นศ. ภาพยนตร์รังสิต คว้ารางวัลพิเศษ “Friend energy by GULF” เเคมเปญ “ถ่ายเพื่อนประกอบเพลง เพื่อน(ไม่)สนิท Music Video Contest”

07 Nov 2023

     ทีม Fenix & Pham นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต คว้ารางวัลพิเศษ “Friend energy by GULF” เเคมเปญ “ถ่ายเพื่อนประกอบเพลง เพื่อน(ไม่)สนิท Music Video Contest” เปิดโอกาสให้ชาวมัธยม นิสิต นักศึกษา ที่มีใจรักเพื่อนและภาพยนตร์ ประกวดทำมิวสิกวิดีโอเพลง “เพื่อน(ไม่)สนิท” โดยมีเหล่าเยาวชนกว่า 1,156 ทีมจากทั่วประเทศร่วมสมัครและส่งผลงานเข้าประกวด

 

     นายชัยธัช สังข์ทอง (ปอม) ตัวแทนทีม Fenix & Pham นักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้กำกับผลงานในครั้งนี้กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ผมและเพื่อนในทีมอีก 2 คน สุภัชชา เหล็งนุ้ย (ดา) ผู้ช่วยผู้กำกับ และณัฐพันธ์ ชุมขุน (แม็ค) กำกับภาพ ได้ร่วมผลิตผลงานในแคมเปญนี้ ซึ่งส่วนตัวผมเองหลังจากที่ได้เห็นโฆษณาเชิญชวนจากสื่อโซเซียลมีเดีย ก็ตัดสินใจว่าจะส่งผลงานเข้าร่วมแคมเปญนี้ด้วย เรียกว่า เป็นผลงานที่ผมอยากจะทำในช่วงชีวิตของการเป็นนักศึกษา ซึ่งตอนนี้เราก็อยู่ในช่วงการฝึกงาน และที่ผ่านมาในการทำโปรเจกต์ต่างๆ ก็ได้ทำงานเบื้องหลังในหลากหลายหน้าที่ แต่อีกหนึ่งตำแหน่งที่อยากจะพิสูจน์ตัวเองว่าเราจะทำมันได้ดีไหมคือ ตำแหน่งผู้กำกับ เมื่อโอกาสมาถึงแล้วจึงคิดว่าต้องรีบคว้าไว้ก่อน ทำให้ดีที่สุด จะได้หรือไม่ได้รางวัลก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยได้ประสบการณ์กลับไปแน่นอน

 

ทีม Fenix & Pham (จากซ้าย) ชัยธัช สังข์ทอง (ผู้กำกับ) สุภัชชา เหล็งนุ้ย (ดา) ผู้ช่วยผู้กำกับ และณัฐพันธ์ ชุมขุน (แม็ค) กำกับภาพ 

 

      “สำหรับการทำโปรเจกต์ในครั้งนี้ผมมีเวลาในการทำงานประมาณ 10 วัน หลังจากที่พยายามทำ Process ต่างๆ ลองเขียนบทมาเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเส้นเรื่องที่เราอยากจะเล่ามันโอเคแล้ว จึงเริ่มหาคอนเนคชั่นเพื่อร่วมงานและถ่ายทำ โดยสถานที่เป็นโรงเรียนมัธยม ซึ่ง MV ชิ้นนี้ใช้นักแสดงที่เข้าในแต่ละฉากเยอะมาก และคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ คืออยากสื่อสารคำว่าเพื่อน เรื่องราวชีวิตวัยรุ่นวัยเรียน โดยสร้างเนื้อเรื่องขึ้นมาเป็นเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดในวัยมัธยม ทั้งเรื่องความรัก ความชอบ มิตรภาพ ที่มีเพื่อนคอยซัปพอร์ต แม้ว่าจะเจอเรื่องที่สมหวังหรือผิดหวัง พอได้ออกกองถ่ายได้ทำงานก็รู้สึกว่าสนุก ครบรสมาก ทุกคนในทีมช่วยกันแบ่งหน้าที่ไปทำในส่วนต่างๆ เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่ได้ทำงาน MV และเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีมาก”

 

     นายชัยธัช กล่าวต่อว่า สำหรับรางวัลที่ได้รับก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้จากความตั้งใจ เพราะเดิมที่ตั้งใจเข้าร่วมส่งผลงานประกวด ไม่คิดว่าจะได้รับรางวัล เพราทีมที่ส่งประกวดเยอะมาก คิดว่าแค่เข้ารอบ 10 ทีมก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว และเราก็ได้รางวัลพิเศษ “Friend energy by GULF” นี้มา ซึ่งเป็นรางวัลที่มีความหมาย เป็นจุดเริ่มต้น เป็น Passion ที่ทำให้เราอยากทำผลงานดีๆ ต่อไป ขอบคุณงานในครั้งนี้ที่สร้างฝัน เปิดโอกาสคนมีฝันอย่างพวกเราได้มีโอกาสแสดงผลงานในครั้งนี้ด้วย และที่สำคัญผมเองได้พิสูจน์ตัวเองในการเป็นผู้กำกับ ซึ่งผมทำมันได้แล้ว และอนาคตข้างหน้าจะพัฒนาฝีมือและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีต่อไป

 

     นอกจากนี้ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่มาช่วยกัน ขอบคุณทางมหาวิทยาลัยรังสิต ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์การถ่ายทำ ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นต้นทุนต้นทางให้กับพวกเรา ขอบคุณ GULF ผู้ใหญ่ใจดีที่มองเห็นความตั้งใจ และมอบรางวัลนี้ให้พวกเรา ทั้งนี้ สามารถติดตามผลงานประกวด MV เพื่อน(ไม่)สนิท ได้ที่ : https://youtu.be/Mteh9WfuSRo?si=5xB1SOqpT4mg5rH5 หรือหากสนใจผลงานของพวกเราติดตามได้ที่ IG : fenixgloryteam.official

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ