นศ.ม.รังสิต ได้รับรางวัลชมเชยอันดับที่ 3 ในการแข่งขันความสามารถทางภาษาจีน 2018

23 May 2018

นักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลชมเชยอันดับที่จากการแข่งขันความสามารถพิเศษทางภาษาจีน ประจำปี 2561 (#???2018) ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันขงจื่อ ประจำประเทศไทย ณ โรงแรมรัชดาซิตี้ กรุงเทพมหานคร

 

 

นางสาวณัฐมน พุทธเสน นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณอาจารย์จุมพล ถาวรชอบ หัวหน้าสาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ให้โอกาสตนได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ในตอนแรกนั้นรู้สึกตกใจว่าทำไมอาจารย์จึงเลือกเรา แต่เมื่อโอกาสมาแล้วก็ตั้งใจฝีกซ้อมและเตรียมตัวเป็นอย่างดี

 

 

“สำหรับบรรยากาศในวันนั้น รู้สึกกดดันพอสมควรค่ะ เพราะว่ามีผู้เข้าแข่งขันและผู้ร่วมงานจากทั่วโลก และกรรมการทั้งหมดเป็นคนจีน แต่หลังจากที่จบการแข่งขันเหมือนยกภูเขาออกจากอก รู้สึกโล่งใจและรู้สึกได้ว่าจริงๆ มันสนุกนะ ท้าทาย สิ่งที่เราได้เตรียมตัวไป ได้นำมาใช้แม้ว่าเราจะรู้ไม่หมดเกี่ยวกับประเทศจีน แต่ก็ตั้งใจเต็มที่ อ่านความรู้ทั้งประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ การเมือง สถานที่ท่องเที่ยว ความรู้รอบตัวต่างๆ อาจารย์ที่สาขาวิชาฯ ก็จะคอยถามไถ่ตลอด ฝึกซ้อมด้วยกัน ทบทวนด้วยกันทุกวัน ถามว่าวันนั้นเราทำเต็มที่หรือยัง ก็ตอบแบบไม่ลังเลเลยค่ะ ว่าเต็มที่มากๆ  ยิ่งตอนที่ประกาศรางวัลแม้เราจะได้รางวัลที่ 3 แต่มันก็ยิ่งใหญ่แล้ว เรียกว่าเกินที่คาดหวังแล้ว ประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมในครั้งนี้ เราเรียนรู้ได้ว่าในห้องเรียนยังไม่ใช่ทุกสิ่งในโลกนี้ แต่เราสามารถต่อยอดทุกความรู้จากในทฤษฎีจากห้องเรียนได้

 

 

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นคนเก่งๆ จากสถาบันอื่นๆ ได้เห็นว่าทุกคนพยายามขนาดไหน และที่มาอยู่ตรงนี้พวกเราตั้งใจและมีเป้าหมายเดียวกัน ที่สำคัญทุกคนรู้ว่าเรามาที่เพื่ออะไร ผลการแข่งขันเป็นเพียงคำตอบระยะสั้นสำหรับช่วงเวลาหนึ่ง แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ไม่เพียงประสบการณ์ที่ได้ต่อตัวเรา แต่เราจะสามารถนำประโยชน์ที่ได้รับตรงนี้มาแบ่งปัน มาแชร์ให้คนอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่ได้ตอนช่วงเตรียมตัวมา แรงบันดาลใจที่จะมาชักชวนให้ผู้อื่นมองเห็นว่าถ้าหากเราตั้งใจ การเรียนภาษาก็ไม่ยาก การแข่งขันก็ไม่ยาก ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองและทัศนคติของเราเอง สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากเรียนภาษา ต้องเริ่มต้นที่การลงมือทำ หัดท่องหัดอ่านหัดเขียน ทุกคนเกิดมาพร้อมความโดดเด่นที่แตกต่างกัน บางคนถนัดด้านการเขียน บ้างถนัดการอ่าน ดังนั้นเราต้องหาความสามารถของตัวเองให้เจอ พยายามไปเรื่อยๆ เราจะรู้เองว่าจริงๆ แล้วเราถนัดอะไร อย่าล้มเลิกความตั้งใจ อย่าท้อแท้  จุดหมายปลายทางอยู่ในจุดที่เรามองเห็น เราเพียงต้องมุ่งมุ่น อย่าให้ความพ่ายแพ้มาบั่นทอนเรา อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตนเองค่ะ”

 

 

อาจารย์จุมพล ถาวรชอบ หัวหน้าสาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ผมเห็นความตั้งใจของนักศึกษา ตั้งแต่ช่วงที่เตรียมตัวฝึกซ้อม และในวันแข่งขัน  สิ่งที่เขาทำมามันไม่สูญเปล่า แม้ว่าวันนี้จะได้รางวัลอะไร หรือแม้จะไม่ได้รางวัลกลับไปก็ตาม ผมบอกนักศึกษาเสมอว่า มันไม่ใช่สิ่งสำคัญเลย ถามว่าเรามาแข่งขันไม่ได้ต้องการผลลัพธ์ที่หนึ่ง สอง สามหรืออย่างไร จริงครับความคาดหวังก็คือต้องชนะ ต้องได้รางวัล แต่หากเรามองที่ลงลึกไป ประสบการณ์ มิตรภาพ ความรู้ สิ่งต่างๆ ที่เราได้ระหว่างการฝึกซ้อม มันจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในชีวิต เป็นความทรงจำ และยังเป็นตัวอย่างเป็นคำแนะนำที่มันสามารถแชร์ สามารถบอกต่อบอกเล่ากับคนอื่นได้

           

 

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ