นศ. ภาพยนตร์ ม.รังสิต ได้รับรางวัลชมเชยประกวดคลิปวิดีโอ โครงการ "คนรุ่นใหม่ไร้ FOOD WASTE"

27 Feb 2019


     ทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์ดิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลชมเชยประกวดคลิปวิดีโอ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท โครงการ "คนรุ่นใหม่ไร้ FOOD WASTE"


     นายภูวดล เนาว์โสภา นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น กล่าวว่า การประกวดคลิปวิดีโอโครงการ คนรุ่นใหม่ไร้ FOOD WASTE จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักในเรื่องความสูญเปล่าของอาหารในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีส่วนสำคัญในการร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง และลดความสูญเปล่าของอาหาร รวมถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงพฤติกรรม โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วประเทศ แชร์ไอเดีย สร้างพลังผ่านวิดีโอคลิปความยาว 3 นาที ซึ่งหลังจากที่ทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น ทราบข่าวก็มีความสนใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตคลิปวีดิโอในโครงการนี้ พวกเราไม่ได้หวังรางวัล หวังเพียงได้ประสบการณ์ในการผลิตงานสร้างสรรค์กลับมา โดยคลิปวิดีโอเราใช้ชื่อผลงานว่า ขาหมู “ไม่ใช่ชื่อเพลงแต่เป็นข้าว”


     “สำหรับเนื้อหาของคลิปวิดีโอที่เราต้องการจะสื่อสารกับผู้ชม เราเริ่มต้นตีโจทย์จาก หากพูดถึงคำว่า Food waste คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะถือว่าเป็นคำใหม่ที่เราไม่ค่อยคุ้นกันสักเท่าไร แต่ในต่างประเทศคำนี้ถูกรณรงค์อย่างมากมาย เพราะ food waste คือ ขยะอาหาร ที่เราทุกคนมักจะไม่ได้สนใจมัน และเกิดจากการบริโภค การวางแผนในการกินที่ไม่พอดี ทิ้งอาหารที่ยังสามารถกินได้ เก็บรักษาไม่เหมาะสมจนหมดอายุ สุดท้ายก็เกิดขยะมากมาย ทางทีมสาธุบุญ โปรดักชั่นเลยหามุมมองในการทำคลิปวิดีโอนี้เพื่อรณรงค์ให้ความรู้และความเข้าใจของผู้รับชม โดยสะท้อนการดำเนินชีวิตของผู้หญิงอ้วนที่อยากจะลดน้ำหนัก แต่ใช้วิธีลดในรูปแบบการซื้อมาเยอะแต่กินน้อย ทำให้เกิด food waste นอกจากนี้ เรายังพยายามสะท้อนให้คนที่กำลังจะทำคลิปรณรงค์นี้ด้วยว่า สุดท้ายคนที่กำลังจะทำคลิปที่จะต้องมาทิ้งอาหารที่ใช้ set ขึ้นมาเพื่อถ่ายทำนั้น ก็คือก่อให้เกิด food waste เช่นเดียวกัน เพราะทุกคน ทุกหน้าที่ ทุกการดำเนินชีวิต ล้วนก่อให้เกิด food waste” ตัวแทนทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น กล่าว


     นายภูวดล กล่าวเพิ่มเติมว่า รางวัลที่ได้รับครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในเวทีการประกวดการผลิตสื่อสร้างสรรค์ ทำให้เราได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาต่อยอดสู่การสร้างสรรค์ผลงานและพัฒนาฝีมือด้านการทำงานผลิตสื่อภาพยนตร์สั้น คลิปวิดีโอให้ดีและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น


 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ