Dena Euprasert ศิลปินวัยรุ่นรั้ววิทยาลัยดนตรี

14 Mar 2023

 

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นศิลปินได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นศิลปินไม่ได้ บางครั้งการตั้งเป้าหมาย และสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อค้นหาความที่สุดในตัวเรา การเริ่มต้นของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกัน มีความยาก ง่าย และอุปสรรคมากน้อย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับตัวเรา วันนี้อยากพามาทำความรู้จัก ‘สาวน้อยมหัศจรรย์ผู้มากับพรสวรรค์ทางด้านดนตรี’ เดน่า - เดนา อยู่ประเสริฐ ศิลปินน้องใหม่วัยรุ่นจากค่าย YES i AM (เยสไอแอม) ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการผลิตดนตรี (Music Production) วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต 

 

 

จากคำนิยามที่กล่าวไปว่าเดนาเป็น ‘สาวน้อยมหัศจรรย์ผู้มากับพรสวรรค์ทางด้านดนตรี’ คงจะไม่ผิดนัก แต่หากได้ทำความรู้จักแล้วพรสวรรค์จะไม่เกิดถ้าไม่เริ่มที่พรแสวง เดน่า - เดนา อยู่ประเสริฐ หลายคนอาจมองว่าด้วยความที่มีต้นทุนจากสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้เดน่ากลายเป็นนักดนตรีเหมือนกับครอบครัว ซึ่งไม่ใช่แน่นอนเพราะสำหรับสาวน้อยคนนี้เล่าให้ฟังว่า “จริงที่ทั้งคุณพ่อคุณแม่เป็นนักดนตรี ทำให้เติบโตมาในบรรยากาศที่มีแต่ดนตรี เดน่าเริ่มจากการเรียน เปียโนและ ไวโอลีน มาตั้งแต่เด็ก ซึ่งไม่ได้ชอบเครื่องดนตรีไหนเป็นพิเศษ แต่พอโตขึ้น ก็หันมาสนใจดนตรีแนวอื่นๆเป็นครั้งแรก เดน่ารู้สึกโชคดีมาก ที่สิ่งที่สนใจและความฝันมันมาตรงกับสิ่งที่เคยเรียนๆมาตั้งแต่เด็กพอดีเลย และด้วยความที่เคยเล่นเครื่องดนตรีอื่นมาก่อน ทำให้มีความคิดว่าถ้าเดน่าอยากเล่นอะไรเป็น ยังไงก็ต้องทำได้ เล่นให้ได้”

 

 

จุดเริ่มต้นของความเป้าหมายของเดน่าเริ่มจากคำว่าต้องทำได้ เดน่าเริ่มเรียนรู้จากการหาความรู้เหมือนคนทั่วไป คือ ฟังเพลงเยอะๆ ลองหัด ลองฝึก จาการหาข้อมูลบนสื่อโซเชียลอยางยูทูป ชอบแนวเพลงไหนก็ฟังซ้ำ ฟังแล้วฟังอีก จนคิดว่าอยากจะเล่นเพลงแบบนี้ให้ได้ก็แกะเนื้อเพลงแกะโน๊ต “ด้วยความที่เดน่าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นโรงเรียนสองภาษาทำให้ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษได้ ก็อาศัยเวลาเกือบทั้งวันอยู่ในห้อง นั่งฟังเพลง เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ลองหัดแต่งเพลง และเปิดช่องยูทูป YouTube Channel : Dena Euprasert โดยเริ่มปล่อยเพลงเป็นเป็นซิงเกิ้ลมาเรื่อยๆตอนอายุ 15 ซึ่งทุกเพลงเป็นเหมือนการทดลอง ว่าจะสามารถทำเพลงจากความรู้ที่หาได้บนอินเทอร์เน็ตออกมาเป็นยังไง สมัยนั้นเรียนอยู่ประมาณชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ค่ะ” และเดน่ายังได้มีการปล่อยผลงานคัพเวอร์เพลงต่างๆ มากมายอยู่เรื่อยๆ ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 5.29K subscribers และด้วยความตั้งใจบวกกับแรงบันดาลใจบนเส้นทางสายดนตรีของเดน่าถูกจับตามองและได้รับโอกาสในก้าวแรกสู่การเป็นศิลปินหญิงเดี่ยว ภายใต้สังกัด YES i AM (เยสไอแอม)  

 

 

ในฐานะศิลปินพรสวรรค์และพรแสวงของเดน่า ทำให้หลายคนรู้จักเดน่าในซิงเกิลเพลงแรกที่ชื่อ ‘พิเศษหรือเปล่านะ?’ (BREADCRUMBING?) เป็นแนวเพลงที่มีความอินดี้ ผสมป๊อป ร็อค ที่สื่อสารอารมณ์แนวสนุกสนานสไตล์คนรุ่นใหม่ โดยซิงเกิลแรกที่ปล่อยไปนั้นเดน่าได้โชว์ความสามารถ ทั้งโปรดิวเซอร์ เรียบเรียงทำนอง และอัดเครื่องดนตรีทุกชิ้นเองอีกด้วย รวมถึงศิลปินรุ่นพี่อย่าง เอิ๊ต-ภัทรวี ศรีสันติสุข มาช่วยแต่งเนื้อเพลง และอีกหลายท่านมาเติมเต็มให้ซิงเกิลสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ความสามารถในหลายๆ ด้าน ทางดนตรีของเดน่าเป็นสิ่งที่แสดงให้ทุกคนเห็นว่า ต้องหมั่นฝึก หมั่นขยัน และเลือกเป้าหมายให้ชัดเจนซึ่งเริ่มต้นจากพื้นฐาน แรงบันดาลใจที่อยากเป็น 

 

 

“เดน่าเลือกเรียนที่จะเรียนในสิ่งที่สนับสนุนในจุดที่เราคิดว่า ต้องเพิ่ม ต้องเรียน เพื่อให้เราทำได้นอกเหนือจากการลองฝึกเอง ตอนนี้เรียนสาขาผลิตดนตรีฯ วิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต เพิ่งเข้ามาเรียนพร้อมกับเพื่อนคือ ขมิ้น กิ่งศักดิ์ ด้วยความคุ้นเคยกับวิทยาลัย อาจารย์ และเพื่อนๆ ทำให้รู้สึกสบายใจมากๆ ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเก่งหรือมีความสามารถมากกว่าคนอื่น ทุกคนเริ่มต้นจากศูนย์ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ด้วยไลฟสไตล์ของตัวเดน่าเอง ชอบความอิสระ เป็นตัวของตัวเอง ได้เลือกเรียนในสิ่งที่อยากเรียนทำให้รู้สึกสนุก อีกอย่างตั้งแต่เริ่มเรียนปี 1 มีงานแสดง และเวทีกิจกรรมที่ให้พวกเรา Perform เยอะมากจริงๆ ต้องใช้เวลา สมาธิ บริหารจัดการเรียงลำดับเรื่อง เรียน งาน และไลฟสไตล์ให้ได้ ทำให้เข้าใจว่าเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยไม่ง่ายจริงๆ”

 

 

“สิ่งที่อยากฝากก็คือผลงานซึ่งติดตามได้ที่ช่อง YouTube Channel : Dena Euprasert และผลงานเพลงที่ปล่อยออกมาจากค่าย YES i AM รวมถึงอยากให้ทุกคนที่มีเป้าหมาย กำลังหาแรงบันดาลใจ และอยากเดินตามฝันในสายดนตรี เดน่าอยากให้ทุกคนเริ่มที่ตัวเอง เราชอบอะไร หรือสนใจอะไรเป็นพิเศษ ที่อยู่กับมันได้ทั้งวัน มีความสุข แล้วเริ่มพัฒนาจากสิ่งนั้นไปทีละก้าว เช่น เรียนรู้เพิ่มเติม ออกไปหาประสบการณ์ เพื่อเติมเต็ม ลองทำซ้ำ ถ้ายังมีความรู้สึกว่าชอบและแฮปปี้อยู่ก็เดินหน้าต่อไป เชื่อว่าทุกปัจจัยรอบตัวเราไม่ว่าจะดีหรือร้าย จะสามารถสนับสนุนและมีหนทางให้ตัวเองเสมอ”

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ