Oops! 5 หนุ่มสายอาร์ตแห่งนิเทศศิลป์รังสิต?

13 Mar 2018

 

ได้ยินประโยคฮิตติดปากอยู่บ่อยๆ แถวคณะศิลปะและการออกแบบที่ม.รังสิตที่ว่า...
“เพราะเราไม่อยากเหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เราต้องสร้างความต่างให้กับงานของเรา ถึงจะเรียกว่างานเด็กแนวสไตล์นิเทศศิลป์รังสิต

เห็นแบบนี้แล้วเลยอยากรู้จักว่าเด็กนิเทศศิลป์ว่าเขาเป็นอย่างไรกันนะ เขาเรียนอะไรกันเหรอ ทำไมต้องแนวกันขนาดน้านด้วยนะ เลยขอเลือกหนุ่มๆที่มีสไตล์และเท่สุดมาให้ได้รู้จักัน

 

 

เอ็ด หรือ เอส นายชัชวาล จารุพงศ์ประภา : ความถนัด ทำ MV
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ

เอ็ดเป็นคนแรกที่บอกว่าผมหน้าตาดีนะคร๊าบบ เอ็ดเล่าว่าช่วงมัธยมฯ ผมไม่ค่อยคิดถึงเรื่องจะเรียนต่อเท่าไร แต่ผมก็ลองไปสอบเข้าคณะที่ผมคาดหวังไว้มากที่สุดในตอนนั้นคือคณะบริหารธุรกิจของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่ผลออกมาก็คือผมสอบไม่ติด ก็แบรงค์ไปพักนึงว่าจะไปสอบที่ไหนต่ออีกดีนะ ผมเปิดหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตไปเจอคลิปวีดิโอตัวหนึ่ง ซึ่งพูดถึงสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ของ ม.รังสิต

ผมพึ่งจะรู้ตัวตอนนั้นเลยว่าแบบ... เฮ้ย!! มันมีสาขาแบบนี้ด้วยหรอ ด้วยความที่ไม่เคยหาข้อมูลอะไรแบบนี้ ผมก็นั่งคิดว่ายังไงดี นั่งทบทวนตัวเอง รู้ตัวเองว่าชอบคิดนั่นคิดนี่ไปเรื่อย พอมีความคิดสร้างสรรค์กับเขาบ้าง ชอบวาดรูปเล่นแต่วาดไม่สวย ผมตัดสินใจเข้าที่นี่เลยโดยที่ไม่สนใจสอบเข้าที่ไหนอีก เพราะรู้แล้วว่าสอบไม่ติดแน่ ฮ่าฮ่าฮ่า ด้วยความที่ไม่เคยติวไม่เคยวาดรูปแบบจริงจังเลย พอเข้ามานิเทศศิลป์ได้มาเรียนจริงแล้วมันไม่ได้มีแค่วาดรูปนะ วาดรูปเป็นแค่แบบส่วนประกอบหนึ่งของสาขานี้ มันมีอีกหลายด้านมากเยอะมากๆ ผมรู้สึกโชคดีมากที่ได้เลือกเข้าที่นี่ ตัวตนของผมในพื้นที่ของเด็กนิเทศศิลป์ที่นี่ ผมถนัดทำวีดิโอ ผมสร้าง MV และผลงานนี่ที่เป็นตัวแรกที่ลองทำให้เพื่อนในเพลง ON ME- AOFUFO ครับ หาได้ใน Youtube จากนั้นผมก็ได้มีโอกาสจริงจังมาในทางนี้ สิ่งรอบตัวเรามันก็คือการออกแบบ อยู่ที่ว่าจะทำออกมารูปแบบไหน อย่างของที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ป้ายบอกทาง โลโก้ สัญลักษณ์ต่างๆ นั่นก็มีประโยชน์ แค่เรามองเราก็เข้าใจแล้วว่ามันคืออะไร สำหนับผม เอ็ด นิเทศศิลป์รังสิต วันหนึ่งจะรู้จักผมกับ Production House ของผมในอนาคตแน่นอนครับ

อยากบอกว่า เรื่องที่ไม่น่าเอาอย่างของผมก็คือ ไม่ควรปล่อยเวลาเสียเปล่า เราควรหาข้อมูลที่จะเรียนต่อ เราอาจจะยังรู้ไม่หมดว่ามีสาขาวิชาไรบ้าง สาขานี้เป็นยังไง สาขานั่นเป็นอย่างไร ศึกษาหาข้อมูลให้เจอสาขาที่อยากเรียน จะได้พยายามฝึกตัวเองให้สามารถเข้าสาขานั้นได้

 

 

เจมส์ นายสาธิต มั่งประสิทธิ์ : ความถนัด วาดภาพประกอบ
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ

ส่วนตัวผมต้องบอกว่าผมเป็นคนที่มีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว เลือกมาเรียนสาขานิเทศศิลป์เพราะว่าชอบมานานแล้ว ต้องบอกว่าที่นี่เขามีของ ทั้งจากงานเด่นๆที่เห็นจากรุ่นพี่ที่จบไป ที่นี่ไม่ได้สอนให้วาดรูปในกระดาษอย่างที่ตอนเป็นเด็กมัธยมฯ เข้าใจครับ ผมเห็นเด็กนิเทศศิลป์หลายคนที่จบจากที่นี่ไปเป็นผู้กำกับ MV ทำเพลง ทำหนังสั้น ทำ Light & Sound Mapping กราฟิกตี้ วาดภาพประกอบตามหนังสือ Product และอื่นๆ เรียกว่าทำได้หลายอย่างมาก

ผมเข้ามาเรียนเป็นเด็กนิเทศศิลป์เต็มตัวที่นี่ ผมชอบงานครีเอทแบบนี้และผลงานที่บอกความเป็นตัวตนของตัวเองคงเป็นงานประเภทภาพประกอบ เพราะผมเป็นคนชอบวาดรูป ถนัดวาดรูปมาก ฝีมือดีเลยก็ว่าได้ตรงนี้มั่นใจมากครับ หลายคนคิดว่าผมเรียนนิเทศศิลป์ต้องมีลุค Bad Boy แบบนี้หรือแนวๆแบบนี้หรือเปล่า ต้องบอกเลยว่าที่ผมมีคาแรกเตอร์แบบนี้ไม่ใช่เพราะอยากจะเป็น Net Idol อะไรนะครับ ผมเป็นตัวผม มีสไตล์เป็นของตัวเอง ถึงภายนอกจะดู Bad หน่อย แต่จริงๆ แล้วเป็นคนน่ารักนะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า ผมคิดว่าฝีมือการวาดภาพประกอบเจ๋งๆ ของผม ผมจะเอาไปช่วยเหลือสังคม ทำงานโฆษณาเพื่อสังคม โฆษณาที่ให้แง่คิดต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมครับ

อยากบอกว่า สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะและรักในงานศิลปะ ก็อยากให้ตั้งใจ ฝึกฝน ทุ่มเทกับมันจริงๆ คนเราจริงๆ แล้วไม่ต้องตามใครหรอก ผมคิดว่า เราเป็นตัวเรา แม่งเท่ที่สุดแล้ว

 

ปอม นายเพชรพิศาล วิชัยยะ : ความถนัด ครีเอทีฟ/งานคาแรคเตอร์
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ

จริงๆ แล้วผมตั้งใจจะเอนทรานส์เข้าที่มหาลัยวิทยาลัยของรัฐที่หนึ่งแต่ว่าไม่ติด ผมยอมรับว่าผมอาจจะไม่เก่งกับการสอบแข่งขันเลยไม่ติดครับ แต่ไม่เป็นไรครับเพราะถึงผมจะเอนทรานส์ไม่ติดผมก็เลือกนิเทศศิลป์มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเป็นมหาลัยเอกชนที่แรกที่ผมเลือกเอาไว้ในใจครับ ผมรู้สึกว่าที่ม.รังสิตแตกต่างจากที่อื่นๆ ทั้งสังคมและบรรยากาศของมหาวิทยาลัย ถ้าถามว่าแตกต่างอย่างไร ผมว่าที่นี่โคตรน่าอยู่และเป็นกันเองมากกว่าที่อื่น การที่ได้เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยรังสิต มันทำให้ผมรู้สึกว่าที่นี้มันคือที่ของคนแบบผมครับ มันใช่ มันชอบ มันโอเคแล้วครับ โดนใจ

งานที่ผมถนัดสุดๆ ของผมคือด้านครีเอทีฟกับงานคาแรคเตอร์ครับ ผมครีเอทงาน และสร้างคาแรกเตอร์มากมายที่มีคนติดตามและสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และเร็วๆนี้จะมีผลชุดคาแรคเตอร์สามารถติดตามที่ Facebook pompom vichaiya ครับ ว่าด้วยคาแรคเตอร์ที่ดูเป็น Bad Boy แต่มันไม่ได้เป็นตัวตัดสินผมจะดูแบดๆ นะครับ ผมมั่นใจว่าผมน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ตามหาฝัน เป็นตัวของตัวเอง เป็นต้นทั้งตัวตนและงานที่ดีให้แก่ผู้อื่นได้ เช่นความคิดที่แตกต่าง หรือความคิดสร้างสรรค์ครับ เพราะว่าสาขาที่ผมเรียนมันคือการออกแบบสื่อ และสื่อมีบทบาทกับสังคมไทยมาก ผมคิดว่าในอนาคตถ้าผมเรียนจบจากที่นี้ไป ผมอยากที่จะพัฒนาสื่อให้ออกมาแตกต่าง และมีหลายมุมมองให้มากกว่าตอนนี้ครับ

อยากบอกว่า ผมอยากให้น้องๆมัธยมฯ ลองมองงานศิลปะดูบ้าง ว่าศิลปะมันอยู่รอบๆ ตัวเรา และการดูงานศิลปะมันช่วยด้านอารมณ์และการใช้ชีวิต อย่างเช่นเรื่องดีไซน์ที่ผมเรียน มันไม่ใช่แค่การออกแบบงานศิลปะแต่มันคือการแก้ไขปัญหาซึ่งเราสามารถเอามาปรับใช้กับชีวิตได้ ผมอยากให้เด็กที่มีความฝันลองทำตามฝันของตัวเองดู แต่ว่ามันต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้องนะครับ (ฮ่าๆ)

 

 

โอ็ต นายเอกนรินทร์ วงษ์ประสงค์ : ความถนัด วาดภาพประกอบ
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ

ด้วยความที่รู้ว่าตัวเองชอบศิลปะ ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก พอช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก็เริ่มๆมองหา มหาวิทยาลัยเรียนที่อยากจะเรียนต่อ ผมไม่ได้ลังเลที่จะเลือกที่เรียนต่อครับ เพราะญาติผมเคยเรียนที่นี่ ก็ได้รับคำแนะนำและข้อมูลให้มาให้เรียนครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่ชอบอยากบอกว่าเรียนที่นี่แหละดีแล้ว ฟรีฟอร์มสำหรับผมทั้งความคิด และการใช้ชีวิตในช่วงเรียนที่มีความสุข สนุก กับเพื่อนๆ อาจารย์ เราอยู่ด้วยกันแบบใจกับใจครับ

ที่นี่ทำให้คนอย่างผมค้นพบว่า อ้อ!! สิ่งที่ผมชอบอย่างวาดรูปจะเอาไปต่อยอดความถนัดได้อย่างไร จนมาลงเอยที่การวาดภาพประกอบ ส่วนตัวผมเป็นคนชอบรอยสัก Old school ทำให้งานออกแบบส่วนใหญ่ของผมที่ชอบทำจะเป็นด้านนี้ครับ การที่ภายนอกผมอาจจะดู Bad หน่อย จริงแล้วอาจจะไม่เป็นอย่างนั้นเลยก็ได้ครับ ฮ่าๆ ก็แค่ชอบในรอยสักเฉยๆ ครับ อยากจะสร้างงานศิลปะให้เกิดคุณค่าครับ งานศิลปะที่ดีต้องให้คุณค่าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และต้องให้ประโยชน์ ผมอยากเป็นนักออกแบบที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ อยากให้คนชื่นชมงานของเราแล้วรู้ว่าคนๆนี้มาจากประเทศไทย

อยากบอกว่า เป็นอะไรก็เป็นได้ ที่ทำคุณ ทำประโยชน์ให้กับคนอื่น วิชาชีพที่เรียนสำคัญ ถ้าไม่ชอบจะไปได้สวยยาก ฉะนั้นถ้าคิดว่าพวกเรานิเทศศิลป์ เป็นทางที่ใช่ ลองมาค้นหาความจริง ความถนัด เพื่อไปให้สุด และจะไม่มีวันเสียใจว่าศิลปะสร้างตัวเราได้ครับ

 

 

ออฟ กิตติพงศ์ ชัยได้สุข : ความถนัด Illustration ผสมกับ Music video
นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการออกแบบ

เป็นคนชอบและสนใจในศิลปะอยู่แล้วครับ ตอนที่เลือกก็รู้อยู่ว่าที่นิเทศศิลป์ที่ ม.รังสิต เขาสอนดี พอเข้ามาเรียนก็รู้ว่าดีจริงๆครับ อาจาร์ยที่นี่สอนให้เราคิดต่างครับ การไปเรียนก็เหมือนได้ลุ้นทุกวันว่าจะเจออะไร จะตีโจทย์แตกไหม สนุกมากๆ ครับ

งานที่ถนัดของผมคือ Illustration เนื่องจากเป็นงานที่ได้เจอตั้งแต่ปี 1 อย่างงาน Illustration ที่มีความหลากหลายวิธีการและเทคนิคของโปรแกรม เป็นอะไรที่ผมไม่เบื่อเวลาได้ทำ ผมมักจะสนุกไปกับงานเสมอ เพราะวิธีการใหม่ๆ และเทคนิคใหม่ๆ ผมเอางาน illustration มาประยุกต์ใช้กับงานเพลงซึ่งเป็นงานอดิเรกที่ผมทำอยู่ด้วยการเอางาน Illustration ไปผสมกับ Music video และมีผลงานเป็นรูปร่างอย่างงานเพลงล่าสุดของผมที่สามารถฟังบน Youtube หรือ บน Music Streaming ต่างๆได้ครับ ไปที่ลิงค์ยูทูปนี้และติดตามกันได้ครับ https://youtu.be/44HpvOE8pNM ผมจะเอาความเป็น Graphic Designer ในตัวที่ถูกสอนมาให้คิดและแก้ไขปัญหานี่แหละครับ ไปแก้ปัญหากับงานออกแบบปัจจุบันให้ดีขึ้นกว่าเดิม มีความใหม่ผสานกับแง่คิด สร้างความแตกต่าง สร้างงานที่ดีให้กับสังคมในฐานะคนรุ่นใหม่ครับ

อยากบอกว่า เรียนมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องที่ยากครับ แค่เราแบ่งเวลาให้ถูก อย่างผมก็เรียนไปด้วย แล้วก็ทำงานเพลงไปด้วย เรียนๆเล่นๆ แต่ตอนเรียนก็เรียกว่าจริงจังเลยแหละครับ เพราะว่าเป็นเด็กที่บ้ากราฟฟิกอยู่แล้ว อยากให้คนที่มีใจรักกราฟฟิกบ้าให้สุดเหมือนผมครับ ฮ่าๆ

 

ทุกสถาบัน ย่อมอาจจะมีความเหมือนกันหรือต่างกัน เราอาจมีเยาวชนที่เก่งเหมือนกันฝังตัวอยู่ หรือเราอาจมีผู้นำซ่อนตัวอยู่ หรือแม้กระทั่งเราอาจมีนักเปลี่ยนแปลงสุ่มอยู่ พวกเขาเหล่านี้อาจจะเป็นกลุ่มคนที่จะช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับสังคมของเราอยู่ก็ได้

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ