เปิดประสบการณ์การเรียนต่อ ป.โท หลักสูตรนานาชาติ แบม-พรมาลัย เทพสุนทร

11 Feb 2021

 

หลายคนอาจมีคำถามว่า เป้าหมายในการเรียนปัจจุบันนี้ควรเป็นอย่างไร การแข่งขันที่เกิดขึ้นในโลกของการทำงาน ทำให้ใบปริญญาเป็นที่ต้องการมากขึ้นหรือไม่ หลายคนก็มองว่าการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นอาจจะสามารถพักไว้ก่อนได้ แต่สำหรับ คุณแบม – พรมาลัย เทพสุนทร นักศึกษาสาขาวิชาธุรกิจดิจิทัลระหว่างประเทศ (หลักสูตรนานาชาติ) (M.Sc. International Digital Business: MIDB) เธอบอกว่า เธอมีเป้าหมายทางการเรียนที่ชัดเจน

 

ความประทับใจแรกเกี่ยวกับ ม.รังสิต

“แบมคิดว่าถ้าจะให้เล่า คงต้องย้อนกลับไปในช่วงเรียนในระดับปริญญาตรี ตอนปี 1 เลยค่ะ ตอนที่เข้ามาแรกๆ อาจารย์ให้นักศึกษาทำงานเป็นกลุ่มในคลาส แต่ช่วงนั้นแบมยังไม่มีเพื่อนใหม่ และการจับกลุ่มจะยากสำหรับคน Introvert อย่างแบม ในช่วงนั้นอาจารย์ก็เลยจับกลุ่มให้เรา ในกลุ่มจะมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ พวกเราทุกคนก็ใหม่ด้วยกันทั้งหมด แต่ทุกคนให้ความร่วมมือกันดีจนทำงานกันเสร็จ จึงทำให้เราได้เพื่อนใหม่ในวันนั้นเลย เด็กบางคนอาจจะไม่ชอบที่จะจับกลุ่มเอง แต่สำหรับแบม การที่มีอาจารย์ช่วยจับกลุ่มให้ในครั้งนี้ ทำให้เราเข้ากับเพื่อนได้ง่ายขึ้นมากเลยค่ะ เมื่อเราได้มาเรียนปริญญาโท อาจด้วยความเคยชินต่างๆ ทำให้รู้สึกว่า บรรยากาศในตอนเรียนมันน่าสนุกและเป็นกันเอง อาจารย์ก็ไม่มีกั๊ก มีอะไรก็พูดคุยกันได้ สนุกและไม่เครียดเลยค่ะแม้จะเป็นระดับที่ยากขึ้น”

 

 

บรรยากาศการเรียนระดับปริญญาตรีที่ ม.รังสิต

            แบมเล่าว่า บรรยากาศในการเรียนตอนนั้นค่อนข้างสนุกและเป็นกันเองมาก เกือบทุกคลาส อาจารย์จะเปิดโอกาสให้นักเรียนจับกลุ่มและพูดคุยกันหลังสอนเสร็จ ในระหว่างที่นักศึกษาพูดคุยกันเป็นกลุ่มย่อยๆ อาจารย์ก็จะเข้ามาฟังและให้คำชี้แนะเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าเราเข้าใจในสิ่งที่เรียนไปก่อนหน้านี้จริงๆ โดยการเปิดโอกาสให้เราได้แสดงความคิดเห็นก่อน และอาจารย์จะเสริมข้อแนะนำอื่นๆ ให้เราทีหลัง เลยทำให้การเรียนสนุกและไม่เครียดเลยค่ะ หลังจากเรียนจบ แบมมองว่าจะได้เรียนต่อเนื่องจากปริญญาตรีที่เราเรียนมาเลย และหลักสูตรที่แบมจะเรียนต่อนั้น ค่อนข้างน่าสนใจค่ะ พอปรึกษากับทางทางครอบครัว เค้าก็สนับสนุนให้เรียนต่อปริญญาโทเลยค่ะ

 

ทำไมจึงเป็นสาขาวิชาธุรกิจดิจิทัลระหว่างประเทศ (หลักสูตรนานาชาติ) ของ ม.รังสิต

คุณแบมเล่าว่า ก่อนที่จะสมัครแบมก็ได้หาข้อมูลหลักสูตรของสาขาอื่นดูบ้างค่ะ แต่รู้สึกว่าสาขาวิชาธุรกิจดิจิทัลระหว่างประเทศ (หลักสูตรนานาชาติ) ของ ม.รังสิต ตอบโจทย์เรามากที่สุด เพราะแบมสนใจในด้านธุรกิจอยู่แล้วโดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ ยิ่งช่วงโควิดทำให้รู้เลยว่าโลกปัจจุบันสื่อดิจิทัลสำคัญมากในทุกๆ ด้าน และที่แบมเลือกเรียนที่ม.รังสิตต่อเพราะว่า เราชอบการเรียนที่นี่ค่ะ เราได้รับประสบการณ์เยอะมากเลยในระหว่างที่เรียนปริญญาตรี เลยไม่ลังเลเลยตอนที่สมัครปริญญาโทของม.รังสิตค่ะ

 

 

ยิ่งเรียนสูงมากแค่ไหนเราก็จะยิ่งมีชีวิตที่ดีขึ้นจริงหรือไม่

แบมมองว่าการเรียนในระดับที่สูงทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นจริงค่ะ การที่เรามีความรู้เราสามารถนำปรับไปใช้ในชีวิตการทำงานได้ เคยมีคนบอกแบมว่า ยังไงความรู้ก็จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขอแค่ตั้งใจทำให้ถึงที่สุด แบมจึงเลือกที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาโทค่ะ

 

หลักสูตรนานาชาติที่ ม.รังสิตเป็นอย่างไร

การเรียนนานาชาติแน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งแบมคิดว่าการเรียนเป็นภาษาอังกฤษไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ บางคนอาจจะมองว่าเรียนยาก หรือไม่เก่งภาษาเลยไม่กล้าเรียน แบมอยากบอกว่าทุกคนเลยว่า อย่าให้ภาษาเป็นกำแพงในการเรียน เราสามารถเรียนรู้ภาษาเพิ่มเติมได้เสมอ ถ้าไม่เข้าใจสามารถถามเพื่อนที่เรียนด้วยกันหรืออาจารย์ให้แปลตรงหัวข้อที่เราไม่เข้าใจได้ ขอแค่กล้าที่จะถาม ทุกคนก็กล้าที่จะตอบ จะถูกหรือผิดไม่สำคัญเลยค่ะ และสำหรับคนที่สนใจเรียนหลักสูตรนานาชาติ แบมอยากอยากชวนคนที่มองหาโอกาสในการเรียนเป็นภาษาอังกฤษ และอยากหาประสบการณ์ในการเรียนที่ UK อย่าลังเลเลยเพราะช่วงนี้มีโปรโมชั่นอยู่ด้วย ยังไงก็รีบสมัครมาเรียนที่ ม.รังสิตแล้วมาเรียนด้วยกันนะคะ

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ