Thesis จ๋า ของพวกเรานักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต

19 Sep 2020

วิทยานิพนธ์ หรือ Thesis อีกหนึ่งความท้าทายของนักศึกษาหลายๆ คน เพราะกระบวนการวิจัยคือสิ่งทดสอบทั้งสภาพร่างกาย ความอึด ถึก ทน และวัดกำลังใจกันว่า เราจะสามารถฝ่าฝืนความยากที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ หลายคนก็เดินต่อไปได้ ขณะที่อีกจำนวนไม่น้อยต้องเสียน้ำตา เพราะความยากลำบากและความรู้สึกกดดันที่เกิดขึ้น

วันนี้สารรังสิตออนไลน์จะพาทุกคนไปดูชีวิตช่วงทำ Thesis ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิตกัน ว่าพวกเขาต้องรับแรงกดดันอะไรและมีวิธีการรับมืออย่างไรกันบ้าง

 

 

นางสาวลลิศรา ใจงามดี (ปุ๊ก) นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

            “ช่วงที่เริ่มทำ Thesis เราพยายามจะหาหัวข้อ ที่เราถนัด และพร้อมจะอยู่กับมันในระยะเวลาหลายเดือนได้แบบมีความสุข ซึ่งในระหว่างที่กำลังทำ Thesis ก็มีโรคระบาดโควิดมาพอดี ทำให้เราได้โฟกัสกับการทำ Thesis แบบ FullTime การพูดคุยกับอาจารย์ก็เป็นวิธีการออนไลน์ค่ะ ทำให้เราได้อัพเดตงาน ความคืบหน้าในตัว Thesis เราอย่างสม่ำเสมอ และแล้วก็จบเล่มได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ คำแนะนำหรอคะ จริงๆ การมีวินัยสำคัญที่สุด เมื่อเรารู้ว่าถึงเวลาต้องทำงานแล้วนะ ต้องหาข้อมูลนะ ต้องส่งงานอาจารย์นะ ถ้าเราทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ มันก็จะบรรลุและสำเร็จ อย่างตอนช่วงโควิดถ้าเราพัง เราขี้เกียจ งานก็จะไม่เดิน ยิ่งอยู่บ้านด้วย จะไม่ออนไลน์หาอาจารย์เพื่อส่งงานก็คงไม่มีใครมาตามได้ แต่เราไม่อยากเป็นแบบนั้น ดังนั้น วินัยสำคัญที่สุดค่ะ”

 

 

นางสาวเขมิกา คล้ายวรรณ (เชอรี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์

            “พูดถึง Thesis นึกถึงความเครียดและความกดดันค่ะ เหมือนเป็นงานที่ทำเท่าไหร่ก็ยังไม่เสร็จสักทีประมาณนั้นค่ะ และที่สำคัญต้องทำงานแบบตรงเวลาที่เรานัดอัพเดตกับอาจารย์ที่ปรึกษาด้วย ข้อนี้สำคัญค่ะ เพราะเราจะได้รู้ว่าจุดไหนผ่านจุดไหนยังต้องหาข้อมูลเพิ่ม มันจะทำให้เรามีความคืบหน้า สำหรับเชอรี่บอกได้เลยว่าอาจารย์ที่ปรึกษาดีค่ะ อาจารย์ใส่ใจและคอยตักเตือนให้ความรู้ตลอด จริงๆ อาจฟังดูแล้วเคร่งๆ ไปบ้าง แต่การมีวินัยทำตามแพลนที่เราและอาจารย์ที่ปรึกษาวางกันไว้ มันจะผ่านไปด้วยดีค่ะ”

 

 

นางสาวกัญชพร แก้วบัวดี (พอร์ช) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์

            “การทำ Thesis ก็จะรู้เลยว่าต้องยากแน่ๆ แต่พอร์ชก็ฟังจากรุ่นพี่ว่า ถ้าเราขยัน ความยากลืมมันไปเลย เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาเขาจะช่วยไกด์เรา ทักท้วง ติชม ให้เราใส่ใจและตั้งใจทำให้ดี ระยะเวลาที่ต้องทุ่มเทไปกับการทำ Thesis นั้นไม่ใช่สั้นๆ อาจมีเบื่อหรือท้อ แต่ก็ต้องหยุดคิดครับ เพราะว่ามันเป็นตัวสุดท้ายแล้วที่จะชี้ชะตาชีวิตของพวกเรา จะเหลวไหลไม่ได้ ส่วนตัวแล้วสำหรับผม ผมก็จะแพลนว่าเวลาไหนเราจะทำอะไร  และเวลาไหนเราชิลได้ การจะทำ Thesis จริงๆ เนื้อหามันก็จะต้องทะยอยทำเป็นบทๆ ไป ตัวเราเองเราก็จะรู้ว่าจุดไหนผ่านความยากมากมาแล้วจุดไหนเริ่มชิลได้ อะไรแบบนี้ครับ ดังนั้น การแบ่งเวลาให้ดี ทำให้เราได้งานครับ และก็จะไม่เครียดจนเกินไปด้วยครับ”

 

 

นางสาวอภิญญา ตุ้มทองคำ (ใบเฟิร์น)  ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ คณะบริหารธุรกิจ

            “Thesis จะมีลำดับขั้นตอนของมันอยู่ค่ะ ครั้งแรกเราต้องศึกษาก่อนว่าเราจะทำเรื่องอะไร ต้องศึกษาให้ดี ต้องดูทฤษฎี ต้องรู้ด้วยว่าเป็นหัวข้อที่เราสนใจจริงหรือไม่ เพราะสิ่งนี้สำคัญ ถ้าเราไม่ถนัดไม่สนใจ เราจะทิ้งกลางทางไม่ได้ ในช่วงที่ทำ Thesis เชื่อว่าทุกคนจะเจอกับความรู้สึกเหนื่อย ท้อ เครียด แต่ใบเฟิร์นเชื่อค่ะว่าทุกคนจะต้องผ่านไปได้แน่ๆ เพราะมันคืออีกหนึ่งความท้าทายของพวกเราทุกคนก่อนจะเรียนจบ”

 

 

นางสาวอาทิติยา ภัทรพุฒินันท์  (บิว) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์

            “ประสบการณ์ช่วงเขียนวิจัยเป็นความสนุกอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ การจะทำวิจัยให้สมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จำเป็นมากๆ ที่เราต้องมุ่งมั่น ขยัน และมีความรับผิดชอบ เพื่อจะทำวิจัยให้เสร็จและเรียนให้จบค่ะ ส่วนตัวแล้วบิวคิดเสมอว่า นี่คืองานวิจัยของเรา โปรเจกต์ของเรา มันจะออกมาเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา ดังนั้น เราจะไม่ลังเลที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ในทุกๆ วันที่เจอ ไม่ว่าจะแก้ทฤษฎี แก้รูปแบบที่อาศัยความละเอียดมากๆ ก็ตาม และตอนนี้เมื่อผลการเรียนรายวิชาการเขียนวิจัยออก เราได้เกรด A ในรายวิชานี้ มันทำให้เรารู้สึกภูมิใจมากๆ ค่ะ”

 

 

นางสาวแพรวพรรณ  กระจ่างเสน (แพรว) ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ 

            “ช่วงทำ Thesis ตอนนั้นกระเป๋าหนักเป็นพิเศษเลยค่ะ ต้องพกไปทั้งโน๊ตบุ๊ก หนังสือวิจัยตัวอย่าง หนังสือที่ใช้สำหรับค้นคว้าอีกหลายเล่ม แบกไปแบกมาร่วมหลายเดือน รวมทั้งแบกความรู้สึกด้วย ความเครียด ความหวัง เราก็อยากทำหน้าที่ออกมาให้ดีที่สุด เทคนิคสำหรับการทำ Thesis จริงๆ เรื่องความรับผิดชอบ วินัยสำคัญมากค่ะ จัดสรรเวลาให้ดี และการเข้าพบอาจารย์ที่ปรึกษาจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีที่สุดที่จะทำให้งานเกิดความคืบหน้า อาจารย์จะให้คำปรึกษา แนะนำ และ Thesis ของเราก็จะเสร็จได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ