2 นักศึกษา ว.นานาชาติ ม.รังสิต บอกเล่าประสบการณ์เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ

25 Mar 2021

จบลงแล้วกับการแข่งขัน The South-East Asian Sales Competition SEASAC 2021 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา มีนักศึกษากว่า 81 คนจากทั้งเอเชียและยุโรปเข้าร่วมการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิตเข้าร่วมการแข่งขันมากมาย รวมไปถึง นางสาวธัญธร คาร์บังเก้ และ Miss Naomi  Rothwell นักศึกษาสาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เข้าร่วมฝ่าฟันไปจนถึงรอบรองชนะเลิศ

 

 

 

นางสาวธัญธร คาร์บังเก้ (นาเดีย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นความท้าทายไหวพริบและการลำดับระบบความคิดด้านการสื่อสารค่อนข้างมากค่ะ สิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมตัวนอกจากทักษะด้านการเจรจาแล้ว ความกล้าหาญ กล้าตัดสินใจคือปัจจัยสำคัญที่ต้องมี

“เราได้เรียนรู้ที่จะคิด การมองออกไปนอกกรอบ และได้แสดงศักยภาพที่เรามี การได้รับมีประสบการณ์กับการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีเลยค่ะ สำหรับการเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน คือนักศึกษาสาขาเราจะต้องลงวิชาเรียนเกี่ยวกับการเป็นนักขาย ได้เรียนรู้ทฤษฎี ขั้นตอนต่างๆ มาก่อนแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวให้มากก็จะเป็นเรื่องการปรับและการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างแต่ใช้ได้จริง จริงๆ แล้วนาเดียค่อนข้างประหม่าค่ะ เรากดดันเพราะว่ามีนักศึกษาต่างชาติเข้าร่วมมากมาย ทุกคนจริงจัง และเตรียมตัวมาดี ซึ่งตรงนี้เราเห็นได้จากการแข่งขันในรอบต่างๆ ที่ผ่านมาว่าพวกเขาเก่งมากๆ ค่ะ แม้ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นแบบไหนก็ตาม สิ่งที่เราได้รับมันมากกว่าความเสียใจ เพราะนาเดียได้ความสนุก ความท้าทาย มิตรภาพ เป็นประสบการณ์ที่เฉพาะอย่างมากๆ  หากถามว่ามีอะไรที่อยากบอกต่อเพื่อนๆ น้องๆ ว่าเราจะได้อะไรจากกิจกรรมดีๆ แบบนี้ นาเดียคงพูดแทนไม่ได้จนกว่าคุณจะได้มาลองทำด้วยตนเอง ดังนั้น นาเดียหวังว่าหากเพื่อนๆ น้องๆ มีความสนใจการแข่งขันหรือกิจกรรมอะไรก็ตามและอยากที่จะเข้าร่วม อยากแสดงศักยภาพ อย่ากลัวที่จะตัดสินใจ เพียงแค่เรากล้าที่จะออกไปจากกรอบความกลัวเดิมๆ สปอตไลท์ของคุณก็จะทำงาน และคุณจะได้เห็นได้รู้จักตัวเองมากขึ้น”

 

 

 

Miss Naomi Rothwell นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นาโอมิเคยทำงานด้านการขายมาก่อน และรู้ว่าตัวเองมีวิธีการสื่อสารที่ยังไม่ค้นพบตัวตน สำหรับนาโอมิแล้วสิ่งที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนี้เป็นประโยชน์กับตัวเอง

“นาโอมิได้รับประสบการณ์ที่ดีมากๆ จากการได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ค่ะ จากทฤษฎีที่เราเรียนมา ก็ได้นำเทคนิคต่างๆ มาประยุกต์ใช้ และปรับแนวทางในการสื่อสารกับคนอื่น เพราะเวลาที่เราจะพูดกับใคร เราอาจต้องสังเกตุสักนิดหน่อยว่าเราจะใช้รูปแบบการพูดรูปแบบไหนกับเขา ซึ่งวิธีการเดียว วิธีการเดิมนั้นมันจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับทุกคน หากถามถึงการเตรียมตัว ต้องบอกเลยว่าฝึกฝนหนักมากค่ะ นาโอมิฝึกซ้อมกับครอบครัว และก็หาข้อมูลมากมายเกี่ยวกับประเภทของลูกค้า อ่านรีวิว อ่านบทความ สิ่งเดียวที่จะได้ผลเร็วคือ เราควรเข้าถึงลูกค้าให้เร็ว ต้องเข้าใจความต้องการของเขาให้ถูกต้อง นาโอมิรู้สึกภูมิใจมากๆ ค่ะ ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ได้เป็นตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต และดีใจที่สามรถผ่านเข้ารอบได้ เพราะนี่คือข้อพิสูจน์ถึงความตั้งใจของเรา”

"

ผู้จัดทำ

บทความที่คุณอาจสนใจ