ศิลปศาสตร์ ม.รังสิต จัดโครงการ Rangsit Language Mania Camp จากความชอบสู่อาชีพ

25 Feb 2019

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดโครงการ Rangsit Language Mania Camp จากความชอบสู่อาชีพ ครั้งที่ 1  โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ปิยสุดา ม้าไว คณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นประธานกล่าวต้อนรับในพิธีเปิด ซึ่งกิจกรรมนี้เรียกได้ว่าเป็นการรวมพลคนรักภาษาได้มาอยู่ร่วมกัน และได้กล้าแสดงออกในสิ่งที่ตนเองฝันอีกด้วย ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ที่มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

การจัดแคมป์ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากน้องๆ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเข้าร่วมและอยู่ด้วยกันจนจบกิจกรรม ซึ่งทางคณะศิลปศาสตร์ก็ได้จัดกิจกรรมที่น่าสนใจและลิงก์กับหลากหลายวิชาชีพ อาทิ กิจกรรม “My Idol, My Inspiration แลกเปลี่ยนความรู้กับรุ่นพี่จากหลากหลายอาชีพ” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนและการทำงาน กิจกรรม “บุคคลแบบไหนถูกใจองค์กร” รับฟังทัศนะจากผู้รับผิดชอบงานด้านการบริหารงานบุคคล การเลือกรับบุคลากรเข้าร่วมงาน รวมทั้งยังเล่าถึงแนวทางการทำงาน และการฝึกงานอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้มีผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมฝึกทักษะการสัมภาษณ์งาน เพื่อจะได้ทราบถึงแนวทางและเตรียมตัวได้ถูกต้องว่ามีข้อใดที่พึงกระทำ และข้อใดที่ควรหลีกเลี่ยง โดยจะได้ทดลองสัมภาษณ์งานในภาษาที่ตนสนใจ

 

 

 

สำหรับกิจกรรมในวันที่สองนั้น น้องๆ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับรุ่นพี่ในหัวข้อ “จากภาษา พาไปสู่งานที่ฝัน” โดยมีรุ่นพี่ผู้เชี่ยวชาญจากสาขาวิชาชีพต่างๆ ทั้ง นักแปล-ล่าม นักเขียน นักพิสูจน์อักษร บรรณาธิการ มัคคุเทศก์-งานด้านบริการการท่องเที่ยว พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน-งานด้านสายการบิน ครูอาจารย์-ติวเตอร์ นักการทูต ข้าราชการ เลขานุการ และงานฝ่ายต่างประเทศ ซึ่งจากกิจกรรมในช่วงเช้าที่รับฟังประสบการณ์แล้ว ในช่วงบ่ายยังมีการลงมือทำฝันให้เป็นจริงในหัวข้อ “Career Training: ฝึกทักษะสู่อาชีพในฝัน” และการประกวด “Career Star” หลังจากการฝึกปฏิบัติแล้ว เพื่อชิงรางวัลจากการเข้าร่วมแคมป์ในครั้งนี้อีกด้วย

 

 

 

นางสาวปิยะธิดา หรือน้องตะวัน จากโรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจและสนุกสนาน คิดไม่ผิดที่ตัดสินใจมาร่วมแคมป์นี้ค่ะ นอกจากจะได้ความรู้เกี่ยวกับภาษาแล้ว ยังได้ฟังประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับอาขีพแอร์โฮสเตสด้วย ส่วนตัวแล้วสนใจอยากเป็นแอร์โฮสเตสที่สายการบินแอร์ฟรานซ์ค่ะ

 

 

นักเรียนจากโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กล่าวว่า การได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ รู้สึกประทับใจ ได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้เรื่องการแต่งกายด้วย สำหรับตน ยอากทำงานบริษัทครัว คิดว่าจะเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศส และภาษาญี่ปุ่น

 

 

 

นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสาร มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ค่ายครั้งนี้เรียกได้ว่าเต็มอิ่มค่ะ มีวิทยากรที่มีความสามารถและมีประสบการณ์มาร่วมแบ่งปัน เมื่อได้ฟังแล้วก็อยากจะประสบความสำเร็จเหมือนกับพี่ๆ เขา เรียกได้ว่าเราได้พบกับคนที่เป็น Rare Item เลยก็ว่าได้ค่ะ ส่วนตัวอยากเป็นนักแปลค่ะ เงื่อนไขในการทำอาชีพนี้ค่อนข้างไม่ซับซ้อน เราสามารถจัดแบ่งเวลา และบริหารการทำงานได้ด้วยตนเอง

 

 

 

 

 

“ชอบแคมป์นี้มากๆ ครับ อาจารย์ที่คณะแนะนำให้มา นอกจากได้ความรู้แล้วยังได้ลงมือปฏิบัติด้วย และยังได้เจอกับวิทยากรที่ทำงานในกระทรวงต่างประเทศ พี่เขาเล่าประสบการณ์ตอนทำงานและตอนไปอยู่ต่างประเทศน่าสนใจมากครับ ผมรู้สึกเต็มอื่มและสมความคาดหวังครับ ทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่เข้มข้นมากขึ้น ส่วนตัวอยากเป็นนักการทูต ถ้าได้ไปประจำอยู่ที่ฝรั่งเศสจะเป็นไปตามที่ฝันมากครับ เพราะว่าผมเรียนภาษาฝรั่งเศสมาตั้งแต่ชั้นม.ปลาย และมาต่อยอดปริญญาตรีด้วยสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส จึงอยากไปให้สุดเลยกับด้านนี้ครับ” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสื่อสาร มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าว

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ