นศ. นิเทศศาสตร์ ม.รังสิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศ โครงการ "7HD NEWS iDEA CONTEST"

06 Nov 2019

     ผลงานสารคดีเชิงข่าว “ยุทธศาสตร์ปราชญ์ทะเล” ของ “ทีม 8E88" นักศึกษาวิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศ พร้อมเงินรางวัล 70,000 บาท ในการประกวดผลิตสารคดีเชิงข่าว หัวข้อ "ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม" ภายใต้โครงการ "7HD NEWS IDEA CONTEST" โดยมีทีมเยาวชน นิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดทั้งหมด 139 ทีมทั่วประเทศ จัดโดย ช่อง 7HD ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และโตโยต้า  ยาริส

     นางสาวนันท์นภัส สุภินันท์ธนกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทน “ทีม 8E88" กล่าวว่า การประกวดในโครงการผลิตสารคดีเชิงข่าวเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้แสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ และโชว์ศักยภาพในการผลิตสื่อ โดยจากโจทย์ที่ได้รับในหัวข้อปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม ทีม 8E88 ได้เลือกทำสารคดีเชิงข่าว “ยุทธศาสตร์ปราชญ์ทะเล” ในประเด็นเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน เรามองเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมที่จะส่งผลกระทบต่อไปในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม หรือเศรษฐกิจ จึงเริ่มนำเสนอจากจุดเล็กๆ นั่นคือ ความเดือดร้อนหรืออุปสรรคที่ชาวบ้านได้รับจากการกัดเซาะชายฝั่งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความลำบากและชะตากรรมที่ต้องเจอมานานหลายสิบปี มีการนำเสนอข้อมูลทางวิชาการและสถิติของการกัดเซาะชายฝั่งทะเลไทย รวมทั้งได้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหานี้ เป็นการนำเสนอทางออกที่เรียกได้ว่าเหมาะสมและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด นั่นคือ การปลูกหญ้าคาทะเล เราต้องการจะสื่อให้เห็นว่าการแก้ปัญหาโดยการใช้โครงสร้างแข็งอาจจะไม่สามารถถาวรได้เท่าการใช้ธรรมชาติบำบัดธรรมชาติ ถึงแม้ว่าการใช้หญ้าคาทะเลนั้นจะต้องรอเวลาเติบโตกว่าจะเห็นผล แต่จากข้อมูลที่หามาได้และการลงพื้นที่ถ่ายทำนั้น ทำให้เชื่อเลยว่าหญ้าคาทะเลจะสามารถเป็นกำแพงคลื่นที่ช่วยฟื้นชายฝั่งได้อย่างยั่งยืน

     ด้าน นางสาวณัฏฐ์ชนิตว์ เทียนน้อย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยุและโทรทัศน์มัลติแพลตฟอร์ม วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทน “ทีม 8E88” กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สิ่งที่ได้รับจากโครงการนี้คือ ประสบการณ์ในการลงพื้นที่ทำงานจริง ได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยโครงการนี้ทางช่อง 7 จะแบ่งให้แต่ละทีมที่เข้ารอบมีพี่เลี้ยง และที่ปรึกษาประจำทีม โดยเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงข่าว ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว ผู้ประกาศข่าว หรือบรรณาธิการข่าว โดยจะคอยแนะแนวทาง ให้คำปรึกษาในการทำงาน ทำให้เราได้รับความรู้ เทคนิคการทำงานใหม่ๆ ในด้านการทำข่าวและการผลิตสื่ออีกด้วย สำหรับรางวัลที่รองชนะเลิศที่ได้รับจากการประกวดครั้งนี้ ถือว่าเกินความคาดหมายของพวกเรา ภูมิใจมากที่ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น ทุ่มเทของพวกเราทุกคน ส่งผลให้ประสบความสำเร็จ ได้ลองเอาตัวเองออกนอกกรอบมาทำงานจริง ก็ถือว่าคุ้มค่า และเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดี

     ติดตามผลงานสารคดีเชิงข่าว “ยุทธศาสตร์ปราชญ์ทะเล” ของ “ทีม 8E88" และผลงานของทีมอื่นๆ ได้ทางช่อง 7HD ในรายการสนามข่าว 7 สี และรายการสนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

*สมาชิก “ทีม 8E88" 

(ซ้ายบน) นางสาวปิยพร อินทรเกิด นางสาวณัฐชา หน่องพงษ์  นางสาวณัฏฐ์ชนิตว์ เทียนน้อย นางสาวจิราพัชร อิชยาวิโรจน์ นายวีระชัย เพลิดฤทธิ์

(ซ้ายล่าง) นางสาวณฐินี จันดานางสาวณัฐสินี เมธาวุฒิโชตินันท์ และนางสาวนันท์นภัส สุภินันท์ธนกุล

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ