ศิลปินป๊อปอาร์ต ‘แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม’

12 Jan 2018

 

เคยมีคำถามผุดขึ้นในใจแบบนี้หรือไม่?อยากเรียนศิลปะแต่กลัวไม่มีงานทำ อยากเป็นศิลปินแต่กลัวเตะฝุ่น ถ้าเลือกเรียนนิเทศศิลป์แล้วจะไปทำอาชีพอะไร? แล้วมีคำตอบให้กับคำถามกันหรือยัง แต่สำหรับคนคนนี้แล้วเขาตอบคำถามให้กับตัวเองได้ทุกข้อแบบไม่ลังเล เมื่อมีเป้าหมายที่เหลือคือ ลุยไปข้างหน้า และเชื่อว่า... ‘เราทำได้’ เขาคนนั้นคือ แพน-ฐกฤต ครุธพุ่ม ศิษย์เก่าสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปะและการ-ออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

ฐกฤต จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ รุ่นที่ 23 ของมหาวิทยาลัยรังสิต สาเหตุที่เลือกเรียนในสาขานี้เพราะมีความชอบศิลปะเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว และเดิมทีมีความคิดและมุ่งมั่นที่จะเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเท่านั้น พยายามสอบเข้าอยู่หลายครั้งแต่ไม่ได้ จนเวลาผ่านไปกว่า 3 ปี จึงได้ตัดสินใจเข้าเรียนปี 1 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะเปลี่ยนทัศนคติที่คิดว่าเรียนเอกชนแล้วไม่ดี แต่พอได้เข้ามาเรียนจริงกลับทำให้รู้สึกว่าที่นี่ดีกว่าที่คิด ยิ่งเรียนยิ่งมีความสุข จนซึมซับว่าเรารักคณะและมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปแล้ว ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในเรื่องของคอนเซ็ปต์ งานดีไซน์ งานครีเอทีฟ ทำให้เราตื่นเต้น สนุกกับการเรียน ทุกวิชาที่ได้เรียนตอบสนองพื้นฐานความชอบงานศิลปะของตนเอง เลยทำให้รู้สึกว่าแม้จะตัดสินใจเข้าเรียนช้าไป แต่ไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นเรียนรู้จนจบและรับปริญญาทางด้านนี้มาได้

 


สำหรับการแจ้งเกิดของศิลปินแห่งยุคคนนี้ คงมีคนไม่มากนักที่รู้จักเขาในนาม แพน-ฐกฤต แต่หากเป็นในนามเจ้าของงานศิลปะ “October29” หรือเจ้าของคาแรคเตอร์ที่เรียกว่า What The F**k! จอมซน หลายคนคงจะคุ้นชื่อนี้มากกว่า เพราะชื่อนี้ทำให้เขาแจ้งเกิดในฐานะศิลปินป๊อปอาร์ตที่ฮอตมากๆ ของยุคนี้ แพนเคยทำงานศิลปะให้กับแบรนด์ใหญ่ๆ มาแล้วหลายแบรนด์ อาทิ Sneaka Villa, Carnival, V.A.C. และล่าสุดงานที่ใหญ่ที่สุดคือ การได้เป็นศิลปินคนเดียวที่ได้รับเลือกจาก Mercedes Benz Thailand ให้เพ้นต์รถเบนซ์โชว์ในงาน Gravity Thailand นอกจากนี้ ยังเป็นตัวแทนหนึ่งใน 5 ศิลปินที่ขึ้นไปพูดถึงทัศนคติเกี่ยวกับงานศิลปะร่วมกับศิลปินแห่งชาติ โครงการ Bangkok Artisan Art & Artist Fair 2017 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดําเนิน รวมถึงการได้โชว์การวาดภาพสดๆ บนหาดพัทยาในงาน Pattaya Arts Festival 2017 อีกด้วย

 


ศิลปินรุ่นใหม่ที่มาพร้อมผลงานตัวการ์ตูนสีแดงตาโตๆ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ชื่อว่า What The F**k! จอมซน ภายใต้นามปากกา October29 หรือ 29 ตุลาคม ที่มาจากวันเกิดของตัวเอง ซึ่งผลงานส่วนใหญ่จะวาดผ่านคาแรคเตอร์ ที่ชื่อว่า WTF นี้ เพราะเปรียบเสมือนตัวแทนของผมที่เล่าเรื่องต่างๆ โดยงานศิลปะของผมเริ่มต้นจากความเป็นคนขี้สงสัย ชอบตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัว บางครั้งได้คำตอบด้วยตัวเอง บางครั้งก็ได้คำตอบจากคนอื่น จนทำให้เป็นที่มาสู่แนวทางของงานที่เกิดจากการสงสัยของผม จากนั้นเริ่มสร้างงานเพื่อแสดงแนวความคิดโดยใช้ภาพประกอบโดยเปลี่ยนบริบทและสถานที่ในการวาดไปเรื่อยๆ ส่วนลักษณะงานจะออกไปทางอารมณ์ขัน เชิงเสียดสีประชดประชัน หรือแนวตลกแฝงแนวคิด เป็นต้น จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนที่ชอบศิลปะแบบสตรีทอาร์ต รวมถึงได้รับความนิยมไปยังกลุ่มสินค้าแบรนด์ต่างๆ และสนใจนำคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนสีแดงตาโตๆ จอมซนนี้ไปไว้บนผลิตภัณฑ์มากมาย อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า นาฬิกา โมเดลตุ๊กตา รถยนต์ ล่าสุดปรากฏอยู่บนขวดโซดาสิงห์ เป็นต้น

 


สิ่งที่ทำให้ แพน-ฐกฤต มาถึงจุดนี้ได้ เพราะทำในสิ่งที่รักและมีความสุข เชื่อว่าทุกพื้นที่มีศิลปะ กล้าที่จะใช้ชีวิต คิดว่าไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ทุกจังหวะของชีวิตมีแค่คำว่า “เต็มที่” ทำให้กลายเป็นศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งยุคที่ทุกคนจับตามองติดตามผลงานได้ที่เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/October29-191150111261789/

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ