พิสุทธิ์ สุทธิจินดาวงศ์ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง เจ้าของร้านอาหาร กาแฟ และอสังหาริมทรัพย์ แห่งเมืองภูเก็ต ศิษย์เก่าวิศวกรรมโยธา ม.รังสิต

02 Feb 2018

     สำหรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเดินทางไปสถานที่ใด สิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับทุกคนคือ การได้รับประทานอาหารขึ้นชื่อหรืออาหารพื้นเมืองของสถานที่แห่งนั้น ภูเก็ตเป็นจังหวัดหนึ่งที่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ดังนั้นที่นี่จึงเป็นศูนย์รวมของอาหารนานาชนิด และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่แสวงหาร้านเด็ดร้านดังตามรีวิวแล้ว ร้าน “กล้วยน้ำว้า” เป็นหนึ่งในร้านอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองภูเก็ตที่ท่านไม่ควรพลาด

 

 

 

     พิสุทธิ์ สุทธิจินดาวงศ์ (โอ๋) เจ้าของร้าน “กล้วยน้ำว้า” ศิษย์เก่าวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งนอกจากธุรกิจร้านอาหารแล้ว คุณโอ๋ยังมีธุรกิจร้านกาแฟ บริษัทรับเหมาก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงบทบาทของการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นอีกด้วย

 

ทำความรู้จักผู้บริหารหนุ่มเมืองภูเก็ต

     คุณโอ๋เป็นเด็กภูเก็ตคนหนึ่งที่เรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง (ไม่ตั้งใจเรียน) แต่มีความฝันว่าอยากเป็นวิศวกร จึงเดินทางมากรุงเทพเพื่อทำตามความฝัน ดังนั้น มหาวิทยาลัยเอกชนจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งสมัยนั้นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมีไม่มากนัก เขาจึงใช้วิธีเข้าไปดูมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนด้วยตัวเองทั้งหมด 3 มหาวิทยาลัย ที่แรกที่ไปดูนั้นเขาตัดทิ้งเพราะสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสำหรับตัวเขา มหาวิทยาลัยที่ 2 หลักสูตรไม่ตรงกับความต้องการ และสุดท้ายจึงเลือกเรียนวิศวกรรมโยธาที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะได้วุฒิการศึกษาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วศ.บ.) ตามที่ต้องการ

     “ชีวิตมหาวิทยาลัยเป็นช่วงที่ผมรู้สึกสนุกมากที่สุด เพราะที่มหาวิทยาลัยรังสิตจะสนับสนุนให้นักศึกษาทำกิจกรรมควบคู่ไปกับวิชาการ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องง่ายในการปรับตัวของเด็กต่างจังหวัดอย่างผม แรกๆ จะรู้สึกประหม่าแต่เพราะกิจกรรมทำให้เราละลายพฤติกรรมและสอนให้เราปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อนใหม่ นอกจากนี้ คณาจารย์ในคณะยังดูแลเอาใจใส่ คอยห่วงใยนักศึกษา จึงทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และที่สำคัญที่สุดคือ มหาวิทยาลัยสามารถสร้างคนให้เป็นคน จากคนที่เรียนหนังสือไม่ค่อยเก่งไม่ตั้งใจเรียนให้พยายามเรียนให้จบเพื่อนำวิชาความรู้ไปประกอบวิชาชีพให้ได้”

 

 

ธุรกิจแรกเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัย

     หลังจากเรียนจบคุณโอ๋ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ในคณะให้หาประสบการณ์การทำงานจากสิ่งที่เรียนมา ซึ่งทำได้ประมาณ 6 เดือน จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่เรียนมาด้วยกันที่มหาวิทยาลัยเปิด บริษัท ซีโฟร์ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด  เพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ภูเก็ตกำลังเติบโต หลังจากตกลงกันเรียบร้อยก็กลับไปจดทะเบียนบริษัทที่ภูเก็ต ประเดิมงานแรกโดยการสร้างพูลวิลล่าที่เกาะยาวน้อย ซึ่งระหว่างนั้นก็ได้รับการทาบทามจากผู้ใหญ่ให้ลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล สำนักงานเทศบาลนครภูเก็ต เพราะเทศบาลต้องการทีมคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถด้านวิศวกรรมโยธาเข้ามาช่วยพัฒนาท้องถิ่น ตอนแรกก็ปฏิเสธเนื่องจากตนเองอายุยังน้อยและไม่ค่อยสนใจการเมือง แต่เมื่อได้พูดคุยได้รับฟังนโยบายการพัฒนาต่างๆ จึงเปลี่ยนใจ เพราะถือว่าได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากผู้ใหญ่ ที่ท่านเมตตาให้ความไว้วางใจ  เห็นศักยภาพในตัวเรา ซึ่งคุณวุฒิและวัยวุฒิผ่านเกณฑ์จึงลงสมัครเลือกตั้ง ผลคือชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาลนครภูเก็ต เขต 2

     “ความรู้สึกแรกคือ ยังไม่อยากทำ เพราะคิดว่าเรายังใหม่และเร็วไปสำหรับเรื่องนี้ บวกกับเป็นเด็กจบใหม่ไม่มีพื้นฐานจึงยิ่งประหม่า จึงหาความรู้ด้านรัฐศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในการบริหารจัดการท้องถิ่น”

 

 

“กล้วยน้ำว้า” ร้านที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารพื้นเมืองภูเก็ต

     เมื่อเริ่มทำงานด้านการปกครองส่วนท้องถิ่น ทำให้เริ่มเรียนรู้อะไรมากขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น จึงเกิดไอเดียที่จะทำร้านกาแฟเพราะได้รับอิทธิพลการดื่มกาแฟมาสมัยเรียน มีความสนใจเครื่องชงกาแฟเป็นพิเศษ จึงอยากมีเครื่องชงกาแฟดีๆ มาไว้ที่ภูเก็ตบ้าง แต่ก็ไม่ได้ขายกาแฟเพียงอย่างเดียว เพราะตอนนั้นคนภูเก็ตยังนิยมกาแฟโบราณ กาแฟสดเป็นเรื่องไกลตัวแถมราคาค่อนข้างสูง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของร้าน “กล้วยน้ำว้า” สาขาสวนหลวง ร.๙ ที่ขายกาแฟและอาหารพื้นเมืองภูเก็ต จึงอยากดึงจุดเด่นของอาหารภูเก็ตมานำเสนอ เพราะยังคงความเป็นอัตลักษณ์มีสูตรลับเฉพาะที่ไม่สามารถหารับประทานที่อื่นได้ ดังนั้น เราจึงเป็นร้านแรกๆ ในภูเก็ตที่ขายกาแฟสดด้วย เนื่องจากเรายังไม่มีประสบการณ์ด้านร้านอาหาร จึงลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่กว่าทุกอย่างจะลงตัว และได้รับการตอบรับค่อนข้างดี หลังจากนั้น 1 ปี จึงขยายสาขามาใจกลางเมืองสาขาสามกอง

 

     “ยูเนสโก้ประกาศให้ภูเก็ตเป็นเมืองแรกของไทย และเมืองแรกของอาเซียน เป็นหนึ่งใน 18 เมืองทั่วโลก ที่เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (City of Gastronomy) ประจำปี 2558”

 

     ภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว ดังนั้น ช่วงไฮซีซั่นทุกร้านก็จะขายสินค้าดีอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงโลซีซั่นหลายร้านจะเกิดปัญหา ดังนั้น เราจึงวางตลาดของ ร้าน “กล้วยน้ำว้า” ไว้สำหรับคนภูเก็ตหรือคนที่เข้ามาทำธุรกิจในภูเก็ต ที่สามารถรับประทานอาหารและเครื่องดื่มของร้านเราได้ทุกวัน ซึ่งหลังจากเปิดสาขาที 2 ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีอีกเช่นกัน จึงขยายสาขาที่ 3 สาขากะตะ เปิดในปั้มน้ำมันโดยขายกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้าถามหาอาหารทำให้ต้องปรับปรุงร้านใหม่เพื่อขายอาหารด้วย

 

 

แตกไลน์มาเป็น PHUKET COFFEE

     การทำร้านอาหารถือว่าเป็นความฝันแค่ครึ่งหนึ่งของสิ่งที่อยากทำ เพราะจริงๆ แล้วอยากมีร้านกาแฟมากกว่า ซึ่งก็ตรงกับช่วงที่ประมูลร้านกาแฟในโรงพยาบาลวชิระได้ การที่จะใช้ชื่อร้าน “กล้วยน้ำว้า” คนก็จะติดกับร้านอาหารมากกว่า จึงใช้ชื่อร้านว่า “PHUKET COFFEE” ที่ขายเฉพาะกาแฟ

     “ที่ผ่านมามีการติดต่อให้ร้าน “กล้วยน้ำว้า” ไปเปิดในห้างlสรรพสินค้า แต่เราตั้งนโยบายไว้ชัดเจนแล้วว่าเราจะไม่เอากล้วยน้ำว้าเข้าห้าง เพราะอยากคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้านไว้ แต่เมื่อเราแตกไลน์ร้านกาแฟจึงมาเปิดที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัล เฟสติวัลภูเก็ต ที่เน้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดังนั้น ร้านนี้ผมจึงลงทุนเครื่องทำกาแฟที่ดีที่สุด และคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ดีที่สุดมาใช้ที่ร้านเพื่อคอกาแฟที่แท้จริง”

 

 

แผนในอนาคต

     7 ปีทีผ่านมาเราทำร้าน “กล้วยน้ำว้า” แบบ SMEs เน้นขายเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ตให้แก่ลูกค้า ไม่ได้ขายความหรูหราเกินจับต้องได้ คงความเป็นมาตรฐานทั้งคุณภาพและบริการมาโดยตลอด และที่ร้านเองจะมอบสิ่งที่เราได้รับกลับคืนสู่สังคม  ในรูปแบบของการสนับสนุนทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน กีฬา เวชภัณฑ์ ให้แก่เด็ก นักเรียน และคนชราในภูเก็ตต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี อาจเพราะเหตุนี้ทำให้ได้รับการติดต่อให้ขยายสาขาเพิ่ม โดยให้มีร้าน “กล้วยน้ำว้า” เปิดในปั้มน้ำมัน (แบรนด์หนึ่ง) ทุกปั้มของภาคใต้ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความท้าทายและเป็นความภาคภูมิใจอย่างมาก จึงอยู่ระหว่างการทำแผนการลงทุนว่าเราจะลงทุนเองทั้งหมดหรือขายเฟรนไชน์  คาดว่าในปีนี้จะเริ่มที่ปั้มน้ำมันในจังหวัดภูเก็ตก่อน เพื่อเป็นโมเดล ซึ่งหากได้รับการตอบรับดีก็จะค่อยๆ ขยายกิจการต่อไปในอนาคต

 

 

     สำหรับผม การศึกษาทำให้ผมเปลี่ยนไป การที่เราศึกษาศาสตร์หลายๆ ด้าน ทำให้เราเปิดมุมมองมากขึ้น สามารถทำให้เรามองเห็นปัญหาได้กว้างขึ้น จากประสบการณ์การที่เรานำวิชาความรู้ด้านต่างๆ มาบูรณาการกัน  จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น”

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ