เมื่อนิเทศศิลป์ ม.รังสิต ลงสนาม...ชนะเลิศว่าภูมิใจแล้ว ความรู้ ความเพื่อน ความอาจารย์ ภูมิใจยิ่งกว่า

06 Mar 2024

 

 

 

“Let’s Go Street Fashion Fair” ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด “Central X University Painting Contest 2023” ซึ่งเป็นผลงานของ เปียโน-พอเพียง แววแสง, ป๋าย-ปาณิศา โพธิ์ทอง, บาส-มงคลชัย รอดฤาษี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่จุดเริ่มต้นของการรวมตัวกันลงสนามประกวดวาดภาพครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่รางวัลชนะเลิศ แต่ได้ประสบการณ์จากความรู้ที่เปิดโลกมากขึ้น ทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น ทีมเวิร์กที่ไม่เคยทะเลาะกันเลยเพราะการรับฟังไอเดียซึ่งกันและกัน และเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานจากอาจารย์ ที่ทั้งสามคนภูมิใจในตัวเองแบบ สุด สุด

 

 

นางสาวพอเพียง แววแสง หรือ เปียโน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ เล่าว่า “จากผลงานที่เราได้ช่วยกันทำและคว้ารางวัลชนะเลิศนั้น เรามีการวางแผน มีการ Research ข้อมูลเกี่ยวกับโจทย์นั่นคือ Central ก่อน โดยดูว่าแบรนด์เครือข่ายมีอะไรบ้าง การศึกษารูปแบบของสี อัตลักษณ์ โลโก้ของแบรนด์ ว่าเราสามารถดึงจุดเด่นตรงไหนมาประยุกต์ใช้กับงานที่เราจะออกแบบได้บ้าง ข้อมูลทั้งหมดที่หามาเราจะนำมาปรึกษาหารือกันเพื่อนกำหนด Concept และ Compost ของคำว่า Fashion Street ที่ทางโจทย์โดย Central กำหนดไว้ เพื่อหาทิศทางของการสร้างงานออกแบบของเรา พวกทำความเข้าใจโจทย์งานอย่างละเอียด วางแผนการทำงานจากไหน นตอนต่าง ๆ รวมถึงค้นหาแรงบันดาลใจจากงานออกแบบของเราเพื่อให้มีความสัมพันธ์กับโจทย์ และเริ่มร่าง (Sketch) แบบไอเดียทำให้เห็นภาพรวมของงาน ซึ่งใช้เวลาในการทำงานออกแบบประมาณ 2 วัน มีการแลกเปลี่ยน ลอง Sketch กัน จนพวกเราทุกคนพอใจแล้ว เริ่มฝึกวาดลงบนกระดาษที่มีความใกล้เคียงกับขนาดของ Backdrop เพื่อที่วันแข่งจริงจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดในเรื่องของอัตราส่วนมาก”

ติดตาม IG :  p0nia,melodesignn_

 

 

 

นางสาวปาณิศา โพธิ์ทอง ชื่อเล่น ป๋าย หรือ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ พูดถึงการทำงานออกแบบว่า “คอนเซ็ปต์ของงานออกแบบนี้ พวกเราตั้งใจให้ตัวผลงานสื่อในแนวเชิญชวนให้ทุกคนได้ออกมาแชร์ Fashion ในแบบของตัวเอง ซึ่งเห็นได้จาก Character ที่มีความแตกต่างและความ Unique อยู่ในตัว โดยมีถนนเป็นตัวกลางที่สื่อว่า จะนำพาทุกคนไปยัง Central Street Fair พวกเราเน้นเอาสิ่งที่เรียนมาประยุกต์ในงานออกแบบ เริ่มจากอันดับแรกได้ประยุกต์ในเรื่องของการทำงานเป็นทีมเวิร์ก เพราะไม่ว่าจะทำอะไรการสื่อสาร พูดคุยที่ดีในกลุ่มจะต้องมาก่อน ส่วนเรื่องต่อมาจะเป็นเรื่องของการใช้ Design Thinking ด้วยตลอดเวลาที่ได้เรียนทางด้านนิเทศศิลป์มาจะถูกปลูกฝังในเรื่องนี้มาตลอดว่าควร Research ถึงสิ่งที่เราจะทำก่อนว่าทำอะไร สื่อสารกับใคร การนำ Element ต่าง ๆ มาใช้ในงาน หรือแม้แต่จะเป็นเรื่องของ Composition ว่าจะจัดวางยังไงให้ดูน่าสนใจกับผู้คนมากที่สุด การเลือกเทคนิคตามรูปแบบของงาน การวาดเส้น ซึ่งเราต้องลองทำและปรับปรุงตามคำแนะนำของอาจารย์ และทดลองทำซ้ำ จนได้ตามที่พวกเราทั้งสามคนเห็นชอบตรงกัน ซึ่งภาพรวมเราและเพื่อนในทีมมีความเข้าใจในตัวงาน การนำความรู้มาใช้ร่วมกับงาน และที่สำคัญได้ผลงานที่มีสไตล์ในแบบที่พวกเรารู้สึกว่าชอบและใช่ และภูมิใจกับผลงงานนี้แม้จะยังไม่ได้ลงสนาม แต่ระหว่างทางที่เรารวมตัวกันลองทำงานเป็นสิ่งที่ดีมากและรู้จักสไตล์งานของตัวเอง ได้แชร์ความคิดเห็นกับเพื่อน ได้ฟังมุมมองของอาจารย์ ทำให้เรามั่นใจในตัวงานที่เราทำมากขึ้นโดยที่ไม่ได้นึกถึงรางวัล แต่ทำให้พวกเราทั้งสามคนนึกถึงอาชีพที่อยากทำในอนาคต”

ติดตาม IG : pinktoxicforu,cheerypye

 

 

นายมงคลชัย รอดฤาษี หรือ บาส นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ กล่าวว่า “การทำงานครั้งนี้ ความยากอาจจะเป็นในเรื่องของการจัด Composition และการหา Style ของงาน เพราะด้วยความที่ประเภทในการจัดองค์ประกอบของงานในปัจจุบันนี้ค่อนข้างมีหลายรูปแบบ สิ่งนี้เลยอาจจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างปรับให้อยู่ในจุดกึ่งกลางใช้เวลามากที่สุด แต่ด้วยเพื่อน ๆ ภายในทีมมี Vision ที่คล้ายกันอยู่แล้ว เลยสามารถทำความเข้าใจ คอยแลกเปลี่ยนและแชร์ความคิดเห็นกันอยู่เสมอ ระหว่างการแข่งขันพวกเราทำตามที่เราวางคอนเซ็ปต์กันไว้ ตามแบบ Sketch มีความตื่นเต้นเพราะเป็นการแข่งขัน แต่ด้วยเพื่อนในทีมมีความสนุกสนาน มีการวางแผนไว้แล้วในการทำงานที่แข่งกับเวลา พวกเราก็เต็มที่กับงานนึกถึงหน้าอาจารย์ที่ให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ไม่ได้คาดหวังว่าจะชนะอะไร เพียงแต่อยากสร้างงานที่พวกเราในรฐานะที่เวทีนี้เป็นการแสดงความสามารถของสาขาที่เรียน และความเป็นเด็กนิเทศศิลป์ อยากสร้างผลงานมากกว่า แต่เมื่อประกาศผลรางวัล และงานของพวกเราชนะเลิศรู้สึกโคตรภูมิใจตัวเองและทีมมาก ณ ตอนนั้นมันเป็นความตื้นตันใจที่อธิบายเป็นคำพูดไม่ถูก รู้ตัวอีกทีคือ กรี๊ด และช็อกกับเพื่อนมากที่ชนะ ยืนกอดคุณพ่อด้วยความดีใจที่แบบ "เราทำได้นะ เราทำสำเร็จได้" ดีใจที่ตัวเองทำให้คนรอบข้างภูมิใจในตัวเรา”

ติดตาม IG : Baaskerville,baaskawaii

 

 

สิ่งที่ทั้ง 3 คนจากนิเทศศิลป์ได้รับไม่ใช่แค่กระบวนการการเรียนรู้ การพัฒนาทักษะ นั่นคือ “แพ้ชนะไม่สำคัญ สำคัญที่เราได้ประสบการณ์อะไรจากตรงนั้นกลับมา” ทั้งสามคนได้เพื่อนแท้ ได้รู้จักการทำงานทีมเวิร์ก การรับฟังความเห็นในทำงานภายใต้โจทย์ที่จำกัดร่วมกัน ที่สำคัญทั้งสามคนหา Style การทำงานที่ตัวเองชอบเจอ ซึ่งทำให้รู้ตัวเองว่าหากเรียนจบแล้วอาชีพไหนที่อยากทำ และเหมาะกับความเป็นตัวตนของตัวเองมากที่สุด

ติดตามผลงานของทั้งสามคนได้ที่ IG : melodesignn_

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ