“เพราะคำว่าครู การเรียนรู้จึงสำคัญ” กับวันนี้ของ ดร. นวรัตน์ ก๋งเม่ง

12 Oct 2020

หัวใจสำคัญของการศึกษา คือ “ครู” อีกหนึ่งสายอาชีพสุดมีเกียรติ เป้าหมายแน่วแน่คือสร้างสรรค์ศิษย์ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ในยุคนี้อาชีพครูนอกจากการสอนหนังสือแล้ว อีกหน้าที่หนึ่งที่สำคัญคือการแสวงหาความรู้ให้กับตัวเองอยู่เสมอ อาจารย์ นวรัตน์ ก๋งเม่ง รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาของคณะศิลปศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชามนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อีกหนึ่งบุคคลที่น่ายกย่องในความมุ่งมั่น ตั้งใจ และไม่หยุดที่จะเรียนรู้ เพราะองค์ความรู้ที่เพิ่มขึ้นนั้น คือปัจจัยสำคัญในการพัฒนาศิษย์

 

 

อาจารย์ นวรัตน์ ก๋งเม่ง อาจารย์ประจำภาควิชามนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยังสิต ศิษย์เก่าจากรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตทั้งปริญญาตรี-โท และล่าสุดคว้าใบปริญญาเอกจากวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต  การเรียนรู้ในระดับปริญญาเอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่เป็นการเรียนรู้ที่ต้องอาศัยทั้งความขยัน มุ่งมั่น และตั้งใจ จึงจะสามารถบรรลุถึงเป้าหมายได้ ย้อนถามกลับไปถึงเส้นทางการศึกษากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ อาจารย์ นวรัตน์ ก๋งเม่ง ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

“ต้องบอกเลยว่าตั้งแต่เรียนปริญญาตรี ปริญญาโท และล่าสุดกับการรียนปริญญาเอก มีความแตกต่างกันมากย้อนกลับไปเมื่อตอนเรียนจบใหม่ๆ มีโอกาสได้ทำงานที่มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำอยู่ที่ฝ่ายกิจการนักศึกษา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกเรียนปริญญาเอกในหลักสูตรนี้เพราะเป็นเรื่องของการศึกษาโดยตรงที่เกี่ยวกับการพัฒนานักศึกษาในเรื่องของกิจการนักศึกษา หลังจากได้เรียนปริญญาเอกก็มีโอกาสได้เป็นอาจารย์สอนภาคมนุษยศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับผู้นำและการพัฒนานักศึกษาเช่นเดียวกัน ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กัน ดังนั้นความรู้ต่างๆที่เรียนมาล้วนมีความสัมพันธ์และสามารถไปด้วยกันได้”

การเรียนรู้ในปัจจุบันนั้น เป็นการเรียนรู้ที่ตั้งอยู่บนโลกที่ไร้พรมแดน ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้อาชีพครูนั้นไม่สามารถหยุดที่จะเรียนรู้และพัฒนาได้เลย เพราะช้าไปเพียงก้าวเดียว อาจทำให้พลาดการเรียนรู้หลายๆ อย่างไปได้

 

 

“ด้วยความเป็น “ครู” ดังนั้นองค์ความรู้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงหยุดอยู่กับที่ไม่ได้ เราต้องหาความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ เพื่อนำมาพัฒนาและนำเอาความรู้เหล่านั้นไปส่งต่อให้กับลูกศิษย์ของเรา จริงๆ แล้ว อาจไม่ใช่แค่เพียงอาชีพครูเท่านั้นที่ไม่ควรหยุดที่จะเรียนรู้แต่อาชีพอื่นๆก็เช่นเดียวกัน การเรียนปริญญาเอกถือเป็นการเปิดโลกทางการศึกษาที่ทำให้ได้เจอเพื่อนจากหลากหลายอาชีพ ฉะนั้นแล้วการเรียนรู้จึงสำคัญกับทุกสายอาชีพ และเหตุผลที่เลือกเรียนปริญญาเอกที่ ม.รังสิตนั้น เพราะเราเชื่อมั่นในหลักสูตรการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย         ที่แม้กระทั่งหน่วยงานเอกชนต่างก็เข้ามาดูงานที่ ม.รังสิต กันเป็นจำนวนมาก นั่นก็ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นในประสิทธิภาพของมหาวิทยาลัย”

การเรียนปริญญาเอกหลายๆ ที่อาจมีบรรยากาศการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นให้พึ่งพาตัวเองมากเกินไป จนนำไปสู่ความเครียด และไม่มีความสุขในการเรียนได้ แต่สำหรับที่มหาวิทยาลัยรังสิต กลับเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่แตกต่าง และทุกๆการเรียนรู้ย่อมคู่กับความคาดหวังที่ยิ่งใหญ่   

“ความคาดหวังในการเรียนครั้งนี้มีมาตั้งแต่ที่เราเริ่มเรียนแล้ว ว่าเราต้องได้รับในสิ่งที่เราคาดหวัง แต่พอได้เข้ามาเรียนรู้จริงๆ เรากลับได้รับมากกว่าที่เราคาดหวังเอาไว้ด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมาก แม้กระทั่งบรรยากาศในการเรียน ที่ต้องยอมรับว่ามันคือสไตล์ของการเรียนปริญญาเอก แต่ว่าที่ ม.รังสิต นั้นไม่ได้สอนให้เราเรียนแบบตัวใครตัวมันแต่สอนให้เราทำงานกันเป็นทีม ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ทุกคนต่างไม่ได้มาเรียนเพียงเพื่อหา Network หาเพื่อน หรือหาเครือข่ายความร่วมมือแต่อย่างใด ทำให้บรรยากาศในการเรียน มีความสุขมากจริงๆ อันนี้พูดจากใจเลยค่ะ”

การเรียนในระดับปริญญานั้นถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ยิ่งเรียนสูงขึ้นเท่าไหร่ ความยากง่ายก็แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความรับผิดชอบ และเมื่อพบเจอกับปัญหาต้องเตรียมความพร้อมรับมืออยู่เสมอเพื่อเป้าหมายสูงสุดคือ การคว้าใบปริญญา

 

 

“การเรียนปริญญาเอกนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากจริงๆ กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็มีเสียน้ำตาและท้ออยู่บ้างในบางครั้ง ซึ่งทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของเด็กๆ ที่เวลาเรียนแล้วเขาไม่เข้าใจ จนบั่นทอนให้เรารู้สึกท้อ พอถึงช่วงทำธีสิส ช่วงสอบปิดเล่ม มีร้องไห้เสียน้ำตากันไปเยอะมาก แต่ก็ทำให้เราได้เห็นถึงเรื่องราวสุดประทับใจจากอาจารย์ที่ปรึกษา เข้ามาสวมวิญญาณครูที่เราเคยสวมวิญญาณให้กับเด็กว่าเราทำได้ ทำไมจะทำไม่ได้ละ แล้วสุดท้ายเราก็สามารถทำได้จริง ๆ ต้องขอบคุณกรรมการทุกท่านที่มายืนในจุดนี้ได้  มันเป็นเพราะว่าอาจารย์ให้พิมพ์ให้เขียน แล้วให้กำลังใจเสมอมา มันยากมากจริงๆ แต่ว่าท้ายที่สุดถ้าได้อาจารย์ที่ปรึกษาดีและเราให้ความสำคัญกับมันไม่ละทิ้ง แล้วสู้ต่อมันไม่ยากเกินกว่าความสามารถของเราแน่นอน”

"ถึงทุกๆคนและนักศึกษาที่ยังลังเลกับการเรียนต่อ ถ้าหากพอมีกำลังในเรื่องของการเงิน พอที่จะซัพพอร์ตได้ อย่าหยุดแค่ปริญญาตรี ต่อปริญญาโทให้จบและต่อด้วยปริญญาเอกเลย การที่เรียนรู้เยอะๆ หลายปี อนาคตเราก็จะง่ายต่อการทำงาน แต่ถ้าเป็นเหมือนในอดีต เรียนปริญญาตรีก่อนแล้วมาทำงาน สุดท้ายเราก็จะรู้สึกไม่อยากเรียนแล้ว จนบางทีเราก็อาจจะล้าบ้างในบางครั้ง ซึ่งโลกในทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เราจึงต้องปรับตัวและอยู่กับมันให้ได้ ในบางครั้งเราอาจจะคิดว่าเราอ่านเอง เราทำเองได้ แต่ผลลัพธ์อาจออกมาไม่ดีสักเท่าไหร่ เพราะแต่ละคนมีประสบการณ์มีความรู้ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคนเหล่านั้น อาจารย์เหล่านั้นจะมาเติมเต็มส่วนที่เราขาด แล้วมันจะสมบูรณ์เองค่ะ มาเรียนเถอะค่ะ มันก็จะดีกว่าที่คุณคิด ลงทุนการศึกษาไม่สูญเปล่า สามารถใช้ได้ตลอดชีวิตนี้ค่ะ"

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ