ต้อนรับพฤษภาหน้าฝน ด้วยเมนูน้ำสมุนไพรไทย ต้านโควิด-19

28 Apr 2020

ในสภาวะที่ทุกคนกำลังต้องเผชิญกับสถานการณ์ภัยร้ายโควิด-19 และต้องเปลี่ยนและปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตกันขนานใหญ่ ไม่เว้นแม้กระทั่งชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย สถานศึกษา คณาจารย์ทุกคนก็ต้อง WFH รวมถึงนักศึกษาสหกิจศึกษาของภาควิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดในครั้งนี้ด้วย

แปรวิกฤติให้เป็นโอกาส (危机就是转机 wei4ji1 jiu4shi4 zhuan3ji1)  และทำให้การฝึกงานสหกิจอยู่ที่บ้านอย่างไรให้ได้งาน ดร.ณัฐฌาภรณ์ เดชราช อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อาจารย์ผู้ดูแลนักศึกษาสหกิจศึกษา นางสาวจุฑาทิพย์ บูรณะปฏิมากร และนางสาวนภัสชนก จีนาวนิช นักศึกษาสหกิจศึกษาประจำภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2562 ของภาควิชาภาษาจีน ศิษย์ปัจจุบันที่ต้องกลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่ภาควิชาภาษาจีนต่อ จึงได้เกิดเป็นโครงการบูรณาการความรู้สองภาษา ผ่านการทำงานกับคุณหมออิทธิพัฒน์ เนตรทิพวัลย์ (หมอโอ๊ต)  แพทย์แผนไทยไฟแรงประจำแผนกแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกโรงพยาบาลเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มหาบัณฑิตศิษย์เก่าวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้พัฒนาสูตรน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 “泰草药饮料 Tai4 cao3 yao4 yin3liao4” ภาควิชาภาษาจีนจึงไม่พลาดที่จะใช้โอกาสครั้งนี้นำความสามารถของนักศึกษาสหกิจศึกษาภาษาจีนถ่ายทอดสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพเหล่านี้เป็นภาษาจีน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้านและยังเหมาะกับทุกท่านที่ต้องเผชิญกับภูมิอากาศเมืองไทยอยู่ในขณะนี้ โดยตลอดเดือนพฤษภาคมนี้จะมีเมนูเครื่องดื่มสมุนไพรไทยใหม่ๆ มานำเสนอสู่ผู้อ่าน สูตรน้ำสมุนไพรไทยที่ทำเองได้ง่ายๆ ในบ้าน ที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมายให้ยุ่งยาก พร้อมกันนั้นยังได้สอดแทรกความรู้ภาษาจีนไปด้วย   

 

(คุณหมออิทธิพัฒน์ เนตรทิพวัลย์  )   

 

(นักศึกษาฝึกงานสหกิจศึกษาภาษาจีน)

 

ด้วยสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกของการเปิดตัวน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 พวกเราจึงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะขอนำเสนอเมนูเปิดตัว โดยเมนูแรกเป็นเมนูสูตรน้ำสมุนไพรพระราชทาน จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (诗琳通公主赐予的泰草药饮料 Si1lin2tong1 gon1gzhu3 ci4yu4 de tai4 cao3yao4 yin3liao4)  ที่มีชื่อว่า “ม่วงชื่นชานชาลา” ซึ่งมีที่มาจากโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ (มูลนิธิชัยพัฒนา) จังหวัดสมุทรสงคราม โดยสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ได้นำหลักการพัฒนาของในหลวงรัชกาลที่ 9 “ภูมิสังคม” และพระราชดำริ “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวทางในการจัดพื้นที่แถบอัมพวาเพื่อให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวชุมชนซึ่งพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ปลูกผลไม้ เป็นไม้ผสมผสาน สามารถนำมาทำประโยชน์ได้ และเมื่อครั้งที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ เมื่อปี พ.ศ. 2551 ทางโครงการฯ จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานสูตรน้ำม่วงชื่นชานชาลา เนื่องจากทรงเห็นว่าจังหวัดสมุทรสงครามมีพืชสมุนไพรที่ขึ้นเองตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก เช่น ดอกอัญชันและตะไคร้ จึงน่าจะนำสิ่งเหล่านี้มาสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน จึงได้คิดค้นสูตรน้ำม่วงชื่นนี้ขึ้นมา พร้อมกับตั้งชื่อว่า “น้ำม่วงชื่นชานชาลา” โดยคำว่าม่วงชื่นนั้นมาจากดอกอัญชันซึ่งเมื่อผสมกับน้ำมะนาวแล้วจะกลายเป็นสีม่วง ส่วนคำว่าชานชาลาก็หมายถึงสถานที่นั่งเล่นในบรรยากาศริมคลองอัมพวาแบบสบายๆ จนกลายเป็นน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านชานชาลา ณ ปัจจุบัน

เมนูที่ 1 น้ำม่วงชื่นชานชาลา (蹀豆香茅柠檬汁)

 

 

มาเรียนภาษาจีนจากสูตรน้ำสมุนไพรพระราชทานกันค่ะ

ตารางที่ 1 วัตถุดิบการทำน้ำม่วงชื่นชานชาลา

คำศัพท์

คำอ่านพินอิน

คำอ่านภาษาไทย

ความหมาย

主要成分

zhu3yao4 cheng2fen4

จู่เอี้ยว เฉิงเฟิ่น

ส่วนประกอบสำคัญ

1.蹀豆   

die2dou4

เตี๋ยโต้

อัญชัน    

2.香茅 

xiang1mao2

เซียงเหมา

ตะไคร้

3.柠檬    

ning2meng2

หนิงหมง

มะนาว

4.薄荷

bo4he2

ป้อเหอ

สะระแหน่

 

ตารางที่ 2 สรรพคุณน้ำม่วงชานชาลาที่ช่วยต้านโควิด-19     

คำศัพท์

คำอ่านพินอิน

คำอ่านภาษาไทย

ความหมาย

主治

zhu3zhi4

จู่จื้อ

สรรพคุณ (ในการรักษา)

1.促进血液循环

cu4jin4xue3ye4 xun2huan2

ชู่จิ้น เสวี่ยเยี่ย สวินหวน

กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต (ปรับธาตุ)

2.开胃

 kai1wei4         

ไคเว่ย

ช่วยเจริญอาหาร

3.预防抗氧化

yu4fang2 kang4yang2hua4

อวี้ฝัง คั่งหยั่งว้า

ต่อต้านอนุมูลอิสระ

4.清热解渴

qing1re4 jie3ke3

ชิงเร่อ เจี๋ยเข่อ

ดับกระหายคลายร้อน

5.止咳

zhi3 ke3

จื่อเข่อ

แก้ไอ

6.化痰

hua4 tan2

ว้าถัน

ละลายเสมหะ

7.舒缓感冒伤风

shu1huan3 gan3mao4 shang1feng1  

ซูห่วน กั่นเม่า ซังฟง  

บรรเทาอาการหวัด

8.发汗解表

fa1han4 jie3biao3

ฟาฮั่น เจี๋ยเปี่ยว

ขับเหงื่อ

 

น้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 ได้อย่างไร ขออธิบายในมุมมองด้านแพทย์แผนจีน จากตำราพื้นฐานแพทย์จีนทฤษฎี

หยินหยางและแนวคิดปรัชญาเต๋าที่อธิบายเอาไว้ว่า “มนุษย์และธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว” (人与自然统一 ren2yu3 zi4ran2 tong3yi1) มนุษย์เราจะมีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บป่วย ร่างกายต้องมีหยินหยางที่สมดุล และในสถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ท่ามกลางช่วงเวลาที่มีอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดของปี  ในคนที่ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร หากเรารู้จักเลือกดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานต่อต้านโรคต่างๆ  ได้  จึงเป็นที่มาของการบูรณาการระหว่างปรัชญาด้านสุขภาพและการรักษา ทำให้เกิดรูปแบบการดูแลสุขภาพแบบใหม่ และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน สำหรับพวกเราทุกคน new normal (新常态 xin1 chang2 tai4) แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน สู้ๆ นะคะ 大家加油!加油!da4jia1 jia1you ! jia1you!

 

สำหรับเมนูที่สองจะเป็นสูตรน้ำอะไร โปรดรอคอยติดตามอ่านต่อไปในฉบับหน้าค่ะ

                     

ดร.ณัฐฌาภรณ์ เดชราช ((庄秀玉博士)

อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ