เรียนเด่น เล่นดี มีงานทำ

02 Oct 2018

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กวัยเรียนจะทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เด็กยุคนี้จะต้องการความมั่นคงของชีวิตในช่วงวัยรุ่น บนโลกออนไลน์เราจะเห็นพ่อค้าแม่ขายมากมายที่ประกอบธุรกิจส่วนตัว หารายได้ หาโอกาส บางคนทั้งทำงาน ทั้งเรียน บางคนทั้งเลี้ยงลูก ทำงานประจำ เรียกได้ว่าหมดยุคเรียนดีกิจกรรมเด่น แค่สองอย่าง แต่ตอนนี้คงเป็นยุคที่อาจพูดได้ว่า เรียนด้วยทำงานด้วยขยันไว้เป็นต่อ สำหรับน้องดา หรือนางสาวชลิตา ถนอมใจ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  สาวน้อยตาคมคนนี้เป็นอีกหนึ่งเด็กรุ่นใหม่ที่ต้องบอกเลยว่า “เรียนเด่น เล่นดี มีงานทำ”

 

  

 

         “ดาจบจากสายวิชาวิทย์-คณิต โรงเรียนท่าอิฐศึกษา จ.นนทบุรีค่ะ หลังจากเรียนจบก็มองว่ามหาวิทยาลัยที่มีทุนเรียนดี และน่าเรียน ที่สำคัญต้องมีสาขาวิชาภาษาอาหรับ เพราะสนใจภาษานี้ ชอบและอยากเรียนให้ลึกซึ้งมากกว่าการพูด ฟัง อ่าน เขียนได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตตอบโจทย์ทุกข้อค่ะ ดาใช้เกรดจากโรงเรียนยื่นขอทุนเรียนฟรี และเลือกเรียนสาขาวิชาอิสลามศึกษาและภาษาอาหรับ ตามที่อยากเรียน ไม่เพียงสองข้อนี้ที่ทำให้ตัดสินใจทันที แต่ด้วย ม.รังสิต ทำเลที่ตั้ง การเดินทาง และน่าอยู่ นี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจง่ายมากขึ้น ก่อนหน้านี้มักจะมีคนบอกว่า ม.รังสิต แพงนะ ดาก็ตัดตรงนี้ออกไปนะคะ เพราะเราเลือกเรียนคณะศิลปศาสตร์ ดาศึกษาเปรียบเทียบมาแล้วว่าถ้าเป็นคณะพื้นฐาน ราคาของมหาวิทยาลัยเอกชนก็ไม่หนีกันนะคะ ที่แพงและยอมรับว่าม.รังสิตแพงจริงๆ ก็เป็นคณะทางสายหมอมากกว่าค่ะ สำหรับ 4 ปีในบ้านศิลปศาสตร์ ดาได้รับมากกว่าความรู้ ดาเข้าร่วมทำกิจกรรมของสาขาฯ และคณะฯ ทุกกิจกรรมต่างก็ให้ประสบการณ์ ให้มิตรภาพ ตอนนี้นอกจากเรื่องเรียน และการทำกิจกรรมแล้ว ดาก็ช่วยที่บ้านขายของด้วยค่ะ ที่บ้านดาเปิดร้านขายเคบับและเบเกอรี่ ชื่อว่า จูฟะห์เคบับ ค่ะ ดาจะช่วยทุกวันหยุดที่ไม่มีเรียน และวันเสาร์อาทิตย์ ส่วนในวันธรรมดา นอกจากเวลาเรียนแล้วดาก็จะขายของออนไลน์ด้วย เป็นการนำประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์ เอริกะ ที่เราใช้เองแล้วดีมาก จึงอยากบอกต่อ ซึ่งตรงนี้ก็สร้างรายได้ให้ดาในการมาดำรงชีวิตประจำวัน และยังช่วยที่บ้านลดค่าใช้จ่ายไปได้บ้างค่ะ พอได้หารายได้เองมุมมองการจับจ่ายใช้สอยก็เปลี่ยนไป และยังกระตุ้นให้ตัวเองขยันมากขึ้นเพราะรู้แล้วว่าเงินนั้นหายาก ต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย ยื่งช่วงวันหยุดที่ต้องขายของตื่นเช้ากลับดึก แต่เมื่อได้เห็นว่าเราช่วยลดความเหนื่อยของครอบครัวไปได้ ดาก็มีความสุข อนาคตดาอยากต่อยอดธุรกิจของที่บ้าน อยากนำความรู้ วัฒนธรรมของอิสลามมาใช้ทำการตลาด รู้เขา รู้เรา เพื่อจะได้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ให้ถูกจุดมากขึ้น  ”

 

     

      

สำหรับดา ทุกความคิดจะเป็นจริงได้นั้น ถ้าเราไม่ลงมือ เราจะมองไม่เห็นภาพของความสำเร็จแน่นอน ความยากลำบากที่ผ่านมาสอนให้ดาโตขึ้น พ่อและแม่มักพูดเสมอว่า คนขยันอยู่ที่ไหนก็ไม่อดตาย ยิ่งหากเราตั้งใจ มุ่งมั่น อดทน ยิ่งห่างไกลคำว่าอดตาย ถามว่าเราจะปลุกตัวเองจากความขี้เกียจ ความมืดได้อย่างไร ดามองว่า ถ้าเราเปิดใจ เราจะค่อยๆ มองเห็นความแตกต่าง สิ่งที่เราคิดและเชื่อฝังใจ คงต้องให้เวลาและใจค่อยๆ กล่อมเกลา ยังไม่รู้ว่าชอบอะไร การทดลองสำคัญเพราะเราจะได้คำตอบ มีแต่ความคิดจะเป็นจริงได้อย่างไร การลงมือทำนั้นสำคัญ ท้ายที่สุดแล้วตัวตนของเราจะบอกเราเองว่าสิ่งไหนคือความสุข

 

        

 

ความคิดพื้นฐานอันแสนธรรมดาของเธอคนนี้... ไม่ยากเลยใช่ไหม ที่แท้จริงแล้วนั้นคือ หากคิด แล้วจงลงมือทำ แค่นั้นเอง

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ