“ไอรีน อินสด” ชนะเลิศประกวดหนังสั้น ตำแหน่งผู้เขียนบทและผู้กำกับ

17 Mar 2021

     “ถ้าสิ่งที่เราทำอยู่เราสนุกและอินไปกับมันแสดงว่าเราชอบและหลงรักมันไปแล้ว ไม่มีอะไรนอกจากลุยให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุดจนกว่างานจะท้อเราไปเอง” ข้อคิดในการเรียนและการทำงานของ ไอรีน อินสด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้มีฝันอยากทำหนังตั้งแต่ชั้นปี 1 และมุ่งมั่นเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนสามารถทำตามฝันได้สำเร็จ ในฐานะผู้เขียนบทและกำกับหนังสั้นเรื่อง “Lens…เลือนรางไม่จางหายไป” และเจ้าของรางวัลชนะเลิศการแข่งขันประกวดหนังสั้น “WAIWAI INSPIRATION พาฝันไปปั้นหนัง”

จากทฤษฎีสู่การลงมือปฏิบัติจริง...ที่มาของการติดอาวุธ

     ไอรีน เล่าให้ฟังว่า ช่วงเรียนปีแรกๆ ในสาขาวิชาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ ทางหลักสูตรเน้นสอนเกี่ยวกับการสื่อสาร เทคนิคการเขียนบทและการกำกับหนังและซีรีส์ ซึ่งเป็นทฤษฎีค่อนข้างเยอะ โดยอาจารย์สอนความรู้เพื่อปูพื้นฐานให้กับนักศึกษาได้เข้าใจหลักของการสื่อสาร การครีเอทเนื้อหา กระบวนการผลิตงานสร้างสรรค์อย่างรอบด้าน ก่อนที่จะให้นักศึกษาลงมือปฏิบัติงานจริง ซึ่งนับเป็นข้อดีมากๆ เพราะเมื่อภาคทฤษฎีเราแน่นจะสามารถนำความรู้ไปใช้ในการทำงานจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และการเรียนในชั้นปีที่สองและสาม จะได้เริ่มลงมือปฏิบัติงานจริงทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคิด เขียนบท การแสดง ไปจนถึงการออกกอง การถ่ายทำ และการตัดต่อ ทำให้ได้เรียนรู้ว่ากว่าจะได้หนังสั้นหนึ่งเรื่องต้องผ่านกระบวนการทำงานอย่างไร ต้องบริหารจัดการแบ่งหน้าที่กันอย่างไร ต้องถ่ายมุมไหน เพื่อให้ภาพได้อารมณ์และเล่าเรื่องได้ชัดเจน ซึ่งทำให้สามารถนำความรู้และประสบการณ์เหล่านี้มาประยุกต์ใช้ในการผลิตหนังสั้นเพื่อส่งประกวดจนประสบความสำเร็จได้ ซึ่งในการประกวดหนังสั้นฯ ครั้งนี้ ตนและเพื่อนในทีมทุ่มเท ตั้งใจทำ และดีใจมากกับรางวัลที่ได้รับ

ทำทุกบทบาท จากเบื้องหลังสู่เบื้องหน้า

     "อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตนเองประสบความสำเร็จได้ เป็นเพราะตอนเรียนได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมหลากหลายที่ทางสาขาและมหาวิทยาลัยจัด ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมรับน้อง กิจกรรมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย รวมไปถึงกิจกรรมเพื่อชุมชนต่างๆ เช่น การได้เข้าร่วมประกวดดาวเดือน วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ประจำปี 2560 เล่นละครเวทีเรื่อง แผนพิษวาส, ยูรีดิส, เมืองคนโง่ จัดแสดงที่คณะวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ได้เข้าร่วมเดินขบวนเปิดตัวการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 47 “The Sun Games” และนอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสร่วมแสดงในซีรีส์เรื่อง เคว้ง The Stranded ที่ฉายทาง Netflix อีกด้วย ซึ่งประสบการณ์ที่หลากหลายบทบาทเหล่านี้ ทำให้เมื่อถึงเวลาผลิตหนังจริง เราจะอาวุธครบมือที่สามารถเลือกนำมาใช้ให้เหมาะกับการทำงานได้" ไอรีน กล่าวเพิ่มเติม 

     สำหรับน้องๆ สนใจอยากเรียนรู้และได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และซีรีส์ สาขาการเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต พร้อมเติมเต็มความรู้และประสบการณ์ให้อย่างเต็มรูปแบบ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ