ทีมนักศึกษาคณะอาชญาวิทยาฯ ม.รังสิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันโต้วาที รายการ “เวทีวาที 131 ปี อัยการไทย”

05 Apr 2024

     นักศึกษาคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต ได้เเก่ นางสาวยุวธิดา ชูสินธ์ นางสาวพรรณนัฎฎา เขียนปัญญา และนางสาวมัณฑนา มงคลชญางค์กูล ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมเงินรางวัล จำนวน 9,000 บาท ในการแข่งขันโต้วาที รายการ “เวทีวาที 131 ปี อัยการไทย” เนื่องในโอกาสวันสถาปนาองค์กรอัยการครบรอบ 131 ปี วันที่ 1 เมษายน 2567 โดยญัตติในการแข่งขันเกี่ยวข้องกับภารกิจของสำนักงานอัยการสูงสุด ตลอดจนบทบาทหน้าที่ของพนักงานอัยการในกระบวนการยุติธรรม จัดโดย สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด

 

     นางสาวมัณฑนา มงคลชญางค์กูล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้มีเวลาในการเตรียมตัวประมาณ 5 วัน โดยในญัตติแรก ญัตติที่ 2 เรามีเวลาเตรียมตัวกันแค่คืนเดียว และในหัวข้อญัตติสุดท้าย มีเวลาเตรียมตัวแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ในส่วนของเนื้อหาพวกเราช่วยกันค้นหาข้อมูลจากทางเว็บไซต์ของสถาบันนิติวัชร์และเว็บอื่นๆ ขณะเดียวกันต้องเตรียมสื่อประกอบด้วย ถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับเราพอสมควร แต่พวกเราก็ทำเต็มที่ โดยญัตติรอบคัดเลือก พนักงานอัยการควรมีอำนาจสอบสวนคดีอาญาเองทุกคดี (ฝ่ายค้าน) แข่งกับมหาวิทยาลัยเกริก ญัตติรอบรองชนะเลิศ พนักงานอัยการควรมีอำนาจในการชะลอฟ้อง (ฝ่ายเสนอ) แข่งกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทีมม.รังสิตชนะทั้ง 2 รอบ กระทั่งเข้ารอบชิงชนะเลิศกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ญัตติกระบวนการยุติธรรมมีการเลือกปฏิบัติเพราะเหตุความหลากหลายทางเพศ (ฝ่ายค้าน) ซึ่งเราได้รับรางวัลรองชนะเลิศอัน 1 มาครอง โดยมีทีมจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมแข่งขันทั้งหมด 8 ทีม

 

     นางสาวยุวธิดา ชูสินธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวต่อว่า แม้ว่าเราจะมีระยะเวลาเตรียมตัวไม่นานมาก แต่พวกเราก็ทำการบ้านมาหนักพอสมควร เนื่องจากต้องมีการอ้างอิงหลักกฎหมายอื่นๆ มาช่วยเป็นข้อมูลในการโต้วาที ต้องศึกษาทำความเข้าใจบทบาทหน้าที่ของอัยการให้มากขึ้น ขอขอบคุณอาจารย์ที่คณะฯ คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาเรื่องข้อมูล ทักษะการโต้ตอบ การใช้น้ำเสียงท่าทาง การทำสื่อประกอบ ตลอดจนเป็นกำลังใจจนได้รางวัลกลับมา ขอบคุณทุกคนในทีมและอาจารย์ที่คอยซัพพอร์ตเป็นเบื้องหลังจนการแข่งขันครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี กับรางวัลที่ได้มาแม้ว่าจะไม่ได้รางวัลชนะเลิศ แต่เราชนะใจตัวเอง ซึ่งผลการแข่งขันครั้งเราพ่ายไปเพียงแต้มเดียวก็เก็บเป็นประสบการณ์พัฒนาตัวเองต่อไป  

 

     ด้าน นางสาวพรรณนัฎฎา เขียนปัญญา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวทิ้งท้ายว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก คู่แข่งทุกทีมล้วนมาจากคณะนิติศาสตร์ทั้งหมด แต่ทีมรังสิตพวกเราเป็นลูกครึ่งที่มาจากการเรียนทางด้านกฎหมายและวิทยาศาสตร์ รู้สึกว่าค่อนข้างจะชนะยาก แต่เพราะด้วยกำลังใจจากทุกคน และการเตรียมพร้อมในทุกด้าน ในสนามแข่งขันจริงเราจึงทำผลงานออกมาได้ดี ทำให้ไม่กลัวการแข่งขันแม้ว่าจะเจอคู่แข่งที่มีความเก่งมาก เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าเราทำเต็มที่ ผลออกมาไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจทั้งสิ้น

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ