ตามไปดู! หนุ่มนิเทศฯ ซิง-รวิโรจน์ รักษา เค้าเรียนอะไร?

12 Nov 2018


         ฮัลโหล! ทุกคน... กลับมาเจอกันอีกครั้ง กับคอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับรุ่นพี่ในคณะและสาขาวิชาต่างๆ วันนี้ขอวาร์ปไปหาเด็กทำสื่อ ตามไปดูเค้าเรียนอะไร กับหนุ่มนิเทศศาสตร์หน้าตี๋ แถมหน้าตาดี เรียนเก่ง เด่นกิจกรรม ขวัญใจชาวแกงค์...


         นายรวิโรจน์ รักษา หรือที่เพื่อนๆ ชาวแกงค์เรียกกันว่า ซิง จบมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์-คณิต จากโรงเรียนกันตังพิทยากร จังหวัดตรัง ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยความที่ซิงเป็นคนสนใจงานด้านการผลิตสื่อ อีกทั้งชอบทำกิจกรรม ชอบพูด ชอบวางแผน กล้าแสดงออก จึงคิดว่าการเรียนทางด้านนิเทศศาสตร์น่าจะเหมาะกับตน จึงค้นหาข้อมูลดูว่าสาขาอะไรที่สอนเกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองชอบ ประกอบกับอยากมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานเบื้องหลังการผลิตสื่อต่างๆ ว่ามีกระบวนการอย่างไรบ้าง เช่น รายการทีวี สารดคี หรือการผลิตรายการ การทำคอนเทนต์เพื่อนำเสนอในแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นต้น จึงเลยตัดสินใจเรียนในสาขาวิชาดังกล่าว โดยเขายังได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนเรียนดี ทุนดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ในการศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิตอีกด้วย


       

          “ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาเรียนจนถึงตอนนี้เรียนอยู่ปี 3 แล้ว บอกได้เลยว่าการตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านการผลิตสื่อเป็นอะไรที่สนุกและท้าทายมาก สนุกกับการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้คิด ได้ลงมือทำ ได้ฝึกปฏิบัติจริง ตรงนี้ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นในการวางแผนและการผลิตงานสร้างสรรค์ และทำให้รู้ว่าการสร้างสรรค์สื่อที่ดีและให้เป็นที่ยอมรับของผู้รับสาร ทีมงานที่ผลิตสื่อต้องมีการรีเสิร์ชข้อมูล วางแผนการทำงาน คิดบท เขียนสคริปต์ เลือกนักแสดง คนดำเนินรายการ การถ่ายทำ จัดแสง ตัดต่อ ฯลฯ ซึ่งทักษะเหล่าต้องผ่านการเรียนรู้และการฝึกฝนบ่อยๆ และที่นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต สอนให้เราเรียนรู้จากประสบการณ์เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมืออาชีพ”


เดอะเเกงค์ร่วมขบวนการ... เราทำงานกันเป็นทีม 

“การเรียนสอนให้เรามีงานทำ การทำกิจกรรมสอนให้เราทำงานเป็น” กับบทบาทนักกิจกรรมของซิงและเดอะแกงค์

         นอกจากการเรียนรู้ทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียนจะมีความเข้มข้นแล้ว กิจกรรมมากมายที่หล่อหลอมให้วันนี้ ซิงและกลุ่มเพื่อนๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม โดยได้เข้าร่วมกิจกรรมของคณะที่หลากหลาย อาทิ กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ งาน Open House เปิดบ้านต้อนรับน้องๆ ม.ปลายมาเยี่ยมชมคณะ การแสดงละครเวที โครงการนิเทศสัญจร สอนน้องๆ ทำสื่อ และการออกกองต่างจังหวัดกับรุ่นพี่และกลุ่มเพื่อนๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คือประสบการณ์และการเติมเต็มสีสันของชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยที่คุ้มค่ามากที่สุด เพราะเชื่อว่าการเรียนสอนให้เรามีงานทำ แต่การทำกิจกรรมสอนให้เราทำงานเป็น

         “ผมมีความคิดมาตลอดว่า การที่เรามาใช้ชีวิตอยู่ในรั้วมหา’ลัย 4 ปี จะแค่มานั่งเรียนเอาความรู้ในห้องเรียนอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม สังคมที่ ม.รังสิต ทำให้ผมได้รู้ว่าการที่เราเรียนและทำกิจกรรมไปด้วย ทำให้เราได้อะไรมากมาย ทั้ง connection ทั้งทักษะการแก้ไขปัญหา การอยู่ร่วมกับผู้อื่น ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผมได้เพิ่มเติมนอกจากความรู้ในห้องเรียนและทำให้ผมโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น รู้จักคิด รู้จักวางแผนการทำงาน และการบริหารเวลาให้การเรียนและการทำงานให้บาลานซ์กันได้เป็นอย่างดี ซึ่งแม้ว่าจะมีงานโปรเจกต์ต่างๆ มากมาย หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เข้าร่วม ในส่วนของผลการเรียนปัจจุบันของผมก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ 3.79”


วิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม (MRT) พร้อมปั้นเซียนสื่อมืออาชีพ เก่งได้อย่างเป็ดอัจฉริยะ

         “สำหรับความเป็นสาขาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม หรือ MRT ที่ม.รังสิต สำหรับผมมันคือครอบครัว เพราะสิ่งที่ผมได้รับจากอาจารย์ รุ่นพี่ และเพื่อนๆ ไม่ใช่แค่ความรู้ ที่สอนให้เราเรียนรู้ทักษะในด้านต่างๆ ของการทำงาน แต่ยังสอนทักษะการใช้ชีวิต คอยห่วงใย ดูแลให้คำปรึกษาในทุกเรื่อง สำหรับเป้าหมายในอนาคตหลังจากเรียนจบ ผมอยากทำงาน Creative หรือไม่ก็ Producer เพราะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนชอบจัดการและควบคุมสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากนี้ก็อยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อต่อยอดความรู้เพิ่มเติม”

ออกกองเเต่ละที... ก็ต้องชิคเบอร์นี้!! 


         เฮฮา... ตามไลฟ์สไตล์เด็ก MRT

         ซิง บอกกับตัวเองเสมอว่า เพราะทุกวันคือการเรียนรู้ที่จะเติบโต ไม่ว่าในแต่ละวันเราจะเจอกับอะไร “พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว” เดี๋ยวทุกอย่างจะผ่านไป นี่คือสิ่งที่เก็บไว้บอกตัวเองเสมอเวลาที่ท้อ เจองานหนักๆ หรือมีเรื่องให้ปวดหัว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เราแค่เตรียมพร้อมและทำทุกวันอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด อย่ากลัวที่จะเผชิญกับมันเพราะพรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว แค่เรากล้าที่จะก้าว ความกลัวก็จะหายไป และเส้นชัยตรงหน้าก็ไม่ยากที่จะไปถึง ขออย่างเดียวอย่าหมด passion ในตนเอง และที่นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต พร้อมจะจุดประกายไอเดียของทุกความฝัน


         

         โอ้โห! หล่อคำคม หล่อความคิดจริงๆ นะจ๊ะ หนุ่มซิง ยังไงสารรังสิตออนไลน์ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกความฝัน ขอให้มีความสุข สนุกกับการเรียน อนาคตเราคงมีคนทำงานเบื้องหลัง ผลิตสื่อสร้างสรรค์ดีๆ มาให้ชมกัน สำหรับใครที่อยากจะทำความรู้จักกับ ซิง ไปวาร์ปกันต่อไม่รอแล้วนะได้ที่ IG: sing_ravirot
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ