ม.รังสิต เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน Line Chatbot (RSU Connect)

05 Dec 2019

หลังจากเปิดตัวตู้เปลี่ยนรหัสอินทราเน็ตและรหัส Wi-Fi ยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า ไปแล้วนั้น สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต ยังคงพัฒนาฟังก์ชั่นอื่นๆ เกี่ยวกับระบบการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศในมหาวิทยาลัยรังสิตเพิ่มเติม ไม่เพียงนักศึกษาจะสามารถสอบถามผลการเรียน ตารางเรียน ตารางสอบ ผ่าน Line Chatbot (RSU Connect) ได้แล้วนั้น วันนี้เรามาอัพเดตอีกหนึ่งเมนูนั่นก็คือ การเปลี่ยนรหัส Password Intranet และ Password Wifi บน Line Chatbot (RSU Connect) กัน

 

นายพสุ กุนทีกาญจน์ (แชมป์) ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารกลาง และนักวิเคราะห์ระบบ สังกัดฝ่ายงานบริการซอฟท์แวร์ สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเพิ่ม Feature ใหม่บน Line Chatbot ที่มีชื่อว่า เมนู Change Password เมนูนี้เป็นแถบเมนูลัดบนแป้นพิมพ์ในห้องแชท (Rich Menu) ที่ไว้ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการ Change Password

“นักศึกษาสามารถเปลี่ยน Password สำหรับตัว Wifi และ Intranet ของมหาวิทยาลัยได้ด้วยตนเอง โดยมีลูกเล่นใหม่เป็น Dynamic Rich Menu สำหรับนักศึกษาที่มีการเชื่อมโยงบัญชีแล้ว และนักศึกษาที่ยังไม่ได้เชื่อมโยงบัญชี ใน RSU Connect นั้นหากนักศึกษาเข้าสู่ระบบแล้วจะสามารถใช้ได้ทุกเมนู  เมื่อเราเลือกเมนูได้แล้วนั้นก็จะสามารถดำเนินการไปตามขั้นตอนได้ หากถามว่า Feature ใหม่นี้แตกต่างกับการเปลี่ยน Password ที่ตู้คีย์ออส อย่างไร ความแตกต่างก็คือ การ Reset Password ผ่านตู้คีย์ออสนั้น เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล  Passwordใหม่ ที่ได้มา จะเป็นรหัสผ่านซึ่ง generate เป็นแบบสุ่ม (random) จากระบบ ไม่ใด้ถูกกำหนดโดยตัวนักศึกษาเอง แต่การ Reset Password ผ่าน Line Chatbot (RSU Connect) นั้น นักศึกษาสามารถกรอก Password ปัจจุบัน และตั้ง Password ใหม่เองได้ ยกตัวอย่างเช่น สมมุติ นักศึกษาไป reset ที่ตู้ Kiosk จะได้ Password ใหม่มาชุดหนึ่งยาวๆ เช่น  QvdgTfsKo54Gjiu พร้อมทั้งส่งไปที่อีเมล์ของนักศึกษาด้วย  ทีนี้นักศึกษาสามารถนำ Password ชุดนี้มาเปลี่ยนที่ Line Chatbot (RSU Connect) ได้ตามที่ตนเองกำหนด”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ