ก้าวเเรกบนเส้นทาง YOUNG MAKEUP ARTIST THAILAND ของ “ภูเบศร โพธิ์นาคม”

27 Dec 2018


     เมื่อเราได้ทำในสิ่งที่รัก ทุกความฝันมีพลังเสมอ... แววตาที่เต็มไปด้วยประกายความมุ่งมั่นของ เอิร์ท-ภูเบศร โพธิ์นาคม ผู้ที่เริ่มต้นความฝันจากการทำสิ่งตัวเองรัก และเขาคือช่างแต่งหน้ารุ่นใหม่ไฟแรงซึ่งได้เข้าร่วมโครงการ YOUNG MAKEUP ARTIST THAILAND Season 1 ของน้องฉัตร ฉัตรชัย เมคอัพอาร์ติสคิวทอง ที่ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง เพราะมีฝีมือการแต่งหน้าที่โดดเด่น


     วันนี้สารรังสิตออนไลน์จะพาไปทำความรู้จักกับการเริ่มต้นเดินตามความฝันและทริคแต่งด้วยตัวเองให้เป๊ะปังของ เอิร์ท-ภูเบศร โพธิ์นาคม ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจด้านการบิน วิทยาลัยการท่องเที่ยวเเละการบริการ มหาวิทยาลัยรังสิต และยังเป็นช่างแต่งหน้าฟรีแลนซ์ที่มีงานไม่ขาดสาย เขาเริ่มต้นความฝันบนเส้นทางนี้จากการทำในสิ่งที่ตนเองรัก ฝึกฝน และพยายามจนเชี่ยวชาญ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ พัฒนาฝีมือตนเองมาโดยตลอดจนทุกวันนี้ ในส่วนของการเรียนทางด้านการจัดการธุรกิจด้านการบิน เพราะความฝันอีกอย่างหนึ่งคืออยากทำงานทางด้านการบริการของสายการบิน ซึ่งความฝันทั้งสองอย่างเราสามารถทำควบคู่กันไปได้ แม้ว่าปัจจุบันอาจจะมีรับฟรีแลนซ์แต่งหน้ามากขึ้น แต่การเรียนก็อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ


     “ผมสนใจเกี่ยวกับการแต่งหน้ามาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมตอนต้น เริ่มเรียนรู้ ศึกษาเกี่ยวกับการแต่งหน้า แล้วลองแต่งให้ตัวเอง เพื่อนๆ ขยับไปแต่งงานละครเวทีโรงเรียนบ้าง จนเพื่อนๆ และคนที่ให้เราแต่งหน้าให้ชอบในผลงานของเรา ซึ่งแรงบันดาลใจของเราคือ คุณแม่ เราอยากเห็นแม่สวยในทุกโมเม้นต์ เมื่อมีโอกาสได้แต่หน้าให้แม่เวลาไปออกงาน ได้เห็นใบหน้าที่สวย มีคนอื่นชม เราก็รู้สึกพอใจแล้ว มันเหมือนเราได้ทำในสิ่งที่เรารักและเรามีความสุขทุกครั้งเมื่อได้เห็นผลงาน และลูกค้ามีความประทับใจในความสวยที่เราเสกสรรให้” ภูเบศร กล่าว


     “การแต่งหน้าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่มีคำว่าถูกผิด ขึ้นอยู่กับแต่ละคนมองว่าแบบไหนสวย เป็นความชอบส่วนบุคคล ผลเชื่อเสมอว่าอะไรก็ตามที่เราทำแต่บรรจงแต่งแต้มด้วยหัวใจ สิ่งนั้นจะออกมาดีและสวยงามเสมอ พรสรรค์ยังไงก็ไม่สู้พรแสวง เราต้องเป็นน้ำครึ่งแก้วที่ต้องพัฒนาและเรียนรู้อยู่เสมอ ซึ่งการที่เรามีความสามารถที่หลากหลายก็ถือเป็นเรื่องโชคดี แม้เราอาจจะไม่ได้เรียนเก่ง แต่อย่างน้อยเราก็มีวิชาชีพติดตัว สามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ ขอขอบคุณทุกคนที่อยู่เบื้องหลังจุดประกายไฟฝันของการก้าวสู่การเป็นช่างแต่งหน้าของผมด้วย และไอดอลของผม พี่ฉัตร-ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ”


พี่ฉัตร-ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ เมคอัพอาร์ติส ไอดอลของเอิร์ท 

     เอาละจ้า!! ทำความรู้จักกับ YOUNG MAKEUP ARTIST รุ่นใหม่กันแล้ว ถึงเวลาสวยแล้วค่าซิส... และวันนี้ เอิร์ท ภูเบศร มีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากสำหรับสาวๆ ที่อยากแต่งหน้าให้เป๊ะปัง สวยกันต่อไม่รอแล้วน๊า

     เทคนิคการแต่งหน้าพื้นฐานง่ายๆ ด้วยตัวเอง ใครชอบงานผิวมาทางนี้จ้า!!
     1. ขั้นตอนบำรุงผิว เพราะผิวสำคัญที่สุดสำหรับการแต่งหน้าบำรุงให้เพียงพอ พร้อมสำหรับการแต่งหน้า

     2. ลงรองพื้น เลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว และเลือกเฉดสีให้เข้ากับผิวหน้าและช่วงลำคอให้มากที่สุด

     3. ลงแป้งฝุ่น เน้นเป็นแป้งฝุ่นแบบทรานสลูเซ็นต์ (แบบโปร่งแสง) เพื่อเซตรองพื้นและให้หน้ากระจ่างใสแบบไม่หนา
     *แป้งตลับสามารถลงได้ แต่ต้องน้อยที่สุด ใช้เฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดเท่านั้น เผื่อให้เป็นงานผิวที่สุด

     4. เขียนคิ้ว วาดคิ้วให้ได้รูป อาจใช้ดินสอในการขึ้นโครง แล้วใช้อายแชโดว์คิ้วเบรนทับให้ฟุ้ง เพื่อให้เกิดมิติที่นุ่มละมุน


     5. ดวงตา ใช้อายแชโดว์สีเบสลงเป็นพื้นๆ ไว้ก่อน แล้วใช้สีที่ชอบลงทับบางๆ ได้เลย โดยจะใช้นิ้วเกลี่ย หรือ แปรงเบรนก็ได้ตามถนัด สำหรับสาวๆ คนไหนชอบลุคที่ดูเบาๆ อาจทาสีเดียว แล้วกรีดอายไลน์เนอร์ทับได้เลยแล้วตามด้วยดัดขนตา และปัดมาสคราร่า

     6. การทาปาก ก่อนทาปากต้องลงลิปบาล์มบำรุงก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ริมฝีปากเอิบอิ่ม ไม่ตกร่อง โดยเริ่มจากการทาริมฝีปากด้านในไล่ออกไปที่ขอบปาก สำหรับปากกระจับ ให้วาดตรงกระจับเป็นตัว X ก่อน แล้วก็ทาลิปไล่จากขอบเข้หากึ่งกลางมาชนตัว X ก็จะได้รูปปากที่สวยงาม
     7. ปัดแก้ม ให้ดูภาพโดยรวมก่อน ว่าควรปัดเข้มหรืออ่อนมากน้อยแค่ไหน โดยปัดสีให้เข้ากับโทนของสีตา และ ปาก เพื่อให้ได้ลุคที่แมทกัน

     8. คอนทัวร์ หากสาวๆ มีใบหน้าที่ได้รูปอยู่แล้ว อาจจะข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย แต่หากใครต้องการเก็บกรอบหน้าก็สามารถทำได้ง่ายๆ
- เริ่มจากข้างแก้ม ดูดปากให้แก้มบุ้ม ปัดจากกึ่งกลางใบหูเข้ามาตามเฉดแก้มที่ดูดไว้เพียงครึ่งหนึ่ง
- ปัดเก็บใต้คางเล็กน้อยเพื่อเก็บเนื้อใต้คางบางส่วน
- ส่วนใครที่หน้าผากค่อนข้างกว้างให้ปัดตามไรผมเบาๆ อย่าเข้มมากเกินไป เดี๋ยวจะดูโป๊ะ
- สำหรับใครที่ชอบจมูกโด่ง สามารถเหลาสันจมูกได้ แต่ไม่ควรเข้มเกินไป เพราะจะดูไม่ธรรมชาติ

Before

After... สวยงาม กับงานผิวหวานๆ ฉ่ำๆ
    

 สำหรับใครที่สนใจสามารถติดตามผลงานของเอิร์ทได้ที่เพจเฟสบุ้ก EarthMakeup

     ว้าวๆๆๆ เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะ สำหรับเคล็ดลับในการแต่งหน้าให้สวย เป๊ะ ปัง ฉบับ เอิร์ท-ภูเบศร โพธิ์นาคม หวังว่าสาวๆ จะชอบและนำทริคง่ายๆ ไปใช้น๊าจ๊ะ วันนี้สวยกันเบาๆ แค่นี้โน๊ะ Life Style ฉบับหน้าจะมีทริคอะไรดีๆ มาฝากกันอีก ปักหมุดรอติดตามกันด้วยน๊า


 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ