ต้อนรับพฤษภาหน้าฝนด้วยเมนูน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 (ตอนที่ 2)

11 May 2020

 

เมนูที่ 2 น้ำบำรุงวาโย (辛香茅汁)

 

(ภาพ 1 น้ำบำรุงวาโย-จีน)

 

สำหรับในสถานการณ์วิถีชีวิตใหม่ new normal (新常态 xin1 chang2 tai4/ ซีน ฉัง ไท่) ที่พวกเราทุกคนจะต้องใช้ชีวิตให้เป็นปกติในรูปแบบใหม่เพื่อให้ผ่านวิกฤติไปด้วยกันได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เราจะมีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บป่วย ร่างกายต้องมีที่สมดุล เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวันแล้ว การเลือกเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการปรับสมดุลร่างกายก็จำเป็นเช่นเดียวกัน ฉบับนี้เราจึงนำเสนอเมนูที่ 2 โดยแพทย์แผนไทยอิทธิพัฒน์ เนตรทิพวัลย์ (หมอโอ๊ต) ได้ตั้งชื่อเมนูนี้ว่า น้ำบำรุงวาโย (辛香茅汁 xin1 xiang1 mao2 zhi1/ ซีน เซียงเหมา จือ)

 

(ภาพ 2 แพทย์แผนไทยอิทธิพัฒน์ เนตรทิพวัลย์)

 

วาโย ในทางแพทย์แผนไทย หมายถึง ธาตุลม มีลักษณะของพลังและการเคลื่อนที่ได้ โดยอาศัยธาตุดินและธาตุน้ำเป็นสื่อในการนำพาพลัง ขณะเดียวกันธาตุลมพยุงธาตุดินและทำให้ธาตุน้ำให้เคลื่อนที่ได้ ซึ่งหากธาตุลมภายในร่างกายไม่สมดุลจะมีผลทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก วิงเวียนศีรษะ ร้อนใน ปวดตามร่างกาย ในหมวดสรรพคุณเภสัชว่าด้วยตัวยา 9 รส ที่ช่วยเสริมพลังธาตุลมได้คือ รสเผ็ดร้อน ซึ่งมีสมุนไพรที่หาได้ง่ายในชุมชน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ เป็นต้น สามารถนำมาประยุกต์เป็นน้ำดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพได้ และเมื่อธาตุต่างๆ ในร่างกายเรานี้สมดุลกันจะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

หลังจากได้ความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณสมุนไพรไปแล้วก็ถึงเวลามาเรียนภาษาจีนจากสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงวาโยกันค่ะ

 

ตารางที่ 2 สรรพคุณน้ำบำรุงวาโย ที่ช่วยต้านโควิด-19  

ดังนั้นสูตรน้ำบำรุงวาโย ชนิดนี้ที่มีส่วนประกอบสำคัญจากขิงสดและตะไคร้ โดยในทางแพทย์แผนจีนได้จำแนกสมุนไพรทั้งสองนี้ อยู่ในกลุ่มยาที่มีรสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น (辛味温性 xin1 wei4 wen1 xing4/  ซีน เว่ย เวิน ซิ่ง) ซึ่งโดยปกติแล้วสรรพคุณของยารสเผ็ดอุ่นคือ ช่วยกระจายลมปราณ แก้ลมปราณติดขัด-เลือดคั่ง และช่วยขับเหงื่อ นี่จึงเป็นสรรพคุณหลักของน้ำสมุนไพรชนิดนี้ที่มีรสเผ็ดและมีฤทธิ์อุ่น และเมื่อเติมกลิ่นหอม( 芳香 fang1 xiang1/ฟัง เซียง) ละมุนอ่อนๆ จากใบเตยจึงทำให้มีสรรพคุณในการป้องกันไข้หวัด (预防感冒yu4fang2 gan3 mao4 / อวี้ ฝัง กั่น เม่า ) เมื่อได้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยมากมายขนาดนี้แล้วคงต้องหาเวลาทำแล้วดื่มลองดูสักระยะ ลองปรับสมดุลในร่างกายดู เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปลอดโรคภัย ห่างไกลจากโควิดค่ะ

 

สำหรับเมนูที่สามจะเป็นสูตรน้ำอะไร โปรดรอคอยติดตามอ่านต่อไปในฉบับหน้าค่ะ                

ดร.ณัฐฌาภรณ์ เดชราช (庄秀玉博士)

อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต  

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ