“เขียนฝัน กังวานเจริญกุล” นศ. เศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต คว้าแชมป์รายการ King of Sales บัลลังก์นักขาย

23 Nov 2022

     นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัล ม.รังสิต คว้ารางวัลที่ 1 รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท ในรายการ King of Sales บัลลังก์นักขาย Reality Show ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จากความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและเกาหลีใต้ เป็นเวทีเฟ้นหาสุดยอดนักขาย

     นางสาวเขียนฝัน กังวานเจริญกุล นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาเศรษฐกิจดิจิทัล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เดิมทีตนเองจบปริญญาตรีทางด้านวิศวะอุตสาหการ แต่หลังจบการศึกษาก็เปลี่ยนแนวทางไปทำอาชีพแอร์โฮสเตสอยู่ประมาณ 7 ปี ซึ่งก็เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิตช่วงวิกฤตโควิดทำให้สายการบินหยุดบิน โดยตอนนั้นเรามีความสนใจงานทางด้านออนไลน์ อีคอมเมิร์ช จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโททางด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ม.รังสิต นับว่าเป็นหลักสูตรแรกๆ ของประเทศไทย การเรียนการสอนมีความน่าสนใจ ก้าวทันโลก ประกอบกับสิ่งที่เรียนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราสนใจและสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในการทำงานธุรกิจของเราได้ และระหว่างนั้นก็ทราบว่ามีรายการเรียลลิตี้โชว์ King of Sales บัลลังก์นักขาย มาจัดแข่งขันในประเทศไทยเป็นครั้งแรก จากความร่วมมือระหว่างไทยและเกาหลีใต้ เป็นเวทีเฟ้นหาสุดยอดนักขาย เราจึงลองส่งโปรไฟล์เข้าร่วมออดิชั่น กระทั่งผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขั้นในซีซั่นที่ 1 โดยตลอดการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะได้เห็นและเรียนรู้เทคนิคการขายหลากหลายรูปแบบ ผ่านประสบการณ์ของ “Leaders” และ “Members” รายจะมีทั้งหมด 13 ตอน แต่ละสัปดาห์ก็จะมีโจทย์หรือสร้างสถานการณ์ที่ท้าทายมาให้นักขายให้โชว์ความสามารถ

 

     “สำหรับการเตรียมตัวแต่ละสัปดาห์ก็จะเป็นเรื่องของการเตรียมความพร้อมในส่วนของการพูดขาย การนำเสนอ การนำความรู้เรื่องจิตวิทยาการขายของให้แก่ลูกค้ามาใช้ ก็มีความกดดันพอสมควรเนื่องจากผู้ร่วมแข่งขันแต่ละคนต่างมีประสบการณ์เป็นนักขายที่เก่ง เราจึงต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษในการหาจุดยืนและสไตล์การขายที่ให้แตกต่างไปจากคนอื่นๆ และสร้างความประทับใจให้แก่กรรมการหรือเซเลบริตี้ชื่อดังที่จะแวะเวียนมาเป็น VIPในแต่ละสัปดาห์ ด้วยการที่เราเรียนมาทางด้านเศรษฐศาสตร์ทำให้สามารถนำเรื่องของดีมานด์-ซัพพลายมาใช้ประกอบและวางกลยุทธ์ในการขายได้ ที่สำคัญเราต้องหาจุดขายที่โดดเด่นของเราให้เจอ ซึ่งเรามีสไตล์ที่ชัดเจนในการพรีเซนต์ขายของ เช่น ในโจทย์การไลฟ์ขายของ เราจะเน้นความตลกเพื่อสร้างสีสัน ทำการบ้านเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ มาเป็นอย่างดี มีความเข้าใจถึงการต้องการลูกค้าอย่างชัดเจน พอเรามีจิตวิทยาในการเข้าใจลูกค้าก็จะทำให้ขายของได้อย่างตรงจุด ซึ่งทางรายการก็จะมีโจทย์ให้เราขายทั้งแบนออนไลน์และออฟไลน์ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต และความรู้ในการแข่งขันครั้งนี้สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี” เขียนฝัน กล่าวเพิ่มเติม

 

     ปัจจุบัน เขียนฝัน กังวานเจริญกุล มีธุรกิจออนไลน์ในหลายแพล็ตฟอร์ม เธอจำหน่ายสินค้าเกี่ยว สกินแคร์ เสื้อผ้าผู้หญิง ขนมเกาหลี เป็นคอมมูนิตี้มอลล์รวบรวมสินค้าให้คนมาช้อป ภายใต้คอนเซต์ อะไรดี ติงตังก็ว่าดี โดยจำหน่ายผ่านเพจ www.facebook.com/tingtangisthebest และช่องทาง Tiktok Shop ติดตามได้ที่ www.tiktok.com/@tingtangshao

 

 

     เรียกว่าทั้งสวย เก่ง และมีความสามารถรอบด้านจริงๆ ทั้งมีความรู้ทางด้านวิศวะ เก่งในสายงานบริการลูกค้ากับการทำอาชีพแอร์โอเตส และล่าสุดเป็นนักขายมืออาชีพการันตี รางวัล The Winner ในรายการ King of Sales บัลลังก์นักขาย แถมธุรกิจออนไลน์ของเธอก็กำลังไปได้ดีอีกด้วย ซึ่งเธอเองยึดคติที่ว่า “รู้ก่อน ก้าวก่อน สำเร็จก่อน”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ