บันทึกการเดินทางของนักศึกษาไทย ร่วมแลกเปลี่ยนไกลไปยังไต้หวัน

06 Dec 2018

 

 

Title:
บันทึกการเดินทางของนักศึกษาไทย ร่วมแลกเปลี่ยนไกลไปยังไต้หวัน
นางสาวนพวรรณ บุญจง นักศึกษาชั้นปีที่ 1
สาขาวิชาการเงินและการลงทุน วิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต

Date: 30 ตุลาคม – 06 พฤศจิกายน 2561

Note:
“โครงการ 2018 Global Youth Trends Forum เป็นโครงการที่กลุ่มเยาวชนทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจและเพื่อผลักดันให้เยาวชนได้สึกถึงส่วนรวมเป็นที่ตั้ง และการเดินทางไปประเทศไต้หวันในครั้งนี้ เรียกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ และเปิดโลก ไม่เพียงได้พบเจอกับผู้คนใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ที่มาจากหลายประเทศ แต่ยังเป็นการสร้างมิตรภาพที่ต่อเนื่องไปหลังจากนี้ด้วย ถึงแม้ว่าทุกคนจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่ก็สามารถสนิทกันได้อย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ของการเดินทาง

 


 

 

 

วันแรกของการเดินทางเป็นวันที่ได้พบกับพี่ๆ และเพื่อนๆ ที่เราร่วมกันเตรียมการนำเสนอการแสดงทางด้านวัฒนธรรมกันมาตลอด 2 เดือน โดยการพูดคุยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพราะว่าพวกเราอยู่กันคนละที่ และเพราะช่วงเวลาไม่ตรงกัน เมื่อพบกันพร้อมหน้าจึงเหมือนรู้จักกันมานานโดยที่ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก

 


สามวันแรกที่เดินทางมาถึงไต้หวัน เริ่มต้นด้วยการท่องเที่ยว เรียนรู้วิถีชีวิต ศึกษาวัฒนธรรม และได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น ทำขนมโมจิ เรียนรู้เกี่ยวกับใบชา การทำพวงกุญแจนกฮูก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาของการเตรียมตัวเพื่อที่จะทำการแสดงในวันพรุ่งนี้อีกด้วย แต่ละประเทศต่างก็เตรียมนำเสนอความโดดเด่นของประเทศของตน ประเทศไทยของเรานั้น พวกเราเลือกแสดงแม่ไม้มวยไทย และนำเสนอเรื่องราวของผ้าไทย ซึ่งนิทรรศการที่จัดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจ มีผู้เข้าเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่องตลอดกิจกรรม

 

 


ในช่วงเวลาของการนำเสนอหัวข้อ จะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามลำดับต่อไปนี้ Australia Canada Israel Korea Sweden Thailand และ UK พวกเรานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Topic II : Be a World Traveler - Grand Tour Globally เนื่องจาก Grand Tour เป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของกลุ่มเยาวชนในยุโรป หลังสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เยาวชนจะต้องค้นหาตัวเอง พวกเขาจะมีโอกาสเดินทางไปในที่ที่สนใจ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และทำความรู้จักกับตนเองให้มากขึ้น ว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ ซึ่งต้องยอมรับว่าในประเทศไทยของเรานั้นยังขาดแนวคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตลักษณะนี้ ในความคิดเห็นของพวกเรานั้น Grand Tour น่าจะเป็นโอกาสดีๆ และน่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ ซึ่งหลังจากจบการนำเสนอดังกล่าว เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการทุกคนจะต้องมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและ Debate อีกครั้ง ในวันสุดท้ายก่อนจะเดินทางกลับ เป็นการจัดงานเลี้ยงอำลา ทุกประเทศก็จะได้แสดงความสามารถอีกครั้ง พวกเราเตรียมการแสดงรำกลองยาว หรือ เถิดเทิง และนี่ก็เป็นการแสดงที่สร้างสีสัน เพราะเพื่อนๆ ประเทศอื่นๆ ต่างก็สนุกสนานไปกับจังหวะกลองยาว ประสบการณ์ครั้งนี้ยากที่จะลืมเลือน ต้องขอขอบคุณทุกๆ คน มหาวิทยาลัย และอาจารย์ที่ได้ให้โอกาสดีๆ โอกาสที่มีค่า รู้สึกประทับใจมากๆ ค่ะ”
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ