ที่มาเเละเเรงบัลดาลใจของอัลบั้ม SADSUS โดยวริทธิ์ เตชกานนท์ ว.ดนตรี

06 Dec 2022

ต้นน้ำ วริทธิ์ เตชกานนท์ สาขาดนตรีเเจ๊สเเละการเเสดงเชิงปฏิภาณ เอกเครื่องดนตรีเปียโน วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต และปัณณ์ ปริญญานุสรณ์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สองเพื่อนซี้คนรักดนตรีที่เริ่มต้นกับผลงานทางดนตรีในอัลบั้ม SADSUS

 

 

สำหรับต้นน้ำนั้นมีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดาจากความสามารถทางด้านดนตรีที่ล่าสุดคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันเปียโนนานาชาติ Rubato International Piano Competition (Jazz Division) เป็นการแข่งขันเปียโนที่มีผู้ร่วมแข่งขันและผู้ตัดสินจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์ศิลปะการแสดง Oxford Performing Arts Center ที่เมืองออกซ์ฟอร์ด แอละบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลก 60 คน โดยในรอบชิงชนะเลิศมีผู้เข้ารอบ 4 คน จาก New York, USA, Ecuador และต้นน้ำเป็นนักศึกษาจากประเทศไทย และยังคว้ารางวัลอีกมากมาย อาทิ 1st Prize Siam International Piano Competition,1st Prize Chopin Thailand International Competition 2016, 1st Prize Yamaha Thailand Competition 2016 2017 2018, Special Honour Prize Yokohama International Piano Competition และ Finalists Thailand International Jazz Competition 2018 2019 เป็นต้น นอกจากเป็นผลงานจากการแข่งขันแล้ว ต้นน้ำยังเป็นนักศึกษาที่มีผลงานอัลบั้มทำควบคู่ไปด้วย ได้แก่ Internal Diary Vol.1-14,  Wind Down Vol.1-2, Water Spirits, Toxic Love, Waiting, Parallel Minds เเละล่าสุดผลงานอัลบั้มในชื่อ SADSUS

 

 

ผลงานอัลบั้ม SADSUS ต้นน้ำนั้นเริ่มต้นทำตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 (ปี 2019) โดยเริ่มจากอยากทำผลงานร่วมกับเพื่อนในรูปเเบบ Piano & Alto Saxophone โดยเป็นเพลงเเต่งเองทั้งหมด ด้วยความที่ต้นน้ำเเละปัณณ์มีเเนวคิดดนตรีที่ใกล้เคียงกัน จึงร่วมกันเเต่งเพลง เเละถ่ายทอดหลากหลายอารมณ์ ความเศร้า ความเหงา ความสุข มีทั้งเพลงจังหวะเร็ว และไม่เร็ว ไฮไลท์ของอัลบั้มชุดนี้หลักๆเเต่ละบทเพลงจะมีหลายท่อนซึ่งเปรียบเทียบเหมือนเป็นการเดินทาง มีการผสมผสานดนตรีหลายเเนวรวมถึงมีการผสมผสานดนตรีหลากหลายเเนวเข้าด้วยกันเช่น Jazz, Classic, Pop เเละอื่นๆ เพื่อให้เกิดเสียงใหม่ๆ ในบทเพลง เเละบางเพลงได้รับอิทธิพลจากดนตรีญี่ปุ่นด้วย ซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจจากการฟังเพลงหลากหลายเเนวเเละการฟังดนตรีจากนักดนตรีหลายท่าน อัลบั้มนี้จะทำให้ผู้ฟังได้รับฟังแนวเพลงครบทุกอารมณ์ เเละอื่นๆ สามารถติดตามได้ใน Spotify เเละ Youtube ในชื่อ Warit Techakanont

 

 

ปัณณ์ ปริญญานุสรณ์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อนร่วมอัลบั้มในการแต่งเพลง พูดถึงอัลบั้มนี้ว่า “เนื่องจากบทเพลงในอัลบั้ม SADSUS ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีหลากหลายแนว ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องภาพลักษณ์ของเสียง แต่รวมไปถึงแนวคิดของดนตรีเหล่านั้นด้วย ผมจึงเชื่อว่าไม่ว่าคนฟังจะคุ้นเคยกับดนตรีประเภทไหน คนฟังก็จะเข้าถึงดนตรีของพวกเราได้ไม่ยาก ซึ่งอยากให้เข้ามาฟังเพลงกันเพราะเวลาฟังเพลงเราได้ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับการฟังเพลง โดยเฉพาะแนวบทเพลงที่ชื่นชอบ นอกจากความเพลิดเพลินใจที่จะได้รับแล้ว ยังมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นจากการฟังเพลง ดนตรีคลาสสิคยังมีอะไรที่สนใจ อีกมาก และสามารถสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ ในการรับรู้ถึงสุนทรียภาพของดนตรี ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากรับชมรับฟังสามารถติดตามผลงานได้ใน Youtube และ Spotify ในชื่อ Phan Parinyanusorn

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ