จับเข่าคุย... กับรุ่นพี่ ครีเอทคอนเทนต์และจัดการธุรกิจกีฬายุคใหม่กับนิเทศศาสตร์การกีฬา

28 May 2021

     แม้สถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต การเรียน และการทำธุรกิจของคนส่วนใหญ่ แต่ความต้องการเสพข่าวสารด้านกีฬา และความต้องการรับชมการแข่งขันกีฬายังคงมีอยู่ ดังจะเห็นได้ว่าปัจจุบันเทรนด์การออกกำลังกายแบบ Virtual Training การชมวิดีโอการออกกำลังกายบน YouTube และการชมรายการ live สดการแข่งขันกีฬา กำลังเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจจากผู้คนในสังคมมากขึ้น การเรียนในสาขานิเทศศาสตร์การกีฬา (Sports Communication) จึงนับเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ สายสปอร์ตที่สนใจอยากเป็นนักผลิตคอนเทนต์ด้านกีฬาหรืออยากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจกีฬา มาทำความรู้จักสาขานี้มากขึ้นผ่านมุมมองของ 4 รุ่นพี่สายสปอร์ตนักกิจกรรมต่อไปนี้กันเลย

วิชาที่ใช่ โดนใจสายสปอร์ต กับโอกาสในการทำงานที่มากขึ้น

     นางสาวโสรายา อาลิแอ (พี่เมย์) นักกีฬาบาสเกตบอล รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันบาสเกตบอลประเพณีจังหวัดศรีสะเกษ ประจำปี 2563 ปัจจุบันเป็นเทรนเนอร์ด้านการออกกำลังกาย เป็นตากล้องประจำบริษัท แด็ด ครีเอทีฟ จำกัด และช่องหนัง ห้าโมงเย็น แชนแนล พี่เมย์ เผยให้ฟังว่า “วิชาที่ใช่สำหรับเมย์คือวิชาตัดต่อพื้นฐานและวิชาการถ่ายภาพ เพราะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานเป็นเทรนเนอร์ ตากล้องและการทำคอนเทนต์ทางช่อง YouTube และเพจ Facebook ที่ทำอยู่ในปัจจุบันได้โดยตรง”

     ด้านนายพิษณุ โสรา (พี่ย่า) นักกีฬาเหรียญเงินกีฬาฟิสต์บอล งาน The Sun Game 2020 ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยโค้ช ทีมสโมสรวอลเลย์บอลอาร์เอสยู วีซี และเป็นอุปนายกคนที่ 2 สโมสรนักศึกษา ปี 2564 สำหรับวิชาที่ใช่  พี่ย่าแชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่า “ชอบวิชาการจัดการแข่งขันกีฬา เพราะมีประโยชน์ต่อเด็กสายสปอร์ตมาก นอกจากเราจะเล่นกีฬาแล้ว วิชานี้ยังทำให้เรารู้และเข้าใจการจัดการแข่งขันกีฬาว่ากว่าที่จะจัดการแข่งขันได้ต้องมีขั้นตอนยังไงบ้าง หาแหล่งทุนยังไง รูปแบบการแข่งขันยังไง ซึ่งตรงนี้เราจะได้ลงปฏิบัติจริงทุกอย่าง ทำให้เกิดมุมมองหลายมิติ ซึ่งสามารถนำไปใช้จริงได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในสโมสรวอลเลย์บอลอาร์เอสยูวีซี รวมไปถึงการได้เป็นประธานในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลไทเกอร์คัพครั้งที่ 1 ก็ได้นำความรู้ที่ได้จากการเรียนมาจัดรูปแบบการแข่งขัน และอีกวิชาที่ชอบคือวิชาการรณรงค์ส่งเสริมกีฬา วิชานี้เราได้ทำโครงการ โดยตอนที่เรียนผมมีโอกาสไปให้ความรู้กับน้องเกี่ยวกับทักษะกีฬาต่างๆ รวมถึงกฎกติกาที่ถูกต้องให้กับน้องๆ นักเรียนด้วย”

     นายนิพิฐพนธ์ เที่ยงตรง (พี่ไอซ์) นักศึกษาทุนกีฬากอล์ฟ ผู้ผ่านการแข่งขันกีฬากอล์ฟมาแล้วหลายสนาม เช่น TGA, TJDT, Chang Junior Golf tour และคว้ารางวัลเหรียญเงิน ประเภททีม ในงาน The Sun Game พี่ไอซ์ เล่าให้ฟังว่า “ส่วนตัวชอบวิชาการผลิตรายการ กับ การจัดการสโมสร เพราะว่าสามารถใช้จินตนาการได้เต็มที่ว่าอยากจะให้งานของเราออกมาในรูปแบบไหน โดยจะมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำ และช่วยตรวจสอบอยู่เสมอ ซึ่งการเรียนในสาขา SPC ทำให้ผมได้รู้และเข้าใจเกี่ยวกับการผลิตงานที่ดีต้องมีกระบวนการอย่างไรมากขึ้น”

     สำหรับนายณัฐพล จิตรายานนท์ (พี่นิน) นักกิจกรรม ผู้ผ่านงานหลากหลาย ทั้งผู้ดำเนินรายการ Sport ศาสตร์ ผู้ดำเนินรายการ Talker SOC ผู้บรรยายการแข่งขันฟุตบอล ออมสิน league (Thai league division4) ของ RSU Wisdoms TV และผู้ประกาศประจำสนามการแข่งขันฟุตซอลกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 47 พี่นิน เล่าให้ฟังคล้ายๆ กับเพื่อนๆ ว่า ชอบวิชาตัดต่อพื้นฐานเหมือนกัน ซึ่งพี่นินมีความชื่นชอบการตัดต่อภาพเพื่อใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์เป็นพิเศษ เพราะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบโปสเตอร์ออนไลน์ในรายการ Sport ศาสตร์และรายการ Talker SOC ได้จริง นอกจากนี้พี่นินยังเผยเพิ่มเติมว่า “มีอีกหนึ่งวิชาที่ชอบคือ วิชาการจัดการหรือบริหารสโมสร เพราะเป็นวิชาที่สนุกมาก ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ จัดทำสโมสรฟุตบอลขึ้นมาเอง ซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้ว่าขั้นตอนการบริหารสโมสรกว่าจะเป็นทีมขึ้นมาได้จริงๆ ในทุกวันนี้ไม่ได้ง่ายเลย”

    บอกเลยว่า.... สาขานิเทศศาสตร์การกีฬา เป็นสาขาที่บูรณาการความรู้ทั้งด้านการสื่อสาร การบริหารจัดการองค์กรกีฬา และการบริหารธุรกิจ เข้าไว้ด้วยกัน น้องๆ ที่มีความสนใจจะได้เรียนรู้ทุกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการครีเอทคอนเทนต์ด้านกีฬา การผลิตสื่อบนแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงการจัดงานอีเว้นท์ด้านกีฬา งานแข่งขันกีฬา และได้เรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจกีฬายุคใหม่ ที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารให้ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้รับสารในยุค New Normal อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีคณาจารย์และรุ่นพี่คอยให้ความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ และมอบโอกาสที่มากกว่าการเรียนรู้แค่ในห้องเรียนให้กับน้องๆ ทุกคน

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ