“จ่ารง” ผลงานทีมนศ. ภาพยนตร์ ม.รังสิต คว้ารางวัลขวัญใจมหาชน ประกวดภาพยนตร์สั้น “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”

22 Jan 2019


     ภาพยนตร์สั้น เรื่อง “จ่ารง” ผลงานทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลขวัญใจมหาชน ในการประกวดภาพยนตร์สั้น “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ : The River of Rattanakosin Short Film Contest 2018” ชิงโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดโดย กองทัพไทย


     นายภูวดล เนาว์โสภา นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น กล่าวว่า การประกวดหนังสั้นดังกล่าวทางผู้จัดงานเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพยนตร์สั้นโดยนำเสนอเนื้อหาตามแนวคิดหลัก “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” เพื่อเป็นการถวายพระราชสดุดี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบูรพกษัตริยาธิราชเจ้าในพระบรมราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ เผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการบริหารทรัพยากรของสมเด็จพระบูรพกษัตริยาธิราชเจ้าในพระบรมราชวงศ์จักรี และห้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรสายน้ำ และร่วมอนุรักษ์ดูแลรักษา ให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างยืนนานสืบไป โดยจากโจทย์ที่ได้รับมาทางทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ได้นำเสนอผ่านภาพยนตร์สั้นเรื่อง “จ่ารง” และได้รับรางวัลขวัญใจมหาชนในการประกวดภาพยนตร์สั้นครั้งนี้ ซึ่งมีทีมส่งผลงานเข้าร่วมส่งประกวดประมาณ 75 ทีมทั่วประเทศ และคัดเหลือ 10 ทีมสุดท้าย โดยมีรางวัลอันดับ 1, 2, 3 รางวัลชมเชย และรางวัลขวัญใจมหาชน
     “จากโจทย์ที่กำหนดคือ สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ สามารถเล่าเรื่องได้หลากหลายมุมมองผ่านวิถีชีวิตของคนไทย วัฒธรรม ประเพณี เพื่อให้สอดคล้องกับโจทย์ เพราะน้ำอยู่คู่กับคนไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน น้ำยังคงสำคัญต่อเราชาวไทย พวกเราในทีมจึงมองหาสิ่งที่คู่กับสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่ต้นรัชกาลแห่งราชวงศ์จักรีจนถึงปัจจุบัน ก็พบว่ากระบวนเรือพยุหยาตราชลมารค เป็นพิธีที่อยู่คู่กับคนไทยเป็นเวลานาน เราอยากสะท้อนความตั้งใจ ความภาคภูมิใจ ของฝีพายทุกนายของเรือพระราชพิธีว่าภูมิใจมากแค่ไหนและต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างกว่าจะได้เป็นฝีพาย กระทั่งได้เป็นกระบวนเรือให้พวกเราชาวไทยได้เห็นได้ชมกัน ซึ่งเล่าเรื่องผ่านชีวิตของจ่ารง” นายภูวดล กล่าว


     นายภูวดล กล่าวเกี่ยวกับเนื้อหาในภาพยนตร์สั้นเรื่องจ่ารงว่า เป็นวิถีชีวิตของตัวละครชื่อ จรง นายทหารหนุ่มที่จะได้มีโอกาสเป็นฝีพายในเรือพระราชพิธีเป็นครั้งแรก ตามแบบอย่างที่พ่อของเขาซึ่งเสียไปแล้วเคยเป็น แต่โชคชะตากลับไม่เป็นใจ จรง เป็นอัมพฤกษ์ไม่สามารถเป็นฝีพายในครั้งนั้นได้ แม่ผู้เปรียบเสมือนคนที่คอยอยู่ข้างๆ จรง คอยดูแลจรงในวันที่จรงป่วย แต่จรงกลับไม่รู้ว่าแม่ตัวเองนั้นป่วยโรคร้ายแรงจนมาวันหนึ่งแม่เสียชีวิต เขาได้ไปลอยอังคารแม่ นอกจากเรือพระราชพิธีแล้วที่เราจะพูดถึงน้ำก็เป็นการสื่อถึงน้ำอย่างชัดเจนอีกว่า ถึงแม้ว่าเราจะตายจากไป แต่เรายังคงต้องพึ่งพาน้ำ ที่คอยพัดพาวิญญาณให้ร่มเย็นเป็นสุข น้ำจะคอยอยู่กับเราทุกช่วงชีวิต เวลาผ่านไปหลายสิบปี ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเล่าของจรงสมัยยังหนุ่ม ที่เล่าให้ลูกหลานฟังว่าครั้งหนึ่งจรงเองเคยเป็นฝีพาย แม้ครั้งนั้นเขาจะไม่ได้เป็นฝีพายให้แม่ได้เห็น แต่เพราะแม่ผู้ที่ให้กำลังใจเขาเสมอมา ทำให้เขามีแรงสู้กับชีวิตจนได้กลับมาเป็นฝีพายอีกครั้ง สุดท้ายสิ่งที่เราอยากสื่อสารให้คนดูได้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องในทุกช่วงชีวิต

ตัวแทนสมาชิกทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น เข้าร่วมรับโล่รางวัลพระราชทาน (จากซ้าย) นายปานตะวัน บุญโม นางสาววรารินทร์ แผนฟู นายณัฐวิชช์ ตันตราสัย นายภูวดล เนาว์โสภา และนางสาวปัชฌิมา มอญขาม

   

  “สำหรับรางวัลโล่พระราชทานขวัญใจมหาชน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้รับจากการประกวดในครั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจเป็นที่สุด ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตมีโอกาสได้สร้างสรรค์ผลงานและได้รับรางวัลพระราชทาน นอกจากความภาคภูมิใจต่อรางวัลแล้วสิ่งที่พวกเราในทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น ได้รับคือประสบการณ์จากการทำงาน ได้นำความรู้ที่จากการเรียนในห้องเรียนมาผลิตงานสร้างสรรค์ ได้เห็นผลงานจากเพื่อนๆ ทีมอื่นๆ ในหลากหลายมหาวิทยาลัยที่ร่วมแข่งขัน มีหลายไอเดีย หลายความคิด แตกต่างกันไป ทำให้เรารู้สึกเป็นแรงผลักดัน ในการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้มีผลงานที่ดีออกมาเรื่อยๆ และไม่หยุดทำในสิ่งที่รักและอยากทำ” ตัวแทนทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น กล่าวเพิ่มเติม

สมาชิกในทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น 
- ภูวดล เนาว์โสภา (มิ)
- ปัชฌิมา มอญขาม (เพียส)
- วรารินทร์ แผนฟู (หนึ่ง)
- นงนภัส ผ่องศรี (จูจุ๊)
- ชนัญชิดา ชัยปา (เฟรม)
- ฐาปนพงษ์ เสนสิริวงษ์ (ฟร้อง)
- ณัฐวิชช์ ตันตราสัย (นน)
- ปานตะวัน บุญโม (ไอซ์)
- ธนะวัตติ์ พันธุพงษ์ไทย (หยู)

     รับชมผลงานภาพยนตร์สั้น "จ่ารง" รางวัลขวัญใจมหาชน ประกวดภาพยนตร์สั้น “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ