เด็กวิศวะฯ คว้า 2 เหรียญรางวัล จากงาน Thailand New Gen Inventors Award 2024

27 Mar 2024

          ทีมนักศึกษาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลเหรียญทองและเหรียญเงิน จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม Thailand New Gen Inventors Award 2024 งานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2567 ระดับอุดมศึกษา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

            นางสาวญาตาวี สอนกุดตุ้ม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนกลุ่มผลงาน “ปลอกม้วนขยาย” กล่าวว่า ได้รับการชักชวนจากรุ่นพี่จึงชวนเพื่อนๆ ส่งผลงานเข้าประกวด ผลงานของพวกเราคือ ปลอกม้วนขยาย ทำหน้าที่เป็นตัวขั้นกลางเพื่อรับแรงกดจากสลักเกลียวและแป้นเกลียว (น็อตตัวผู้-น็อตตัวเมีย) เพื่อแก้ปัญหาการยุบตัวของจุดที่เราขันน็อต ปลอกจะเข้าไปช่วยเสริมกำลังให้พื้นที่บริเวณที่ขันน็อตแข็งแรงขึ้นไม่ยุบตัวไปตามแรงกด ที่เรียกว่าปลอกม้วนขยายเพราะตัวปลอกทำจากเหล็กกัลวาไนซ์แผ่นเรียบม้วนให้มีขนาดเล็กเพื่อใส่เข้าไปในช่องที่เจาะรู เวลาขันน็อตตัวปลอกสามารถขยายตัวได้ตามขนาดของน็อต ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่คนมองข้าม แต่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้จริง เพราะส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะใช้วิธีการเชื่อม ซึ่งส่งผลให้บริเวณที่เชื่อมเกิดสนิมได้เร็วกว่าบริเวณอื่น

            ด้านนายไวยวิทย์ พันธ์ศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนกลุ่มผลงาน อุปกรณ์หน่วงวัดระยะชัก กล่าวว่า สืบเนื่องจากปีที่ผ่านมาส่งผลงาน หม้อนึ่งพลังงานแสงอาทิตย์เข้าประกวด แต่ปัญหาที่พบคือ แสงอาทิตย์ที่ส่งมาให้พลังงานไม่เสถียรช่วงแดดแรงพลังงานก็จะมากแดดอ่อนพลังงานก็จะน้อย ส่งผลให้พลังงานที่ส่งไปยังอุปกรณ์ไม่สม่ำเสมอ ปีนี้จึงนำปัญหาที่พบเจอมาพัฒนาเป็นอุปกรณ์หน่วงวัดระยะชักใช้กับปั๊มน้ำแบบชัก จุดเด่นคือไม่ว่าจะได้รับพลังงานมากหรือน้อยแรงที่ส่งเข้ามาก็จะไม่กระทบกับการทำงานของปั๊มน้ำ ถ้าแรงเข้ามาปกติปั๊มน้ำจะทำงานทั้งระบบ แต่ถ้าแรงเข้ามาต่ำจะมีตัวช่วยทุนแรงในการปั๊มเพื่อให้สามารถปั๊มน้ำได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

            ผลงานดังกล่าวได้รับการคัดเลือกให้ออกบู้ทแสดงนิทรรศการ ในงานโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม ประจำปี 2567 (Thailand New Gen Inventors Award 2024) โซน I-New Gen Award 2024 และได้รับรางวัล ดังนี้ สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม "ปลอกม้วนขยาย" รางวัลเหรียญทอง กลุ่มเกษตร และสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม "อุปกรณ์หน่วงระยะชัก" รางวัลเหรียญเงิน กลุ่มพลังงาน วัสดุ และเคมีชีวภาพ

            “รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะเป็นเวทีแรกที่ส่งผลงานเข้าประกวด ทำให้เรามีกำลังใจปีหน้าก็จะชวนเพื่อนส่งผลงานเข้าประกวดอีก ขอขอบคุณพี่ไวยวิทย์ที่ชวนพวกเราออกไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียน ทำให้เรามีโลกที่กว้างขึ้น และที่สำคัญต้องขอบคุณอาจารย์สุวัฒน์ พิพิธวณิชธรรม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล อาจารย์ที่ปรึกษาของพวกเราที่ให้การสนับสนุนในทุกขั้นตอนจนส่งผลงานเข้าประกวด”นางสาวญาตาวี กล่าวเพิ่มเติม

รายชื่อสมาชิก สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม "ปลอกม้วนขยาย"

1. นางสาวญาตาวี สอนกุดตุ้ม

2. นางสาวจณิสตา อานทอง

3. นายพอเจตน์ ปิงยศ

4. นายคณาสิน เพิ่มพูลวงษ์

5. นางสาวปิณิดา บุญจุ้ย

รายชื่อสมาชิก สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม "อุปกรณ์หน่วงระยะชัก"

1. นางสาวปวีณ์สุดา สุขรมย์

2. นางสาวพรพรรณ จันทราช

3. นางสาวปัญจรัศม์ ตั้งให้ชัยสกุล

4. นางสาวธัญชนก นงลักษณ์

5. นายไวยวิทย์ พันธ์ศรี

6.นายพิมาย ศรสิทธิ์

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ