นศ. ภาพยนตร์ ม.รังสิต คว้ารางวัลดีเด่น Distinguished Prize โครงการ Young Thai Artist Award 2019

25 Nov 2019

     ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “เนา-โสภา” ผลงานนักศึกษาสาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลดีเด่น Distinguished Prize สาขาภาพยนตร์ จากโครงการ "ยุวศิลปินไทย 2562 : Young Thai Artist Award 2019" จัดโดย มูลนิธิเอสซีจี (SCG FOUNDATION)

     นายภูวดล เนาว์โสภา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น ในฐานะผู้กำกับและเขียนบท กล่าวว่า โครงการ Young Thai Artist Award 2019 โดยมูลนิธิเอสซีจี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีใจรักการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาปล่อยของ ประลองความคิดสร้างสรรค์ เป็นเวทีการประกวดศิลปะสำหรับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ โดยให้ส่งผลงานเข้าร่วมในสาขาต่างๆ ได้แก่ ศิลปะ 2 มิติ ศิลปะ 3 มิติ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ วรรณกรรม และการประพันธ์ดนตรี ซึ่งในโอกาสนี้ผลงานหนังสั้นเรื่อง “เนา-โสภา” ได้รับรางวัลดีเด่น Distinguished Prize สาขาภาพยนตร์ นับเป็นอีกก้าวสำคัญและอีกหนึ่งรางวัลของความภูมิใจของพวกเราทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น

     “สำหรับเวทีนี้คือความฝันของตัวผมเองและเพื่อนๆ เราตั้งใจว่าจะสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ดี แม้ว่าจะได้หรือไม่ได้รางวัลก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ด้วยแรงผลักดันและเป้าหมายที่วางไว้ก็ทำให้เราเริ่มหาไอเดียที่อยากจะเล่าเรื่อง จนมีโอกาสได้ไปเจออาจารย์ท่านหนึ่งที่เคยรู้จักกันที่จังหวัดขอนแก่น และมีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยกันหลังจากที่ตัวผมเองได้อ่านบทละครเวทีของอาจารย์ซึ่งเขียนเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องของหมอลำผีฟ้าเอาไว้ หลังจากนั้นจึงเริ่มเก็บข้อมูลเป็นเวลาหลายเดือน ทั้งไปลงพื้นที่จริง ไปเห็นพิธีกรรมจริงๆ เก็บรายละเอียดขั้นตอนของพิธีกรรม ทำให้ได้เห็นมุมมองที่ไม่คาดคิดว่ามันคือเรื่องจริงและสิ่งที่เราเห็นไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องของความเชื่อเท่านั้น จึงได้นำเรื่องราวและข้อมูลเหล่านั้นกลับมาเขียนเป็นบทและทำหนังสั้นเรื่องนี้ขึ้นมา”

        นายภูวดล กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสั้นเรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อจะสื่อสารกับคนดูให้เห็นว่า ลำผีฟ้า คือพิธีกรรมที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาอยู่บ้าง และคงคิดว่าเป็นพิธีกรรมที่ดูน่ากลัวและบ้างครั้งอยากจะดูงมงาย เนื้อหาของหนังอยากจะเล่าถึงมุมมองของพิธีกรรมนี้ที่มีหลายมุมมองที่มากขึ้น ทั้งเรื่องของความเชื่อและการนำเอาหลักจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้องในเนื้อหาของหนัง โดยอยากจะสื่อให้เห็นสำหรับคนที่ไม่เชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติว่าพิธีกรรมนี้มันส่งผลต่อจิตใจของคนหรือมนุษย์ในรูปแบบไหนเพราะถ้าเรามองข้ามเรื่องความเชื่อไปสิ่งเหล่านี้มันยังมีอยู่ ส่วนสำหรับใครที่เชื่อในพิธีกรรมนี้ก็จะได้เห็นมุมมองผลกระทบความเป็นไปที่พิธีกรรมนี้ทำให้เกิดขึ้นและยังคงเป็นความเชื่อที่หลายคนเชื่อและศรัทธาอยู่เช่นกัน 

ทีมสาธุบุญ โปรดักชั่น 

           รับชมภาพยนตร์สั้น เรื่อง “เนา-โสภา” ... 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ