ม.รังสิต จัดโครงการเเนะเเนวสัมพันธ์ ศึกษาดูงาน ณ ประเทศจีน

08 Jul 2019


     มหาวิทยาลัยรังสิต จัดโครงการแนะแนวสัมพันธ์ “ร้อยรวมเป็นหนึ่ง” พาครูแนะแนวไปศึกษาดูงาน ระหว่างวันที่ 4-6 กรกฎาคม 2562 ณ เมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ดินแดนแห่งฤดูใบไม้ผลิตลอดปี... ฉายาดินแดนหลังก้อนเมฆ


     สำหรับการเดินทางครั้งนี้มีครูแนะแนวจากโรงเรียนต่างๆ ทั้วประเทศ จำนวน 45 คนร่วมเดินทาง โดยคณะครูแนะแนวได้เข้าไปชมการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการเงินยูนนาน (YUFE) ซึ่งเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยรังสิตที่ต่างฝ่ายต่างส่งนักศึกษามาเเลกเปลี่ยนตั้งเเต่ปี 2556 ในโครงการ Bangkok Business School (BBS) ซึ่งเป็นโครงการทวิปริญญา 4+0 (โครงการเดียวในประเทศไทย) โดยได้รับเกียรติจากคณะผู้บริหาร ม.YUFE ให้การต้อนรับ


     นอกจากนี้ ยังเดินทางไปชมสถานที่ต่างๆ เพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ในต่างแดน อาทิ เขาซีซาน เพื่อชมอุโมงค์ที่สกัดไว้ตามไหล่เขา พร้อมชมศาลเจ้าและวัดจีนลัทธิเต๋า ซึ่งสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานนับ 1,000 ปี และลอดผ่านประตูมังกร หลงเหมิน ประตูแห่งความสิริมงคล และชมความงามเมืองโบราณกวนตู้ และตื่นตาตื่นใจกับการแสดงโชว์ Dynamic Yunnan เล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่และเอกลักษณ์ของชนเผ่ากลุ่มน้อยยูนนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นผลงานการแสดงกำกับโดยนักเต้นชื่อดัง หยางลี่ผิง (Yang Liping) หนึ่งในนักเต้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีน


     อาจารย์สมจิตร สุทธินันท์ โรงเรียนวาปีปทุม กล่าวว่า มีโอกาสได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยรังสิตมายาวนาน และได้ร่วมทริปศึกษาดูงานด้วยกันมาตลอด สำหรับทริปศึกษาดูงานครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดี ได้ความรู้ใหม่ ประสบการณ์ใหม่ ได้เปิดโลกทัศน์ในหลายๆ เรื่อง มุมมองที่เรามองไม่เห็นในบางมุมม.รังสิตมอบสิ่งดีๆ ให้เราได้ ให้โอกาสได้ไปเปิดโลกทัศน์ที่ต่างประเทศจะนำความรู้ที่ได้และประสบการณ์ที่ได้รับไปให้ข้อมูลกับนักเรียนต่อไป


     อาจารย์วชิรวิทย์ มาลาทอง โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา กล่าวว่า ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิตที่มอบโอกาสให้ตนเองและครูแนะแนวได้ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ ได้รับการดูแลอย่างอบอุ่นเสมือนครอบครัว เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่ได้รับจากการร่วมศึกษาดูงานครั้งนี้ คือการได้มาเห็นถึงการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยรังสิตที่สร้างความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่ง และจะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนไทย โดยผมในฐานะครูจะขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันให้นักเรียนโรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา ได้มีโอกาสทางวิชาการดีๆ เช่นนี้


     อาจารย์ภาวิตา ฮั่นสกุล โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้มาร่วม ทริปกับมหาวิทยาลัยรังสิต รู้สึกยินดีมากๆ และประทับใจคณะอาจารย์และทีมงานทุกท่าน ที่ช่วยให้ข้อมูลและดูแลคุณครูทุกท่านเป็นอย่างดี และจากการได้เข้าเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยยูนนานเศรษฐศาสตร์และการเงิน (YUFE) ทำให้คุณครูได้สัมผัสกับบรรยากาศ การจัดการเรียนการสอน ความเป็นอยู่จริง ส่งผลให้คุณครูเกิดความเชื่อมั่น และสามารถนำข้อมูลมาใช้ประกอบการแนะแนวการศึกษาต่อให้แก่นักเรียนได้ ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยรังสิต ที่จัดโครงการศึกษาดูงานดีๆ เช่นนี้ได้ทั้งประสบการณ์และการเปิดโลกกว้าง


     จบทริปครั้งนี้ด้วยความประทับใจ ได้รับประสบการณ์ใหม่ในต่างแดน เรียกว่า นอกจากมิตรภาพสายสัมพันธ์น้องพี่ของครูแนะแนวจะแน่นแฟ้นแล้ว ความสัมพันธ์มหาวิทยาลัยพี่กับโรงเรียนน้องยังเป็นสิ่งดีๆ ที่มีให้แก่กันอีกด้วย #ด้วยรัก #ตัวไปใจยังอยู่


 

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ