“แอร์โฮสเตส สจ๊วต” อาชีพที่ได้งาน ได้เที่ยว ได้เงิน

19 Oct 2018

 

เครื่องบิน อีกหนึ่งพาหนะที่ใครหลายคนอยากขึ้นไปสัมผัส ไม่ว่าจะในฐานะผู้โดยสาร  คนขับเครื่องบิน หรือจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็ตาม เพราะเจ้าพาหนะนี้มันจะพาเราไปสัมผัสกับความรู้สึกอีกแบบหนึ่งที่น่าตื่นเต้น ยิ่งสำหรับคนที่ยังไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อน ยิ่งน่าตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ เคยได้ยินบ่อยมากอยู่คำพูดหนึ่ง “อยากจะพาพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ขึ้นเครื่องบินสักครั้งในชีวิตของพวกเขา” นึ่จึงยิ่งตอกย้ำเลยว่าคงไม่ผิดถ้าบอกว่าการได้สัมผัสการนั่งเครื่องบินจะเป็นความฝันของคนมากมาย สำหรับศิษย์เก่าของเราในวันนี้ เกริ่นมาเสียยืดยาว คงหนีไม่พ้นการประกอบอาชีพอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับเครื่องบินเป็นแน่

 
“แอร์โฮสเตส และสจ๊วต” พวกเขาบอกว่าอาชีพนี้เป็นความฝันตั้งแต่วัยเด็ก อยากนั่งเครื่องบินก็ฝัน อยากเก่งภาษาก็ฝัน อยากได้เดินทางท่องเที่ยวก็เป็นอีกความฝัน แล้วมีอาชีพไหนบ้างที่จะได้ทำทั้งสามอย่างไปพร้อมกัน จึงได้คำตอบว่า อาชีพนี้ล่ะ ที่เรียนจบแล้วอยากทำ

 

 


นายกิตติศักดิ์ โรจน์แสงรัตน์ หรือ แม็ค ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินแอร์ไชน่า(Air China)
กล่าวว่า แม็คทำงานสายอาชีพนี้ เข้าปีที่ 3 แล้วครับ อาชีพนี้เป็นความฝันตั้งแต่เด็กเลยครับ ส่วนตัวแล้วแม็คหลงใหล เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ชอบการเดินทาง ชอบพบปะพูดคุยกับคนอื่นๆ จึงมองว่าการได้พูดคุยยิ้มแย้ม และให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน น่าจะเป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข โดยเฉพาะเวลาที่เราเห็นผู้โดยสารหัวเราะ และมีความสุขในการเดินทาง แม็คก็จะมีความสุขด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแค่งานบริการที่สำคัญสำหรับอาชีพนี้ ทุกเที่ยวบินเราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารอีกด้วย และทุกๆไฟลท์ที่แม็คบินก็ยังมีเรื่องราวให้ตื่นเต้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเจอผู้โดยสาร การแก้ปัญหาสถานการณ์ต่างๆ และในทุกๆวันที่บินไปในที่ต่างๆก็มีเรื่องใหม่ๆที่ทำให้เราตื่นเต้นอยู่เสมอครับ

 

 


นางสาวชนิดาภา พงศ์พุทธชาติ หรือ แอมเพิล ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินการบินไทย (Thai Airways) กล่าวว่า ตนเป็นคนชอบการเดินทาง การได้ออกไปเจออะไรใหม่ๆ จะทำให้เราได้รีเฟรชตัวเองตลอดเวลา ที่สำคัญแอมเพิลจะได้ใช้ภาษาที่เรียนมาอีกด้วย เพราะภาษาจะเป็นใบเบิกทางเพื่อให้เราได้สื่อสาร ได้พูดคุยกับคนต่างชาติ ในการทำงานบนเครื่องบินนั้น เราจะต้องดูแลผู้โดยสารให้ถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย และเดินทางอย่างสะดวกสบายที่สุด

 

 


นางสาวอชิรญาณ์ ศุภลักษณ์นารี หรือ โอปอ ศิษย์เก่าสาขาวิชาการแสดงขับร้อง วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways) กล่าวว่า เหตุผลหลักเลยที่อยากเป็นแอร์โฮสเตสคือจะได้เที่ยวค่ะ ได้ไปหลายประเทศ ซึ่งถ้าไม่ทำงานตรงนี้ก็คงจะไม่มีโอกาสได้ไปแน่นอน สำหรับหน้าที่บนเครื่องบินที่ทำเป็นประจำจะต้องดูแลอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินพวกเราจะต้องดูแลให้ผู้โดยสารปลอดภัย แต่กรณีที่ไม่มีเหตุการ์ฉุกเฉินก็จะเป็นงานบริการทั่วไปค่ะ

 

 


 

นายมารุจน์ กูมมุดดิน หรือ ชาฮับ ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินแอร์เอเชีย (Air Asia) กล่าวว่า ตั้งใจจะประกอบอาชีพนี้อยู่แล้วจึงได้เลือกเรียนภาษาอังกฤษ เพราะฮับอยากมีรายได้ดีๆ ได้ทำงานสนุกๆ ไม่อยากนั่งออฟฟิศครับ แม้ว่าการแข่งขันจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าเราผ่านเข้ามาได้ทำงานแล้ว การแข่งขันกับตัวเองยากกว่าเยอะครับ เช่น เรื่องเวลา เราจะต้องมาทำงานก่อนเวลาเพื่อเตรียมตัวครับ เบื้องหลังที่พวกเราต้องทำก็จะเป็นการรีเช็คความปลอดภัยต่างๆ ในห้องโดยสาร เตรียมอุปกรณ์ในการทำงาน แบ่งโซนกันทำ ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะต้อนรับผู้โดยสารและตลอดทั้งวันก็จะต้องดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารอย่างที่ทุกคนเห็นกันครับ

 

 


 

นางสาวปรางรวีวร์ วุธนู หรือ ปาล์ม ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways) กล่าวว่า ตอนนี้ทำงานที่นี่มา 6 ปีแล้วค่ะ อย่างที่เราทราบกันดี ถ้าเราทำอาชีพนี้เราจะได้เดินทางท่องเที่ยวรอบโลก (สำหรับสายการบินอินเตอร์) และรายได้ดี ตรงนี้คือจุดที่ทำให้ปาล์มตัดสินใจและตั้งใจสมัครเพื่อเข้าสายการบินนี้ พอได้เข้ามาทำงานรายละเอียดในการดำเนินชีวิต การทำงานกับคนต่างชาติ และได้พบเจอผู้โดยสารหลากหลายระดับ ตรงนี้ทำให้เราได้เรียนรู้เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ค่ะ สำหรับการทำงานบนเครื่องนั้น ไม่เพียงการบริการและอำนวยความสะดวกเพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางได้ถึงที่หมาย แต่ลูกเรือทุกคนจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินให้ได้ เพราะเราจะไม่ทราบเลยว่าแต่ละไฟล์ทจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

 

 


นางสาวชนนิกานต์ ถาวรยุติธรรม หรือ พลอย ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินโอมานแอร์ (Oman Air) กล่าวว่า เหตุผลที่พลอยตัดสินใจเป็นแอร์โฮสเตสน่าจะไม่ต่างจากคนอื่นๆ ค่ะ คือได้เดินทางท่องเที่ยว มีรายได้ดีๆ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพในฝันเลยค่ะ เมื่อได้มาทำงานตรงนี้จึงรู้สึกตอบโจทย์ชีวิตมากค่ะ สำหรับตัวงานที่พลอยทำนอกจากการบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินแล้ว ยังต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารขณะอยู่บนเครื่องบินด้วยค่ะ

 

 


นางสาวชรินรัตน์ แก้วดวงแสน หรือ ลูกเกด ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันพนักงานสายการบินนกแอร์  (Nok Air) กล่าวว่า อาชีพนี้เป็นอีกอาชีพที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ อยากมีงานดีๆ เงินดีๆ แม้จะต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะได้ทำงาน แต่ถือว่าคุ้มค่ะ ได้ประสบการณ์ที่ดี ได้ทำในสิ่งที่ชอบ และได้มิตรภาพ ที่สำคัญได้แต่งหน้า ใส่ Uniform สวยๆ ค่ะ ตัวงานก็เป็นเรื่องของการบริการ การเตรียมการก่อนผู้โดยสารจะขึ้นเครื่อง ต้องตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ทุกชิ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์เกี่ยวกับการ Safety และ Security หลังจากผู้โดยสารขึ้นเครื่องและปิดประตูแล้ว หน้าที่หลักก็จะต้องดูแลชีวิตและความปลอดภัยของผู้โดยสาร การให้บริการก็จำเป็นต้องราบรื่น และอำนวยความสะดวกสบายผู้โดยสารให้มากที่สุดค่ะ

 


 

 

 

นายวิทย์วศิน สิงหะผลิน หรือ ฟี่ ศิษย์เก่าสาขาการจัดการธุรกิจเอเชีย วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันไทยไลอ้อนแอร์ (ThaiLionAir)  กล่าวว่า ส่วนตัวผมชอบการได้เจอคนมากมาย และชอบการบริการครับ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบริการมีหลายอาชีพ แต่อาชีพนี้แตกต่างตรงที่ว่าเราทำงานอยู่บนเครื่องบิน ทำงานกับผู้โดยสารที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันมาใช้บริการ มันค่อนข้างท้าทายครับ

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ