เด็กถาปัตย์...ขอวางแบบบ้าน จับงาน “เครื่องหนังแฮนด์เมด” ออเดอร์ไกลข้ามแดน

20 Sep 2017

 

          “ถาปัตย์รังสิต ไม่ได้สอนให้เราออกแบบอาคารหรือบ้านได้เท่านั้น แต่สอนให้เรารู้จักพลิกวิกฤตให้เป็น “โอกาส” ต่อยอดงานดีไซน์เพื่อสร้างตัวตนในแบบที่เราอยากเป็น” นี่คือสิ่งที่ เหน่ง-วุฒิศักดิ์ เทิดบารมี และ จุ๊บ-วิตรวีร์ โสรจชนะ สองคู่ซี้ศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ขอวางมืองานออกแบบหันมาลองลุยงานหนังแฮนด์เมดแบบเท่ๆ ภายใต้แบรนด์ “Vitme”

 

ไปยังไงยังไง หันมาทำงานเครื่องหนังแฮนด์เมด?
          ทั้งสองคน เหน่ง และจุ๊บ หลังจากเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็ไปทำงานประจำด้านงานออกแบบ งานอินทีเรีย ได้อยู่ประมาณ 3 ปี ระหว่างที่ทำงานก็รู้สึกว่าไลฟสไตล์ของตัวเองไม่เหมาะกับงานประจำเท่าไหร่นัก อยากหางานอะไรใหม่ๆ ทำอะไรที่รู้สึกชอบ ทำอะไรที่มีความสุข มากกว่างานประจำที่ทำอยู่

 

          ส่วนตัวเราสองคนชอบพวกเครื่องหนัง ชอบผลิตภัณฑ์ สิ่งของสไตล์หนังแบบเรียบๆ เลยทำให้คิดว่า เอะ! พวกงานหนังแบบนี้เราก็น่าจะทำได้นะ ก็ปรึกษากัน และตัดสินใจเริ่มซื้ออุปกรณ์มาลองหัดทำ ลองแกะแบบจากของแบรนด์ต่างๆที่เราชอบ หาซื้อหนังสือเพื่อศึกษาวิธีการทำอย่างจริงจัง ช่วงแรกก็คิดว่าทำไว้ใช้เอง งานชิ้นแรกที่ทำจะเป็นพวกนามบัตร เราขึ้นแพทเทิร์นเอง เย็บเองด้วยมือ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ กว่าจะเข้าที่เข้าทาง ซึ่งรู้สึกสนุกและคิดว่าถ้าทำขายก็น่าจะดี เพราะงานหนังแฮนด์เมดแบบญี่ปุ่นยังไม่ค่อยมีคนทำขายเท่าไร ทำให้เล็งเห็นช่องทางตรงนี้ว่าเป็นโอกาสที่ดี ถ้าจะลองลงมือทำและขายดูบ้าง

 

          เราเริ่มศึกษาและหัดทำชิ้นงานอื่นๆ อาทิกระเป๋าสตางค์ กำไลข้อมือ สายนาฬิกา พวงกุญแจ ถาดหนัง แอคเซสเซอร์รี่ต่างๆ ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นงานแฮนด์เมดทั้งสิ้นภายใต้โลโก้ชื่อว่า “Vitme” ซึ่งเป็นชื่อจริงของจุ๊บ (วิตรวีร์) เอามารวมกับคำว่า “มี” ที่แปลว่าฉัน และพ้องเสียงคล้ายกับคำว่าวิทมี (With me) จากนั้นก็ใช้ชื่อ Vitme เป็นชื่อธุรกิจเครื่องหนังในแบรนด์ของตนเองไปเลยนั่นเอง

 

ใครคือกลุ่มลูกค้าเครื่องหนังของ Vitme?
          เมื่อทั้งสองคนลาออกจากงานประจำอย่างจริงจังแล้ว เราก็ย้ายมาทำงานกับพี่ชายซึ่งเป็นธุรกิจออกแบบเล็กๆแถวลาดพร้าว เพื่อที่จะมีเวลาในการทำเครื่องหนังอย่างเต็มที่ เราเปิดสตูดิโอเป็นพื้นที่ทำงาน ทุกชิ้นงานที่ทำออกมาก็จะถ่ายรูปและอัพลงไอจี เฟซบุ๊ก เพื่อโปรโมท ซึ่งตรงนี้ก็เรียกว่าเป็นโชคดีของเราสองคน เพราะมีกลุ่มคนที่ชอบงานของเรา ทำให้มีลูกค้าเข้ามาสั่งเรื่อยๆ แล้วก็บอกกันปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ออเดอร์เริ่มเยอะขึ้น
กลุ่มลูกค้าของเรามีทั้งคนไทยและต่างชาติที่หลงใหลงานเครื่องหนังและมีกำลังซื้อ ส่วนมากจะเป็นกลุ่มดีไซนเนอร์ นักศึกษา คนวัยทำงาน คนทำธุรกิจ นอกจากนี้เครื่องหนัง Vitme ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย อเมริกา และยุโรป เป็นต้น โดยสินค้าที่เป็รนที่นิยมจะเป็นงาน Custom-made ที่ลูกค้าสั่งทำ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเงิน กระเป๋าบัตร เข็มขัด กำไลข้อมือ และสายนาฬิกา

 


          ลูกค้าจากต่างประเทศส่วนมากมาจากกลุ่มในไอจี อย่างลูกค้าจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ รัสเซีย อเมริกา เยอรมัน ฮ่องกง รวมถึงในประเทศไทย ที่ให้ความสนใจมาก ด้วยงานเครื่องหนังของ Vitme เน้นงานไอเดียเป็นหลัก การเลือกใช้หนัง ซึ่งเน้นหนัง Tochigi จากประเทศญี่ปุ่น ใช้ด้ายชนิดเดียวกับที่ Hermes วัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้จะสั่งจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด เพื่อสร้างชิ้นงานที่มีคุณภาพในทุกๆออเดอร์ จุดนี้ทำให้เครื่องหนัง Vitme เป็นที่รู้จักรวดเร็ว และทำให้ลูกค้าขยายตัวมากขึ้นนั่นเอง

 

 

ไม่เสียดายวิชาชีพสถาปัตย์ที่เรียนมาเหรอ?

 

           “วิชาชีพที่เรียนมา ไม่ได้หายไปไหน ยังคงติดตัวอยู่ตลอด...
          ผมยังคงเป็นสถาปนิกที่สามารถออกแบบได้เหมือนคนอื่นๆ เพียงแต่ผมเลือกทำอาชีพหลักที่ชอบเพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ชิ่นงานที่ผมออกแบบมันคืองานดีไซน์ ผมเองก็นำวิชาความรู้ในวิชาต่างๆที่เราร่ำเรียนมานั้น มา  ประยุกต์และปรับใช้กับชิ้นงานของผม
          เพียงแต่ไม่ได้ออกมาในรูปแบบของอาคาร บ้าน ตึกสูง ก็เท่านั้น...แต่เป็นงานเครื่องหนัง..
          เครื่องหนังที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ ต้องการไอเดีย ความละเอียดเช่นกัน” เหน่งกล่าว

 

           “ถาปัตย์รังสิต สอนให้เราอดทน ฝึกให้เราคิดนอกกรอบ คิดต่างเพื่อไปหาเป้าหมาย และความสำเร็จในชีวิต จุ๊บไม่เสียใจที่ตัดสินใจเลือกเรียน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมันคือความใฝ่ฝันของเรา ระหว่างที่เราเรียนเรามีโอกาสได้รับงานออกแบบ หารายได้ พอจบเราก็ได้ทำงานออกแบบเหมือนสถาปนิกทั่วไป นั่นคือความฝันขั้นหนึ่งของเรา วันนี้ความฝันเราใหญ่ขึ้น เราอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ และเป็นธุรกิจที่เราอยากเป็นเจ้าของที่เกิดจากความสุขของเราเอง
          เครื่องหนังแฮนด์เมด Vitme เป็นความท้าทายที่อยากจะลองทำ อยากขอบคุณถาปัตย์รังสิตที่ไม่ได้สอนให้เราแค่สร้างบ้าน แต่สอนให้เรามีความฝัน สอนให้เราหาโอกาสอยู่ตลอด สอนให้เรา Active กับการสร้างงานใหม่ๆ จึงทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้” จุ๊บกล่าว

 

 

          ปัจจุบัน เหน่ง-วุฒิศักดิ์ และ จุ๊บ-วิตรวีร์ ได้สร้างชิ้นงานเครื่องหนังแฮนด์เมด Vitme มากว่า 3 ปี และยังคงมีความฝันอย่างต่อเนื่อง ไม่แน่ว่างานแฮนด์เมดเล็กๆ อาจจะได้เห็นเป็นงานอุตสาหกรรม Hand Craft ขนาดใหญ่ในอนาคตก็เป็นได้ ต่อไปใครที่นึกถึงงานเครื่องหนังคงต้องนึกถึง “Vitme Studio”…

          สำหรับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เค้าเน้นสอนเรื่องระบบความคิด คุณอาจจะไม่ได้จบไปเป็นสถาปนิกอาชีพ แต่เชื่อเถอะว่า..ต่อให้ไม่ว่าจะไปทำอาชีพอะไรก็ตาม พื้นฐานองค์ความรู้นั้น จะติดตัวไปตลอด... และคุณสามารถเป็นอาชีพใดๆ ก็ได้ที่คุณรัก อย่างเช่นศิษย์เก่าสองคนนี้...

ติดต่อ Vitme Studio
โทร. 089-1151022
Fb. VITME

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ