นศ.ม.รังสิต ออกแบบชุดสติกเกอร์ไลน์ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ได้รับรางวัล DEmark Award 2022 สาขา Graphic Design

26 Aug 2022

 

 

จนถึงวันนี้มีใครไม่ส่งสติกเกอร์ในไลน์กันบ้าง คิดว่าน่าจะมีไม่ถึง 1% เพราะสติกเกอร์เรียกว่าเป็นตัวแทนคำพูด อารมณ์ ของผู้ส่งถึงผู้รับได้เป็นอย่างดีอีกวิธีหนึ่ง แถมยังมีรูปแบบให้เลือกมากมายได้ตามความชอบของแต่ละยุคสมัย ตามกระแส ตามเทรนด์อีกด้วย คนไทย “ฮิต” สติกเกอร์แบบไหนกัน บนแพลตฟอร์มไลน์พฤติกรรมการใช้สติกเกอร์ของคนไทย มักจะเป็นสติกเกอร์น่ารัก สติกเกอร์ผู้หญิง สติกเกอร์ตลก และสติกเกอร์ตัวอักษรซึ่งเป็นสติกเกอร์ที่ฮิตช่วงปีนี้

 

 

 

นายณัฐนนท์ ไกรลพ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต พึ่งได้รับรางวัล DEmark Award 2022 สาขา Graphic Design จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ภายใต้โครงการรางวัล Design Excellence Award หรือ DEmark ภายใต้แนวคิด “Step forward to the Future of Impactful Design ดีไซน์ก้าวหน้า สู่สิ่งใหม่” โดยผลงานของณัฐนนท์ที่ได้รับรางวัลเป็นการออกแบบชุดคำสติกเกอร์ไลน์ชื่อว่า Famstick ซึ่งมาจากโปรเจ็กต์ศิลปะนิพนธ์ที่ได้ไอเดียเริ่มต้นมาจากกรุ๊ปไลน์ภายในครอบครัวนั่นคือ ทุกๆ เช้าสิ่งที่เราเห็นเมื่อตื่นนอน เราจะได้รับข้อความทางไลน์ เป็นรูปภาพคุ้นเคยอย่างเช่น สวัสดีวันจันทร์ สวัสดีวันอังคาร หรือวันอื่นๆ ที่เชื่อว่าหลายคนคงได้รับเช่นกัน อาจด้วยบางครอบครัวอยู่ไกลกัน หรือข้อความกระชับความสัมพันธ์แบบคนรุ่นใหม่ใช้กัน การมีแอพพลิเคชันไลน์สามารถทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดกัน การอข้อความตอบกลับ การแชทพูดคุยกัน ทำให้นึกถึงสิ่งที่ทุกคนได้รับจากข้อความทางไลน์ในแบบรูปภาพทักทายสวัสดีเหล่านั้น ตามกรุ๊ปไลน์ครอบครัว หลายคนในบางครอบครัวอาจรู้สึกเฉยๆ หรือ บ้างก็มีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปภาพเหล่านั้นแตกต่างกัน และบางครั้งตัวรูปภาพนั้นอาจทำให้บางครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีขึ้นเพราะรูปภาพนั้นทำให้การเกิดช่องว่างระหว่างวัยในครอบครัว จึงเกิดความคิดที่จะออกแบบชุดคำสติกเกอร์ไลน์เพื่อลดช่องว่างระหว่างวัยในครอบครัว

เมื่อมีที่มามีเรื่องราวที่ชวนให้อยากออกแบบนำมให้เกิดคอนเซ็ปต์ของการสร้างชุดคำสติกเกอร์ไลน์ มาใช้แทนรูปภาพสวัสดียามเช้า เพื่อกระชับความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างวัยในครอบครัว การออกแบบชุดคำนี้ใช้เวลากว่า 2 เทอมของการเรียน เพื่อรีเสิร์ชข้อมูลจากกรุ๊ปไลน์ครอบครัวที่บ้านตัวเอง รีเสิร์ชข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ เพิ่มเติม อาทิ แต่ละ Generation ชอบอะไร? นิสัยเป็นยังไง? ทำไมถึงชอบภาพเหล่านี้? รวมถึงการรีเสิร์ชว่า ทำไมต้องใช้คำว่าสวัสดีวันจันทร์ พร้อมรูปดอกไม้ หรือ รูปต่างๆ ตามความนิยมของแต่ละ Generation และความชอบส่วนบุคคลด้วย เพราะบางครั้ง Generation เดียวกัน มีความชอบที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ทั้งหมดนี้เรานำมาศึกษาและวิเคราะห์เพื่อนำมาออกแบบชุดสติกเกอร์ไลน์ให้สามารถใช้ได้ทุกครอบครัว และสร้างความรู้สึกที่ดีในการรับ-ส่งข้อความด้วย ด้วยการที่เราเรียนนิเทศศิลป์ทำให้ได้นำกระบวนการคิด การออกแบบฟอนต์ การจัดองค์ประกอบต่างๆ เช่น สี สัดส่วนต่างๆ แม้กระทั่งการทำแคมเปญมาใช้ในการช่วยออกแบบผลงาน ซึ่งชุดคำสติกเกอร์ไลน์ที่ออกแบบ เน้น 3 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เด็ก วัยทำงาน ผู้สูงอายุ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มเด็ก เด็กจะส่งให้ผู้ใหญ่ สไตล์งานออกแบบสามารถจับกลุ่มตรงกับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุได้ มีความเด่นชัด สีที่สดใส มีมิตินิด เพื่อให้ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุนั้นสามารถเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง

 

ผลงานแฟมสติก (Famstick) ของณัฐนนท์นี้การันตีจากการได้รับรางวัล “DEmark Awards 2022” กลุ่มผลงานกราฟิกดีไซน์ (Graphic Design) เป็นผลงานการออกแบบอักษร 3 แบบ แทนคน 3 ช่วงวัยในครอบครัว และสร้างเป็น Line Sticker ที่ตอบโจทย์ทั้งเด็ก วัยทำงาน และผู้ใหญ่ในครอบครัว เพื่อสร้างความแน่นแฟ้นให้มากขึ้น ด้วยความตั้งใจและการมองเห็นปัญหาในชีวิตง่ายๆ นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานการออกแบบได้อย่างน่าทึ่ง และใช้ได้จริง สำหรับชุดข้อความนี้ใครอยากลองปรับเปลี่ยนมาใช้เพื่อสร้างความรู้สึกดีดี ใหม่ๆ สามารถซื้อและดาว์โหลดได้แอพพลิเคชั่นไลน์ แค่เข้าไปที่หน้าขายสติกเกอร์ไลน์ แล้วเสิร์ชว่า Famstick แค่นี้ ก็สามารถใช้สติกเกอร์ชุดคำของ Famstick ส่งให้กับคนที่คุณรักได้แล้วhttps://store.line.me/stickershop/author/3117995/th ติดตามผลงานการออกแบบของณัฐนนท์ ได้ที่ IG : papazep FB : Pert Natthanon Krailop

 

 

ลองเข้าไปชมตัวอย่างผลงานแฟมสติก (Famstick) ได้ที่ https://demarkaward.net/th/demark_winner/detail/13842

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ