วัยรุ่นสร้างตัว กับการสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ

06 Oct 2017

         ฮัลโหล! วัยรุ่น ช่วงนี้เป็นไงกิจการดีมั้ย? เสียงทักทาย กล หนุ่มฮิปสเตอร์ วัยรุ่นสร้างตัวคนรุ่นใหม่ที่หลังเรียนจบด้านโฆษณาและหันหลังให้งานประจำ แต่มาเอาดีทางด้านธุรกิจส่วนตัว ล้มลุกคลุกคลาน ลองถูกลองผิดจนสามารถสร้างแบรนด์เสื้อ So Serene ให้เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นได้ และต่อยอดธุรกิจร้านตัดผม NEIGHBOR YOUTHBarber Shop เพราะการประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่าย ถ้าคุณคิดว่าทำได้ และใส่ความพยายามเข้าไป ทุกอย่างมันก็เป็นไปได้

 

         สกลพล สุทธิกุล (กล) ศิษย์เก่าสาขาวิชาการโฆษณา วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าให้ฟังว่า มีความตั้งใจตั้งแต่ก่อนเรียนจบแล้วว่าอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยช่วงแรกๆ เริ่มจากการขายเสื้อตามงานคอนเสิร์ต งานแฟต ที-เชิร์ต พอเก็บตังค์เป็นทุนได้ส่วนหนึ่งหลังจากเรียนจบด้านโฆษณาก็พอจะมีความรู้ด้านครีเอทีฟ การสร้างแบรนด์อยู่บ้าง จึงตัดสินใจทำร้านเสื้อยืดร่วมกับหวานใจ ภายใต้แบรนด์ So Serene

         “ So Serene อ่านว่า "โซ เซอรีน" เป็นชื่อแบรนด์ที่ตั้งขึ้นมาจากเพลงสากลเพลงหนึ่งซึ่งเราฟังแล้วชอบ ในส่วนของสไตล์เสื้อที่เราทำนั้นเป็นสไตล์ที่เราชอบ บางทีเราก็รู้สึกว่าแบบเสื้อที่เราอยากใส่ไม่ได้มีขายตามท้องตลาดทั่วไป จึงเกิดเป็นไอเดียว่าเราจะทำเสื้อที่เราเองและคนอื่นสามารถใส่ได้ด้วย ลองทำขายเล่นๆ ตามงานต่างๆ อยู่พักนึงและ มีโอกาสได้ศึกษาขั้นตอนต่างๆ ในการทำเสื้อ ทั้งการเลือกผ้า การตัดเย็บ การคุมโทนสี เราจึงเริ่มทำแบรนด์เปิดร้านขายจริงจังที่สวนจตุจักร โดยภายหลังจากเริ่มธุรกิจไประยะนึงกระแสตอบรับถือว่าอยู่ในระดับดี เรามีรายได้หมุนเวียน มีลูกค้าประจำ จริงๆ ตอนนั้นเราว่ากิจการเราก็โอเคนะ แต่ทางบ้านเรายังมีความคิดว่าน่าจะไปทำงานประจำดีกว่ามั้ย เราก็ใช้โอกาสนี้ในการพิสูจน์ตัวเองไปเรื่อยๆ”

 

So Serene บนเส้นทางนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

         “การตัดสินใจทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เราต้องผ่านแรงกดดันหลายๆ อย่างผ่านไปให้ได้ ทั้งการพิสูจน์กับครอบครัวว่าเราสามารถยืนได้แม้จะไม่ได้ทำงานประจำอย่างคนอื่นเค้า ทุกคนในครอบครัวเค้ามองเราอยู่ห่างๆ ว่าจะไปรอดมั้ย ไม่มีใครเชื่อว่าเราจะทำได้ เราจึงต้องพิสูจน์มาตลอด ซึ่งตอนนี้ทำให้ครอบครัวเห็นแล้วว่า เราทำได้ มีรายได้เป็นของตัวเอง มีตังค์จ่ายค่าเช่าแผง สามารถใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่างๆ ได้ แต่ก็นั่นแหละ! ทุกเส้นทางย่อมมีอุปสรรค เมื่อปลายปี 2554 วิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในเมืองหลวง ทำให้ร้านของเราต้องหยุดขายเสื้อไปด้วยในช่วงนั้น ทำไงดีเสื้อผ้าที่มีอยู่ในสต๊อกกองพะเนินเต็มบ้าน เราพยายามหาทางออก และกลับมารับเสื้อตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง และขายเสื้อผ่านทางออนไลน์ไปด้วย ประกอบกับช่วงนั้นจับติดใบแดงต้องไปรับใช้ชาติ 1 ปี เลยถือโอกาสพักร้านไประยะนึงเลย”

         กล เล่าให้ฟังต่อว่า ในวิกฤตย่อมมีโอกาส และฟ้าหลังฝนท้องฟ้าจะกลับมาสดเสมอ โดยหลังปลดประจำการทหาร จึงกลับมาลุยธุรกิจร้านเสื้อต่อ โดยเริ่มหาตลาดแหล่งที่ขายใหม่ เริ่มนับหนึ่งใหม่กันอีกครั้ง และได้ไปลองขายที่ตลาดรถไฟ ซึ่งผลตอบรับดี มีลูกค้าสนใจงานเสื้อของเราเยอะ จึงทำมาเรื่อยๆ และมาเปิดตลาดใหม่ โดยเช่าล็อกร้านที่ตลาดนัดเจเจกรีน ถึงตอนนี้เป้าหมายเราเริ่มชัดเจนขึ้น เราผ่านการล้ม เรียนรู้วิธีการลุกขึ้นยืนขึ้นใหม่ให้แข็งแรงกว่าเดิม เราผ่านมันมาได้ทุกบททดสอบ และวันนี้เราทำมันได้ ทำให้แบรนด์เสื้อธรรมดาๆ แบรนด์หนึ่ง เป็นเสื้อที่ลูกค้าอยากซื้อไปสวมใส่ แค่นี้เราก็แฮ้ปปี้

 

นี่แหละ! เสื้อในสไตล์ So Serene

 

         เจ้าของร้านเสื้อ So Serene กล่าวว่า แนวเสื้อเราเอาใจวัยรุ่นฮิปสเตอร์ มีความเรียบง่าย โดยช่วงแรกเป็นธีมสีพื้นทั่วไปสีขาว ดำ กรม เทา และช่วงหลังมาใส่ไอเดียเพิ่มเข้าไป มีลายขวางบ้าง เพิ่มสีให้เข้ากับช่วง Season ต่างๆ บ้าง ให้มันมีอารมณ์มีสีสันขึ้นมา มีเล่นสีนิดนึง แต่ไม่เยอะมาก ไม่ฉูดฉาด ซึ่งเรามองว่าสไตล์แบบนี้น่าจะถูกใจวัยรุ่นและสามารถหยิบมาใส่ได้ทุกโอกาส ความเรียบง่าย ธรรมดาๆ นี่แหละเป็นสไตล์พื้นฐานที่ถูกจริตคน ต้องบอกว่าในทุกขั้นตอนการทำเสื้อเราใส่ใจทุกรายละเอียด จะเรียกว่าเราใส่ความรู้สึกล้วนๆ ของตัวเองไปในสิ่งที่ทำก็ว่าได้ บนพื้นฐานที่ว่า เราอยากทำเสื้อใส่เอง เราขายความเป็นตัวเรา ความชอบส่วนตัวของเรา ซึ่งคนที่รสนิยมเดียวกับเรา ก็น่าจะพอใจกับมัน นี่เราไม่ได้คิดไปเอง แต่เรารู้สึกได้ว่า อะไรก็ตามที่ทำขึ้นจากความชอบ มันจะไปได้แน่นอน

         นอกจากนี้ บรรยากาศในร้านของเรายังทำเป็นไลฟ์สไตล์ให้เข้ากับแนวเสื้อที่เราขาย เรามองว่าองค์ประกอบต่างๆ มันมีผลต่อการสร้างความน่าสนใจให้แบรนด์ อย่างน้อยลูกค้าก็จดจำความเป็นแบรนด์เราได้ ทั้งเรื่องของการจัดร้าน เพลงที่ใช้เปิดในร้าน ไม้แขวนเสื้อ ฯลฯ ที่สำคัญเสื้อที่ร้านเราไม่ขายส่ง เพราะมันทำให้เสื้อเรากระจาย ถ้าลูกค้าจะซื้อต้องมาซื้อที่ร้านเราเท่านั้น นี่จึงเป็นมีอย่างที่เราคิดว่ามันเป็นความพิเศษของ So Serene ถึงแม้ว่าแบรนด์เสื้อเราอาจจะไม่ติดหู แต่ก็ไม่มีผลต่อร้านเราเท่าไหร่ และรายละเอียดเหล่านี้เราได้ติดตัวมาจากการเรียนด้านครีเอทีฟ การโฆษณา ซึ่งนำมาปรับใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจแบรนด์ของเราได้ดี ทำให้เรารู้ว่าจะสร้างแบรนด์อย่างไรให้มี Positioning เมื่อเทียบกับตลาด จะสร้างจุดแข็งอะไรให้แบรนด์ของเรา ทำอย่างไรให้สิ่งธรรมดาๆ มีความน่าสนใจ รวมๆ ก็ถือว่าอย่างน้อยก็ได้นำสิ่งที่เรียนมาใช้ประโยชน์แล้ว ในที่สุด So Sereneแบรนด์เสื้อที่สร้างจากความชอบส่วนตัวของวัยรุ่นคู่หนึ่ง มันก็สามารถติดตลาดได้จนถึงทุกวันนี้

 

ก้าวที่หนึ่งผ่านไป เดินต่อด้วยธุรกิจใหม่ NEIGHBOR YOUTHBarber Shop

         “หลังจากร้านเสื้อ So Serene เริ่มติดตลาดและอยู่ตัวแล้ว เราก็เริ่มคิดว่าอยากจะทำอะไรเพิ่มอีกดี ก็เหมือนเดิมมองอะไรจากสิ่งใกล้ตัว ประกอบกับตัวเองที่เป็นคนชอบดูแลตัวเอง เสริมหล่อ (หัวเราะ) อะไรทำนองนี้อยู่แล้ว จึงตัดสินใจเปิดร้านตัดผมร่วมกับพี่บาส เเละมีพี่ป๊อบรุ่นพี่ที่สนิท มาช่วยดูทิศทางของช่างตัดผม ส่วนตัวเราเองมองว่าชอบแนวแบบนี้ล้วนๆ เลยไม่ลังเลใจที่จะทำ ซึ่งในส่วนของร้านตัดผมเปิดมาระยะนึงเเล้ว จึงเป็นที่มาของการเริ่มอีกหนึ่งธุรกิจจากไลฟ์สไตล์ความชอบส่วนตัวเเละใจล้วนๆ ของ NEIGHBOR YOUTH Barber Shop”

 

         กล เล่าให้ฟังต่อว่า “สำหรับ NEIGHBOR YOUTHBarber Shop เราเล่นกับความ Contrast คอนเซปต์ร้านก็จะประมาณว่าพร้อมให้ดูและให้บริการคุณเหมือนเพื่อนข้างบ้านที่รู้จัก รู้ใจ ถ้าเป็นเรื่องบาร์เบอร์ช้อปหลายคนอาจจะคิดถึงผู้ชาย ดูแมนๆ ดำๆ วินเทจ ความ Contrast ตรงนี้แหละ เราเลยจัดร้านให้แนวเรียบๆ มีความชมพูในบางมุม สำหรับคนที่อยากจะสนุกกับมัน อยากลองอะไรใหม่ๆ ด้วยช่างตัดผมที่ชำนาญ สามารถเนรมิตสไตล์ทรงผมให้คุณได้ในลุคฮิปๆ ชิคๆ ที่ไม่มีใครเหมือน ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับการนำเพลงมาเปิดในร้านเราก็จะมีสไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็น NEIGHBOR YOUTHBarber Shop โดยเฉพาะ

 

 

 

ซื่อสัตย์ ไม่ฉาบฉวย เคล็ดไม่ (ลับ) สำหรับมือใหม่หัดสร้างแบรนด์

         กล ฝากทิ้งท้ายสำเร็จวัยรุ่นสร้างตัวที่สนใจจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และสร้างแบรนด์ให้มีจุดแข็งได้คือ ต้องมีความซื่อสัตย์ ไม่ฉาบฉวย และบอกกับตัวเองเสมอว่า อะไรที่ดังเร็วอาจจะดับเร็ว อย่าฉาบฉวยกับมันให้ซื่อสัตย์กับมันไปเรื่อยๆ เพื่อผลดีกับการสร้างแบรนด์ในระยะยาวต่อไป

         สำหรับคนที่สนใจเสื้อวัยรุ่นแนว So Serene สามารถแวะไปดูได้ที่ร้านเสื้อ So Serene พิกัด ตลาดเจเจกรีน เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

 

 

         ส่วนใครอยากเปลี่ยนแนวทรงผมแบบเท่ห์ๆ ไปลองได้ที่ร้านตัดผม NEIGHBOR YOUTHBarber Shop พิกัด เมืองทองธานี คอนโด M-Society เวลา 11.00-20.30 น.

 

 

บนเส้นทางธุรกิจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มันอาจจะมีขวากหนามเป็นอุปสรรคบ้าง แต่สิ่งจะทำให้เราผ่านไปได้คือ “ความอดทน” สู้ต่อไป... วัยรุ่นสร้างตัวทุกคน

 

 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ