แนะนำหนังสือ> อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่

31 Aug 2019

     

     คุณเคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหมว่า การมีชีวิตอยู่คืออะไร? ในแต่ละวันมีความสุขเล็กๆ กับเรื่องไหนบ้าง? คุณตื่นนอนตอนเช้ามาเพื่ออะไร? ถ้ายังนึกไม่ออกลองหา ‘อิคิไก’ มาอ่านดูสิ...
     ‘อิคิไก’ ความหมายของการมีชีวิตอยู่ แปลจากหนังสือ The Little Book of Ikigai ของ ‘เคน โมงิ’ นักประสาทวิทยา ผู้มีผลงานวิจัยมากกว่า 30 ชิ้น มีหนังสือมากกว่า 100 เล่ม ซึ่งขายได้กว่า 1 ล้านเล่ม! นักวิชาการด้านสมองที่เขียนหนังสือเก่งคนนี้จะพาคุณไปสำรวจ และทำความเข้าใจกับหลักพื้นฐานของอิคิไก พร้อมกับแนะนำแนวทางเพื่อค้นหาอิคิไกที่เป็นเบื้องหลังความสุข และความสำเร็จของตัวเราให้พบ โดยเล่าเสาหลักทั้ง 5 ของอิคิไก อันได้แก่ การเริ่มเล็กๆ การปลดปล่อยตัวเอง ความสอดคล้องและยั่งยืน ความสุขกับสิ่งเล็กๆ และการอยู่ตรงนี้ ตอนนี้ ผ่านชีวิตจิโร่ โอโนะ พ่อครัวระดับมิชลินสามดาวที่มีอายุมากที่สุดในโลก ประจำร้านซุคิยาบาชิ จิโร่ การเริ่มต้นเล็กๆ ด้วยการตื่นเช้า อย่างฮิโรกิ ฟูจิตะ พ่อค้าปลาทูน่าในตลากสึคิจิ ถ้วยประกายดาวกับเรื่องราวของโซคิจิ นากาเอะ หรือเรื่องของปรมาจารย์แห่งอนิมเญี่ปุ่น ฮายาโอะ มิยาซากิ นักดนตรีประจำราชสำนัก ฮิเดคิ โทกิ ผู้เล่น ร้อง รำ ในความสงัดของพระราชวังอิมพีเรียล ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้ชีวิตจากคนญี่ปุ่นแล้ว คุณยังจะได้รู้ถึงเหตุผลของการตื่นเช้า รวมถึงประโยชน์ของการคิดเล็กด้วย
     แม้แนวคิดเรื่องอิคิไกมีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น แต่ในก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกชาติ และแม้อิคิไกจะสามารถส่งผลให้เกิดความสำเร็จ แต่ทุกคนมีอิคิไกได้โดยไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน เพราะความสำเร็จไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อการมีอิคิไก! แต่หลักปรัชญาญี่ปุ่นที่เรียกว่า ‘อิคิไก’ จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย พบความสุขและมีสติในทุกๆ อย่างที่ทำ
 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ