เเนะนำหนังสือ: สิ่งสำคัญในชีวิตที่โรงเรียนไม่ได้สอน

07 Aug 2019


     อาจเป็นเพราะ ‘ความสุข’ เป็นสิ่งที่เราต้องค้นหาด้วยตัวเองในวิธีการที่ต่างกัน ความสุขจึงไม่มีสูตรสำเร็จที่จะสอนให้แก่กันได้ แล้วก็ไม่มีสถาบันการศึกษาไหนเปิดสอนวิชา ‘สร้างความสุข’ ซะด้วย
     ‘สิ่งสำคัญในชีวิตที่โรงเรียนไม่ได้สอน’ หนังสือเล่มบางขนาดพอดีมือ คุณภาพคับแน่น เต็มไปด้วยเรื่องราวความสุขเล็กๆ จากปลายปากกานักเขียนมากหน้าหลายตา ในคอลัมน์นิตยสารของโอเปร่า วินฟรีย์ เจ้าของคำกล่าว “คุณจะไม่มีวันค้นพบความสุข หากใช้ชีวิตตามความฝันของผู้อื่น ใช้ชีวิตในแบบของคุณเอง แล้วคุณจะได้รู้ความหมายของความสุขอย่างแน่แท้”
     คุณจะได้เรียนรู้ความสุขของแต่ละคนในประเด็นต่างๆ อย่างความสุขที่เรียบง่าย จากทางกลับบ้าน เศษไขมันที่ก้นถาดอบ หรือสายลม หาดทราย และปลาซาร์ดีน สุขสำราญในการกระทำ ของแอนน์ กลัสเคอร์ ผู้แหวกว่ายในสระ น้ำจืด น้ำเค็ม และทุกแห่งหนตั้งแต่บรุกลินไปจนถึงโมร็อกโก คุณจะได้รู้ว่า เธลมา อดัมส์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ และผู้แต่งนวนิยายเรื่อง Playdate เบิกบานใจจากการค้นพบอะไรในขณะที่ไฟฟ้าดับ ปลาบปลื้มและอัศจรรย์ใจ ไปกับกลไกพิเศษของไลลา เคียรี ผู้ที่เป็นมะเร็งมาหนึ่งในสามของชีวิต เรียนรู้และสนุกกับการผจญภัยที่ไม่ได้วางแผน หรือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปีแห่งการตอบตกลง จนตะโกนออกมาได้ว่า โอ้ อะไรจะน่าตื่นเต้นขนาดนี้! ร่วม แบ่งปันความปีติยินดี ผ่านเรื่องราวของแมวจรจัด และเรียนรู้ที่จะบอกตัวเองว่า เอาน่า มีความสุขเข้าไว้
     บางทีอ่านยังไม่จบคุณก็อาจจะพบว่า ชีวิตมีความสุขแล้ว เพราะความสุขที่แท้จริงนั้นเรียบง่าย และอยู่ใกล้ตัวนี่เอง!

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ