"ทีมสะม๊าดทีม" และ “ทีมมนุษย์ฝึกหัด" นศ. นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต คว้ารางวัลชมเชยประกวดคลิป โครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวีปี 13

17 Jan 2019


     "ทีมสะม๊าดทีม" และ “ทีมมนุษย์ฝึกหัด" นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุเเละโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลชมเชยประกวด VLOG ในหัวข้อ “VLOG THAILAND เปิดเมืองไทยให้โลกรู้” ในโครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวีปี 13 จัดโดยบริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และบริษัทสาระดี จำกัด
     โครงการสิงห์สร้างสรรค์คนทีวี จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาบ่มเพาะประสบการณ์ด้านงานสื่อสารด้วยการลงมือปฏิบัติจริงในทุกขั้นตอนและทุกสถานการณ์อย่างมืออาชีพ มีพื้นที่เผลแพร่ผลงานสู่สาธารณชนในวงกว้างและเป็นบันไดสู่การทำงานในอนาคต โดยในปีที่ 13 เป็นการจัดประกวดในหัวข้อ “VLOG THAILAND เปิดเมืองไทยให้โลกรู้” เพื่อให้คนรุ่นใหม่ช่วยกันนำเสนอและบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ที่ซ่อนอยู่ของเมืองไทยในพื้นที่ต่างๆ ให้ผู้ชมรับรู้และร่วมกันชื่นชม โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 300 ทีม ซึ่งทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลชมเชย 2 รางวัล จาก "ทีมสะม๊าดทีม" และ “ทีมมนุษย์ฝึกหัด" 


     นายณัฐวิชญ์ วงศ์โกสิตกุล นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุเเละโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทน "ทีมสะม๊าดทีม" กล่าวว่า สำหรับทีมของพวกเรามีสมาชิกด้วยกัน 3 คน ได้ทำคลิปเข้าร่วมประกวด 2 เรื่อง โดยรอบแรกทำเรื่องข้าวเม่า @อุบลราชธานี เราได้ลงพื้นที่ถ่ายทำที่ บ.วังพอก อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพราะข้าวเม่าที่นั่นทำด้วยมือ อาจจะมีเครื่องจักรกลมาช่วยบ้าง แต่พื้นที่หมู่บ้านยังมีกลิ่นอายความเป็นภูมิปัญญาการทำข้าวเม่าแบบดั้งเดิมที่ผลิตข้าวเม่าที่หอม หวาน อร่อย และผ่านเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย จึงได้ทำอีกคลิปคือเรื่อง “หมอลำอะเมซิ่ง” และได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดในครั้งนี้
     

สมาชิก"ทีมสะม๊าดทีม" นายสาวิตต์ เหมาะทอง นายเจษฎา สุโพภาค และนายณัฐวิชญ์ วงศ์โกสิตกุล

     “สำหรับเนื้อหาเรื่อง หมอลำอะเมซิ่ง จะเล่าถึงเอกลักษณ์ มนต์เสน่ห์ และความสนุกสนานของวัฒนธรรมการแสดงของชาวอิสานคือหมอลำ ซึ่งในปัจจุบันหมอลำได้มีการพัฒนาประยุกต์ทางด้านการแสดงมากมาย จนทำให้ผู้คนที่รับชมเกิดความสนุกสนาน ทำให้คนรุ่นใหม่เรียกวัฒนธรรมการแสดงนี้ว่า หมอลำซิ่ง ซิ่งในที่นี้คือความสนุกสนานของหมอลำ ที่นำมาผสมผสานให้เข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิม โดยเป็นถ่ายทำที่กรุงเทพฯ เพราะวงระเบียบ วาทะศิลป์ ได้มาแสดงที่กรุงเทพฯ พอดี นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่บ้านพักของวง ที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเก็บภาพบรรยากาศของการดำเนินชีวิตของคนในวงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณผู้จัดงานการประกวดครั้งนี้ ซึ่งทำให้พวกเราได้ประสบการณ์ด้านการทำงาน และทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมงานก่อนถ่าย การลงพื้นที่ ได้ความรู้ใหม่ๆ การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน มากกว่าความภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับ คือประสบการณ์การทำงานที่ได้มา” ตัวแทน "ทีมสะม๊าดทีม" กล่าว

     นายพชร สุวนิชย์ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุเเละโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทน "ทีมมนุษย์ฝึกหัด" กล่าวว่า คลิปแรกที่ส่งเข้าประกวดทีมมนุษย์ฝึกหัด ทำเรื่องเกี่ยวกับมวย ซึ่งได้ลงพื้นที่ไปถ่ายทำกันที่จังหวัดนราธิวาสและสนามมวยเวทีราชดำเนิน ซึ่งผ่านเข้ารอบ และในรอบประกวด 20 ทีม ได้ทำเรื่องปลากัด เรื่อง “นักสู้ผู้สง่างาม” และได้รับรางวัลชมเชยในการประกวดครั้งนี้ โดยไปถ่ายทำที่จังหวัดสมุทรสาครและสมุทรปราการ นำเสนอเกี่ยวกับปลากัดของประเทศไทยเรา ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่อยู่คู่กับคนไทยมาแต่อดีต และปัจจุบันเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย

สมาชิก "ทีมมนุษย์ฝึกหัด" นายพชร สุวนิชย์ นางสาวชัญญานุช ศรีสังข์ และนางสาวนุชญดา สิงสนั่น

     “สำหรับรางวัลที่ได้รับถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์และความสำเร็จในการเรียนทางด้านวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวทำให้พวกเราได้ฝึกฝนประสบการณ์การทำงานเบื้องหลังมากขึ้น ได้เรียนรู้การด้านผลิตสื่อเพื่อเผยแพร่สู่สาธารณชนในวงกว้างผ่านทำงานแบบมืออาชีพจริงๆ ถือว่าเป็นการทำงานที่แตกต่างไปจากโจทย์ในห้องเรียน นับเป็นอีกเวทีที่สอนประสบการณ์การทำงานด้านการผลิตสื่อที่ดีให้แก่เยาวชนที่ร่วมโครงการดังกล่าว” ตัวแทน "ทีมมนุษย์ฝึกหัด" กล่าวเพิ่มเติม


     สำหรับผลงานเรื่อง “หมอลำอะเมซิ่ง” และ “นักสู้ผู้สง่างาม” ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 ทีมสุดท้ายที่ได้รับรางวัล จะออกอากาศในรายการเรื่องจริงผ่านจอ ทางช่อง 7 HD เร็วๆ นี้

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ