นศ. คณะบัญชี ม.รังสิต ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประกวด “พจนศิลป์” ปีที่ 4

26 Nov 2019

     นักศึกษาคณะบัญชี ม.รังสิต ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประกวดพูดเพื่อสังคมที่ยั่งยืน “พจนศิลป์” ปีที่ 4  ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้หัวข้อ “รวมพลังจิตอาสา พัฒนาชาติให้ยั่งยืน”  

     นายปรัชญา นางรัก นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ร่วมกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งในปีนี้เป็นการประกวดในหัวข้อ “รวมพลังจิตอาสา พัฒนาชาติให้ยั่งยืน” โดยในรอบแรกจะคัดเลือกโดยให้นักศึกษาส่งคลิปเข้ามา ซึ่งมีผู้ส่งคลิปเข้าร่วมประกวดมากกว่า 300 คลิปจากนักศึกษาทั่วประเทศ และตนเองได้เป็นหนึ่งในผู้ผ่านเข้ารอบ 20 คนสุดท้าย และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 พร้อมทุนการศึกษา จำนวน 20,000 บาท

     “หลังจากผ่านเข้ารอบ 20 คนสุดท้าย ผมได้หาข้อมูลในการพูดเกี่ยวกับเรื่องของจิตอาสา บทความ คำกลอน และอ่านหนังสือต่างๆ เกี่ยวกับการใช้หลักภาษาอย่างมาก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ โดยผมได้เข้าเก็บตัวในกองประกวด 2 วันก่อนการแข่งขัน ได้รับความรู้ต่างๆ เพิ่มขึ้นจากวิทยากรที่มาให้ความรู้ จนทำให้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 5 คนสุดท้าย และได้แข่งพูดในรอบสุดท้ายคือการพูดฉับพลัน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นโจทย์ยาก เพราะไม่มีใครทราบโจทย์ก่อนว่าจะต้องพูดเรื่องอะไร และต้องพูดภายในเวลา 2 นาที ซึ่งตอนนั้นเราต้องพยายามตั้งสติ และพูดตามความรู้สึก วิธีการ และเทคนิคต่างๆ ที่เตรียมความพร้อมมา นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดี”

     นายปรัชญา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรางวัลที่ได้ในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการเตรียมความพร้อมที่ดี รวมถึงความมั่นใจ และการใช้หลักภาษาที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ยังต้องพัฒนาเรื่องการพูดการสื่อสารให้ดีต่อไป และต้องชื่นชมว่าผู้เข้าประกวดทุกคนทำผลงานออกมาได้ดีมาก

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ