคโปร์

 


“สำหรับการคัดเลือกครั้งนี้เริ่มต้นจากทางคณะได้คัดเลือกนักศึกษา จำนวน 8 คน ให้เหลือเพียง 1 คน เพื่อเป็นตัวแทนคณะ และส่งรายชื่อไปที่สมาคมพยาบาลฯ เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนเขตภาคกลาง 4 คน รวมทั่วประเทศ จำนวน 8 คน ซึ่งเป็นการประชุมเกี่ยวกับการเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเป็นกระบอกเสียงของพยาบาล โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและวัฒนธรรมร่วมกัน เนื่องจากในแต่ละประเทศนั้นมีระบบการดูแลที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมีทั้งหมด 130 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุม โดยส่วนตัวคิดว่าจะไปเผยแพร่วัฒนธรรมของพยาบาลไทยที่มีความอ่อนน้อม ทั้งนี้ จะมีกิจกรรมเข้าค่ายเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2562

  

มดส้ม เล่าว่า การได้เป็นตัวแทนของคณะพยาบาลฯ ซึ่งเป็นปีแรกที่เข้าร่วมการคัดเลือกครั้งนี้ ส่วนตัวตอนแรกรู้สึกกลัวเพราะว่าไม่เคยได้รับทุนมาก่อน คิดว่าตัวเองก็เหมือนนักศึกษาพยาบาลทั่วไปธรรมดา ไม่ได้มีความโดดเด่น ตอนไปสัมภาษณ์ก็เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ซึ่งกรรมการบอกว่าน่าจะเป็นเสน่ห์ของเรา จึงทำให้ได้รับทุนในครั้งนี้ค่ะ

 


นอกจากนี้ยังได้รับการคัดเลือกเป็นผู้แทนจากสถาบันการศึกษาสังกัดเอกชนชมรมนิสิตนักศึกษาพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ รุ่นที่ 12 เพื่อทำหน้าที่ให้ความคิดเห็น และให้คำแนะนำแก่คณะกรรมการอำนวยการ ผู้แทนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งนับเป็นตัวแทนนักศึกษาพยาบาลคนแรกของมหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมชมรมฯ ดังกล่าว

 

 


มดส้ม เป็นคนจังหวัดพิจิตร เรียนสองภาษามาตั้งแต่เด็กๆ พอขึ้น ม.ปลาย ก็ได้เข้าไปเรียนนานาชาติ และหลังจากนั้นไปเรียนต่อที่ Memorial High School ประเทศแคนาดา จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยพื้นฐานมีความสนใจเรียนทางด้านพยาบาล เมื่อได้มีโอกาสไปศึกษาที่ประเทศแคนาดา ได้เปิดโลกกว้างไปอยู่กับโฮสที่ผ่าตัดเข่า ซึ่งไม่มีเด็กต่างชาติคนไหนช่วยเขาเลย เขาบอกว่าทำไมคนไทยมีน้ำใจ เธอเหมือนเป็นพยาบาลตัวน้อยของฉัน เพราะเราได้มีโอกาสดูแลเขาทุกวัน และมีอาการดีขึ้นทุกวัน ก็เลยจุดประกายว่า ถ้าเราได้ดูแลใครสักคนก็น่าจะดี ตอนแรกสอบติดแพทย์ที่นี่ แต่ต้องใช้ระยะเวลาเรียน 10 ปี และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก พอกลับมาเมืองไทยเลยคุยกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งที่คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นที่แรกในหัวที่จะเข้ามาเรียน เพราะที่นี่มีโปรแกรมเรียนแลกเปลี่ยนต่างประเทศ และมีทุนให้ก็เลยสนใจค่ะ นอกจากนี้จะได้ปริญญาอีก 1 ใบ ถ้าเรียนต่อที่ต่างประเทศ ก็เลยตัดสินใจเรียนที่นี่ค่ะ

 


สุดท้ายมดส้มบอกว่า มีเป้าหมายในการเรียนต่อระดับปริญญาโท เพื่อลงไปทำงานในพื้นที่ชนบท ซึ่งที่ผ่านมาเรียนต่างประเทศจึงอยากจะกลับมาลงพื้นที่ชนบทดู ถ้าเรียนต่อโทมาก็คงจะช่วยได้มาก เพราะว่าจำนวนพยาบาลยังมีน้อย หากเราได้ไปในที่ขาดแคลนก็น่าจะดีค่ะ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ