ภาษาญี่ปุ่นไม่ยากอย่างที่คิด

25 Apr 2019

ในโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้เรื่องของการสื่อสารนั้น มีหลากหลายวิธีเพื่อให้มนุษย์เราติดต่อสื่อสารกันได้เข้าใจ ภาษาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่เราทุกคนใช้ตลอดเวลา การพูดคุย การเขียน การอ่าน ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม เราต่างต้องพยายามที่จะเรียนรู้ เช่นเดียวกันกับสาวน้อยคนนี้  เยลลี่ หรือ นางสาวสุภัทรา ธาราเนตร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เธอบอกว่าภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่เธอเลือก

 

 

“ปกติแล้วเยลลี่ชอบทานขนมญี่ปุ่น ตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ เพราะขนมของประเทศนี้จะมีเอกลักษณ์ น่ารัก น่าทาน เวลาที่เราแกะห่อขนมเยลลี่ก็มักจะสงสัยว่าขนมชิ้นนี้ประกอบไปด้วยส่วนผสมอะไรบ้าง เป็นผลิตภัณฑ์แบบไหนกัน แต่บ่อยครั้งพลิกฉลากแล้วอ่านไม่ออกค่ะ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่น ตอนเรียนมัธยมปลายต้องเลือกสายวิชา เยลลี่เลือกเรียนศิษย์ภาษาญี่ปุ่นค่ะ และก็เริ่มศึกษาเองจากการดูหนังฟังเพลง หลังจากเรียนจบจึงเลือกเรียนต่อด้านภาษาญี่ปุ่นเพื่อจะได้เรียนให้ลึกมากกว่าเดิม สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยรังสิตเปิดมานานมากแล้วค่ะ ที่นี่มีอาจารย์ที่เก่งและมีประสบการณ์หลายท่าน ยังมีรุ่นพี่ที่จบไปแล้วอีกหลายรุ่น หลักสูตรการเรียนการสอนก็ค่อนข้างเข้มข้น เยลลี่จึงตั้งใจเก็บเกี่ยวกับประสบการณ์ช่วงชีวิตมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ค่ะ ทุกคนต่างก็รู้ว่าภาษาที่สอง ภาษาที่สามนั้นสำคัญมากในปัจจุบัน แต่เยลลี่เชื่อว่าหลายคนก็กลัวที่จะเลือกเรียนภาษา ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา เพราะแม้แต่คนที่หลงใหลในภาษาอย่างเยลลี่ ก็ยังมีอุปสรรคในเรื่องของการเรียนภาษา ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่ไวยากรณ์และคำศัพท์ค่อนข้างซับซ้อน จึงทำให้ผู้เรียนต้องขยันและตั้งใจเป็นอย่างมาก หากเราไม่รู้คำศัพท์ เราจะไม่สามารถสื่อสารได้ คนญี่ปุ่นจะมีวิธีการพูดที่ค่อนข้างอ้อมๆ และกำกวม อาจด้วยวัฒนธรรมของเขา ดังนั้น เราในฐานะผู้เรียนภาษาต่างประเทศ เราจึงควรเรียนภาษาและวัฒนธรรมควบคู่กันไปเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นค่ะ เมื่อเยลลี่ซึ่งเป็นนักศึกษา และเพื่อนๆ ได้ลงเรียนวิชาการสอนภาษาญี่ปุ่นในฐานะภาษาต่างประเทศ และจะต้องทำการสาธิตการสอนให้กับคนที่สนใจภาษาญี่ปุ่นโดยที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน พวกเราจึงพยายามตั้งใจ ทำความเข้าใจความรู้สึก และเริ่มต้นเนื้อหาการสอนที่มีความน่าสนใจและไม่ยากจนเกินไป”

 

 

 

            พวกเราทีมนักศึกษาได้เปิดคอร์สภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้นฟรี เพื่อเป็นการสาธิตการสอนในรายวิชา JPN471 Teaching Japanese as a foreign Language โดยเปิดสอนจำนวน 2 ครั้ง ณ ห้อง 6B-501 อาคารพิฆเนศ Student Center (อาคาร 6) มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะตัวแทนทีมนักศึกษาในรายวิชา JPN 471 เยลลี่บอกว่า การสาธิตการสอนครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในรายวิชาการสอนภาษาญี่ปุ่นในฐานะภาษาต่างประเทศ พวกเราทีมนักศึกษาผู้สาธิตการสอน ได้ทดลองฝึกสอนภาษาญี่ปุ่นในฐานะภาษาต่างประเทศกับผู้เรียนคนไทยที่ไม่เคยมีพื้นฐานทางภาษาญี่ปุ่นมาก่อน โดยใช้ทฤษฎีการสอนที่เรียกว่า AL (Audio Lingual Approach) ซึ่งจะเน้นการพูดและการฟังเป็นหลัก หลักการนี้ผู้เรียนจะสามารถเข้าใจบทสนทนาและสามารถสื่อสารโต้ตอบได้ในทันที

 

 

            “หลังจากได้เรียนเกี่ยวกับทฤษฎีดังกล่าว พวกเราได้วางแผนการสอนและฝึกซ้อมการสอนมากว่าหนึ่งเดือน กลุ่มเป้าหมายที่จะมาเรียน พื้นฐานเลยน่าจะเป็นคนที่รักภาษาและสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ผู้เรียนจะได้รับความรู้ และสนุกสนานไปกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสนทนา หากจบคอร์สระยะสั้นนี้ไปก็จะสามารถทักทายและแนะนำตัวเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ค่ะ ทฤษฎีที่พวกเรานำมาใช้นั้นผู้เรียนจะไม่ต้องท่องจำด้วยการอ่านหรือการเขียน แต่จะได้เปล่งเสียงโต้ตอบ สนทนาด้วยการฟังเสียงและจดจำจากการออกเสียงได้ในระยะเวลาสั้นๆ จากการสอนทั้งสองคอร์สนั้น ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ผู้เรียนมีความตั้งใจในการเรียนรู้และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีค่ะ จึงทำให้บรรยากาศในห้องเรียนสนุกสนาน อบอุ่นและเป็นกันเอง เนื้อหาการสอนเริ่มจากคำศัพท์ทีละคำไปเป็นประโยค เพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกพูดซ้ำๆ ในคอร์สแรกจะเน้นการทักทายและแนะนำตัว เพื่อให้คุ้นเคยกับภาษาญี่ปุ่นเสียก่อน และการสอนในคอร์สที่สองนั้น เป็นการสอนคำศัพท์เกี่ยวกับการบอกเล่า เพื่อจะได้บอกถึงสิ่งของ และตำแหน่งได้”

 

 

            การเรียนภาษาไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่เราสนุกไปกับมัน ในความยากมันยังมีความน่าค้นหาอยู่ เราเชื่อว่าภาษาเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เข้าใจกันได้ ยิ่งถ้าเรารู้ภาษามาก เราก็ยิ่งได้เพื่อนมาก ถือเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้ได้เรารู้จักและพบคนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน อย่าไปกลัวการเรียนภาษาเลยค่ะ ภาษามีแต่จะสร้างผลกำไรให้ชีวิตของเรา เชื่อเถอะ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ