ถ้าเบื่อมองหน้าจอ จะพาไปมองหน้าเธอ “อิม” ทัศนมาตรศาสตร์

18 Jul 2019

 

เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ วันนี้เราก็เลยจะพาไปทำความรู้จักกับสาวสวยคนนี้ “น้องอิม” ธรรมธร อัสรางชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะทัศนมาตรศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่ศึกษาเกี่ยวกับดวงตาโดยเฉพาะ ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีแนวโน้มว่าคนมักมีปัญหาเกี่ยวกับสายตามากขึ้นเรื่อยๆ คณะนี้จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

ทำไมต้องทัศนมาตร
อิม จบการศึกษามาจากโรงเรียนราชวินิตบางแก้วค่ะ ตอนนั้นที่เลือกเรียนคณะทัศนมาตรศาสตร์ เพราะที่บ้านเปิดเป็นคลินิกแว่นตาอยู่แล้วค่ะ คุณพ่อก็อยากให้กลับไปช่วย แล้วคณะนี้ก็ตรงกับกิจการที่บ้านพอดีค่ะ

 

 

คณะนี้เรียนอะไรกันบ้าง?
เรียนทั้งหมดเกี่ยวกับตา โดยช่วงปีแรกๆ ก็จะได้เรียนทุกอย่างเกี่ยวกับร่างกาย แต่พอขึ้นปี 3 ปี 4 ก็จะเริ่มเจาะลึกเกี่ยวกับดวงตาแล้วค่ะ พวกโครงสร้าง การทำงาน แล้วก็เรียนเกี่ยวกับการวัดสายตา การวินิจฉัยโรค ถ้าถามว่าเรียนยากไหม อิมว่าขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคนค่ะ ทุกคณะมีความยากหมด แต่ถ้าตั้งใจก็ทำได้อยู่แล้ว

 

 

ทัศนมาตรเป็นได้มากกว่าคนวัดสายตา
เรียนทัศนมาตรจบไปสามารถทำงานได้หลายอย่างเลยค่ะ จะเปิดคลินิกเพื่อการวัดสายตา วินิจฉัยโรคเพื่อส่งต่อแพทย์ ทำงานกับบริษัทคอนแทคเลนส์ เลนส์แว่น หรือจะทำงานที่โรงพยาบาลก็ได้ค่ะ

 

 

วิชาที่ชอบเป็นพิเศษ
หนูชอบพวกวิชาจำๆ ค่ะ เช่น วิชาที่เกี่ยวกับโครงสร้างตา การทำงาน ปฏิกิริยาต่างๆ ของตา แต่ถ้าเป็นวิชาคำนวณจะไม่ค่อยชอบ เพราะตามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของแสง เลยจะมีพวกวิชาฟิสิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ

 

 

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของอิม
เป็นคนที่ชอบตั้งใจเรียนในห้อง เพราะตอนที่เรากลับมาอ่านหนังสือทบทวนก็จะได้ไม่เหนื่อยมาก แต่ก็จะแบ่งเวลาว่าเรียนตอนนี้ เล่นตอนนี้ มีออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ บ้าง ไม่ได้เอาแต่หักโหมอ่านหนังสือค่ะ

 

 

  

 

ฝากถึงคนที่สนใจเรียนด้านนี้กันหน่อย
ฝากถึงน้องๆ ว่า คณะทัศนมาตรศาสตร์มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับชีววิทยาค่อนข้างเยอะค่ะ ต้องใช้ความจำ ปีแรกๆ เราเรียนพื้นฐานพวก Anatomy เหมือนกับที่หมอเรียนเลย ก็อยากให้น้องๆ เตรียมตัวอ่านหนังสือ เพราะได้ใช้ในการเรียนจริงๆ อีกอย่างคณะทัศนมาตรศาสตร์เป็นคณะที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก และเป็นคณะที่น่าสนใจมาก เพราะอาชีพทางนี้ยังเป็นที่ต้องการและยังขาดบุคลากรอยู่ค่ะ

  

 

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนได้รู้จักคณะทัศนมาตรศาสตร์กันมากขึ้นแล้ว แต่ก็อย่ามัวจ้องหน้าจอศึกษาหาข้อมูลเพลิน จนลืมดูแลสุขภาพสายตากันด้วยนะคะ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ